Phát triển đảng ở nông thôn - đâu là giải pháp? - Bài 1

03:05 PM - 26/10/2018

BP - Phát triển đảng viên là một trong những nội dung trọng tâm của công tác xây dựng đảng. Không chỉ kịp thời bổ sung về số lượng mà quan trọng hơn, đảng viên đông còn giúp cấp ủy dễ tìm cán bộ có tư chất, bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững, tạo lớp cán bộ kế cận cho hiện tại và tương lai đủ sức gánh vác công việc được giao. Đảng viên đông, chất lượng cao còn tạo thêm sức mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, nhất là ở nông thôn.

KHI CẤP ỦY HƯỚNG VỀ CƠ SỞ

Thời gian qua, Bình Phước đã triển khai có hiệu quả việc bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ và cấp ủy viên dự sinh hoạt ở chi bộ khu dân cư; đảng viên công tác tại xã, phường, thị trấn tham gia sinh hoạt đảng tại chi bộ khu dân cư. Từ đây, trách nhiệm, sự gắn kết của cấp ủy đảng với các chi bộ cơ sở được đẩy mạnh; nhiều vấn đề khó khăn, bất cập của chi bộ được cấp ủy cấp trên lắng nghe, kịp thời chia sẻ và gợi mở hướng giải quyết, đồng thời phát hiện được nhân tố tích cực, tạo điều kiện phát triển đảng viên vùng nông thôn.

Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn

Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 30-3-2007 “Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, thời gian qua, các cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện quy định phân công đảng ủy viên phụ trách các chi bộ vùng nông thôn. Những thay đổi tích cực đang tỏ rõ tính ưu việt mà quy định này mang lại. Số lượng đảng viên được phát triển hằng năm đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh trở thành điểm sáng về phát triển đảng viên.

Nhờ nắm chắc tình hình cơ sở nên cấp ủy, chính quyền xã An Khương (Hớn Quản) thực hiện tốt các dự án hỗ trợ vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong ảnh là lễ bàn giao nhà tình thương cho một hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã An Khương

 “Ở xã Thọ Sơn (Bù Đăng) không dễ phát triển đảng viên vì đa số “nguồn” có trình độ cao thường lập nghiệp ở xa, nơi có điều kiện thuận lợi cho cuộc sống. Số ít ở lại thì yên phận, không muốn tham gia các tổ chức chính trị - xã hội để “rảnh tay” làm kinh tế. Vì thế, công tác phát triển đảng ở nông thôn phải có giải pháp căn cơ và chiến lược cụ thể. Trước hết phải từng bước thay đổi nhận thức của những người trẻ đang sinh sống tại địa bàn. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào các đảng ủy viên được cử phụ trách chi bộ thôn” - đồng chí Phạm Xuân Vinh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thọ Sơn chia sẻ.

Nắm rõ thực trạng tại cơ sở, Đảng ủy xã Thọ Sơn xây dựng nhiều chuyên đề phát triển đảng viên phù hợp. Giải pháp cụ thể trước mắt, giao mỗi chi bộ xây dựng chỉ tiêu phát triển đảng hằng năm đi liền với hệ thống các giải pháp sát thực tế, có tính khả thi. Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn gắn trách nhiệm phát triển đảng viên, phân công đảng viên theo dõi thường xuyên và gần gũi với quần chúng ưu tú để tạo cảm tình, lôi cuốn họ vào các hoạt động tích cực. Đồng chí Phạm Xuân Vinh cho biết thêm: “Chúng tôi luôn coi phát triển đảng là nhiệm vụ quan trọng của chi bộ và mỗi đảng viên, phải thường xuyên đặt ra trong các kỳ sinh hoạt chi bộ”.

Còn ở xã Phú Sơn (Bù Đăng), Bí thư Đảng ủy xã Phạm Xuân Trường lại có hướng chú trọng tới các quần chúng ưu tú thuộc đoàn thể chính trị - xã hội để tạo nguồn đảng viên. Đồng chí   Phạm Xuân Trường nói: “Đảng ủy đặt ra yêu cầu với ban chấp hành các chi hội là tìm giải pháp tích cực thu hút quần chúng; tìm quần chúng tích cực đưa vào “tầm ngắm” rồi tuyên truyền, khuyến khích họ tham gia các phong trào thi đua của hội, đoàn thể, làm cơ sở giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng”.

An Khương là xã vùng sâu, xa của huyện Hớn Quản. Hiện xã còn 3 ấp khó khăn thuộc diện hưởng Chương trình 135 nên cách tạo nguồn đảng viên cũng phải mang tính đặc thù. Muốn có nguồn đảng viên, ngoài thực hiện tốt các dự án hỗ trợ ấp khó khăn, tạo điều kiện cho người dân giảm nghèo bền vững thì Đảng ủy còn cử đảng ủy viên nhiệt tình, am hiểu “cắm” ở các chi bộ thôn để thực hiện công tác xây dựng đảng.

Phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, nhiều năm qua, An Khương đã làm tốt công tác an sinh xã hội, dân tộc, tôn giáo, kết quả đến nay không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội đều được quan tâm, hỗ trợ. Chỉ tính riêng dịp tết Nguyên đán 2018, những đối tượng này được tặng 612 phần quà. Các tổ chức tôn giáo, gia đình chính sách, người có công, người già đều được lãnh đạo xã, đảng viên ở thôn thăm hỏi, chúc tết, mừng thọ, trẻ em được tổ chức tết Trung thu...

Nhờ “cắm chốt” đảng viên tốt nên việc duy trì và giữ vững 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vừa hoàn thành, chuẩn bị được công nhận vào cuối năm nay ở An Khương cũng dễ dàng hơn. Các công trình nông thôn mới được đảng viên cùng nhân dân thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, tránh tình trạng xuống cấp. Đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Khương cho biết: “Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của đảng viên ở cơ sở đã góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tạo cơ sở để tiếp tục phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp, kết hợp ứng dụng tiến bộ vào sản xuất, nâng cao đời sống người dân; tăng cường chính sách an sinh xã hội, bảo đảm các hộ còn khó khăn được tiếp cận chương trình, dự án phát triển kinh tế, đời sống...”.

Khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cốt

Trước đây, Thọ Sơn phải nỗ lực rất nhiều để xóa thôn, ấp “trắng” đảng viên, thì nay 7/7 thôn đều có chi bộ. Các đảng ủy viên đều về thôn dự sinh hoạt định kỳ. Nhiều thôn, đảng ủy viên được điều động sinh hoạt tại chi bộ; cán bộ phụ trách hội, đoàn thể về tham gia cấp ủy và sinh hoạt tại cơ sở.

Chị Hà Thị Tâm cho biết: “Là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thọ Sơn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Sơn Hòa nên việc truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến thôn rất thuận lợi; đồng thời kịp thời chỉ đạo, định hướng và báo cáo lãnh đạo xã những vấn đề vượt thẩm quyền. Cấp ủy đảng cơ sở quan tâm sâu sát, vận dụng các giải pháp phù hợp nên việc phát triển đảng viên đạt kết quả tốt. Thôn Sơn Hòa có 89% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, 6 đảng viên của chi bộ đều là người dân tộc thiểu số nên chúng tôi có những lợi thế riêng để xây dựng nguồn từ quần chúng trong thôn. Chúng tôi theo dõi, động viên những thanh niên tích cực vào tổ chức hội, đoàn thể sinh hoạt, sau đó tuyên truyền lý tưởng cách mạng để họ phấn đấu vào Đảng”.

Không chỉ tích cực sản xuất, anh Điểu Hoàng, cán bộ dân tộc - tôn giáo xã Phú Sơn (Bù Đăng) còn là đảng viên nhiệt tình với hoạt động xã hội. Sinh hoạt đảng tại thôn Sơn Lang, anh Điểu Hoàng không chỉ năng nổ, hết lòng vì công việc mà còn sâu sát với nhân dân để nắm rõ những quần chúng ưu tú. Anh đã giới thiệu cho tổ chức đảng nhiều đối tượng để chọn lựa đưa đi học lớp nhận thức về Đảng và nhiều người đã phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo động lực phấn đấu làm tốt hơn công việc ở thôn.

“Địa bàn vùng sâu, xa nên đời sống người dân còn nghèo, nhận thức chưa cao, chưa nhiệt tình với phong trào, nắm chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa sâu. Là đảng viên, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu để quần chúng noi theo. Đồng bào dân tộc thiểu số thường theo đạo và qua những lần sinh hoạt nhóm đạo, tôi có cơ hội tiếp cận, hiểu rõ hơn những đoàn viên thanh niên tích cực, gương mẫu và có ý chí vươn lên để theo dõi, giới thiệu nguồn. Hiện 2 quần chúng ưu tú tôi giới thiệu đều sinh hoạt trong điểm nhóm đạo công giáo, rất tích cực với phong trào trong thôn. Họ đã được cấp ủy xem xét cho đi học lớp nhận thức về Đảng và đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ để kết nạp” - anh Điểu Hoàng chia sẻ.

Mai Ly

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này