Rất cần sự chung tay

07:51 AM - 19/01/2018

BPO - Năm 2017, Cục Hải quan Bình Phước được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) 560 tỷ đồng. Mặc dù dự báo là năm gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), nhưng toàn ngành đã nỗ lực vượt khó vươn lên thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra (hơn 577 tỷ đồng). Đối với các tỉnh đang phát triển mạnh về công nghiệp trong khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh..., thì con số này chẳng thấm vào đâu. Nhưng, đối với Bình Phước còn nhiều khó khăn, phần lớn các khu công nghiệp đang trong thời kỳ thu hút đầu tư và lượng hàng hóa thông thương qua biên giới hạn chế thì thành tích đã nêu là sự nỗ lực rất lớn.

Nguồn thu chủ yếu từ hoạt động XNK của tỉnh là các mặt hàng máy móc thiết bị; nguyên liệu, hóa chất sản xuất gỗ, dệt, nhuộm; gỗ đã qua xử lý; đá granite...Trong khi năm 2017, toàn tỉnh chỉ phát sinh 3 doanh nghiệp (DN) đăng ký nhập khẩu dây chuyền sản xuất. Ngành cũng đã thành lập tổ công tác đến các khu công nghiệp tìm hiểu những DN mới đầu tư chuẩn bị mua sắm máy móc, thiết bị tư vấn làm thủ tục hải quan, nhưng số thu từ các DN này không nhiều do phần lớn dự án nhỏ lẻ, sản xuất theo hình thức gia công xuất khẩu và được miễn thuế. Kế đến là tỉnh Tbong Khmum (Campuchia) đang thực hiện chủ trương không xuất khẩu mủ cao su sang Việt Nam, trong khi mặt hàng này thuộc danh sách được trao đổi, mua bán của cư dân biên giới. Còn Hiệp hội đá granite Campuchia kiến nghị Chính phủ nước này có chính sách siết chặt hơn về sản xuất và lưu thông đá granite tại các mỏ đang khai thác dẫn đến nguồn nhập khẩu về Việt Nam giảm.

Ngoài ra, Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg, ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hàng hóa là gia súc, gia cầm..., phải thực hiện kiểm dịch động vật theo danh mục do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định nên khó khăn cho DN trong việc làm thủ tục, do đó số thu từ mặt hàng thuộc danh mục này giảm trung bình 4-5 tỷ đồng/tháng. Mặt khác, tình trạng nợ thuế quá hạn vẫn còn xảy ra do các DN đã giải thể, phá sản bỏ trốn... không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký, lại phát sinh thêm khoản phạt chậm nộp nên số nợ khó đòi ngày càng tăng.

Đáng lưu ý nhất là cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ở các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh không đồng bộ đã cản trở rất lớn đến hoạt động XNK, dẫn đến giảm nguồn thu cho NSNN. Điển hình như, cầu gỗ bắc qua sông Măng ở cửa khẩu phụ Tân Tiến (Bù Đốp) xuống cấp từ nhiều năm trước, không đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa; đoạn đường từ Khu di tích Tà Thiết đến trạm gác Chi cục Hải quan cửa khẩu Lộc Thịnh xuống cấp nghiêm trọng..., gây khó khăn cho phương tiện vận chuyển hàng hóa...

Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 605 tỷ đồng trong năm 2018, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng hải quan, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành. Trước mắt là tạo điều kiện cho phép cư dân và thương nhân được nhập khẩu gỗ tạp tận thu dùng làm nọc tiêu và gỗ rừng trồng; mở rộng mặt hàng được XNK qua cửa khẩu phụ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, phát triển kinh tế mậu biên; phối hợp xác minh nợ thuế và cưỡng chế thu hồi nợ thuế phát sinh, bảo đảm thu hồi nợ thuế kịp thời vào NSNN; tăng cường đầu tư nâng cấp cầu, đường qua các cửa khẩu...

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này