Hướng đi nào cho các trung tâm dạy nghề?

03:54 PM - 11/07/2013

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo tại địa phương. Toàn tỉnh hiện có 14 cơ sở dạy nghề, bao gồm các trung tâm dạy nghề cấp huyện hoặc trực thuộc các tổ chức đoàn thể, hội - ngành, trường cao đẳng, trung cấp có chức năng dạy nghề. Do đó trên địa bàn tỉnh đang diễn ra thực trạng “cung vượt cầu”, trung tâm đào tạo nghề mọc lên nhan nhản nhưng vắng học viên. Vì thế, máy móc, trang thiết bị phục vụ học tập tại các cơ sở này đang phải “trùm mền”, gây lãng phí hàng tỷ đồng của Nhà nước.

Bài 1: Thực trạng các trung tâm dạy nghề

Không tìm được học viên để đào tạo, đó là khó khăn chung của tất cả trung tâm dạy nghề ở các huyện, thị xã. “Bắt đầu từ quý 4 của năm trước, chúng tôi đã chiêu sinh cho năm sau. Tuy nhiên số học viên đến đăng ký học nghề rất ít. Mỗi năm chỉ đào tạo được mấy trăm người đăng ký học nghề cạo mủ cao su”, ông Lê Văn Phẩm, Giám đốc Trung tâm dạy nghề thị xã Bình Long nói. Đây cũng là thực trạng chung ở các đơn vị có chức năng dạy nghề trên địa bàn tỉnh.

CHỈ NGHỀ NÔNG NGHIỆP ĐẠT CHỈ TIÊU

Bình Phước có thế mạnh về cây công nghiệp lâu năm nên tại các vùng nông thôn, người dân có rất nhiều cơ hội lựa chọn một công việc phù hợp mà không cần bằng cấp, chứng chỉ. Nông dân có thể xin vào làm tại các cơ sở chế biến nông sản, đi làm công cho các trang trại cao su tiểu điền... Vì thế, người lao động ít có nhu cầu học nghề, đặc biệt là các ngành nghề phi nông nghiệp. Họ chủ yếu học nghề khai thác mủ cao su để xin vào làm tại các nông trường, trang trại cao su tiểu điền hay tự cạo mủ ở vườn nhà. Anh Điểu Thiết (28 tuổi) ở huyện Bù Gia Mập cho biết: Mình không muốn đi học nghề, vì ở nhà mùa nào cũng tìm được việc. Hết lượm điều thuê thì đi bốc vác, mót mủ, đều kiếm được tiền. Với lại đi học mấy tháng thì làm được gì?


Máy móc thực hành ở Trung tâm Dạy nghề Hớn Quản đang cất trữ, chờ chiêu sinh

Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Lành, Giám đốc Trung tâm dạy nghề Phước Long than phiền: Chúng tôi có thể đào tạo được hàng chục ngành nghề khác nhau, kể cả nông nghiệp và phi nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, trung tâm chỉ nhận được hồ sơ đăng ký học nghề cạo mủ cao su. Ngành nghề này phù hợp với tình hình thực tế. Hầu hết các học viên theo học nghề khai thác mủ cao su tại trung tâm đã tìm được việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học.

Các ngành nghề phi nông nghiệp thường không có học viên đăng ký, hoặc rất ít. Kể cả trên địa bàn ngành công nghiệp phát triển như huyện Chơn Thành cũng không tìm được người có nhu cầu học. Nguyên nhân do đâu?


Lớp dạy nghề khai thác mủ cao su của Trung tâm Dạy nghề Bù Đăng tổ chức ở xã Nghĩa Trung

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngành nghề phi nông nghiệp cần phải học nhiều thời gian mới thành nghề, trong khi các trung tâm dạy nghề chỉ đào tạo 3-4 tháng. Sau khi có giấy chứng nhận đã qua đào tạo nghề ở các trung tâm, họ khó tìm được việc làm hoặc không tự mở tiệm làm nghề mình đã học. Ông Lê Văn Phẩm cho biết: Riêng nghề sửa xe máy, Trung tâm dạy nghề Bình Long có thầy giỏi, đầy đủ mô hình, máy móc thực hành. Tuy nhiên do thời gian đào tạo ngắn, sau khi kết thúc khóa học, học viên còn phải theo học tại các tiệm tư nhân mới thành... thợ. Vì vậy học viên ngại vào các trung tâm dạy nghề.

Anh Nguyễn Văn Thoại, thợ sửa xe máy ở thị xã Bình Long cho biết: Học nghề ở các cơ sở tư nhân, người học được chủ trả lương học việc, đồng thời được cầm tay chỉ việc và hàng ngày tiếp cận với các loại xe máy đời mới. Vì thế, sau khi “cứng nghề”, tôi có thể mở tiệm.

1 NGƯỜI HỌC - 14 TRUNG TÂM MUỐN ĐÀO TẠO

Qua 3 năm (2010-2012) triển khai thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg, ngày 27-11-2009 của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, tỉnh đã thành lập thêm 3 trung tâm dạy nghề cấp huyện, nâng tổng số trung tâm dạy nghề lên con số 6, gồm: 2 thị xã Bình Long, Phước Long và 4 huyện Hớn Quản, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp. Năm 2012, Trung tâm Dạy nghề huyện Chơn Thành đã phải đóng cửa vì không thu hút được học viên; Trung tâm Dạy nghề huyện Bù Đốp phải sáp nhập vào Trung tâm giáo dục thường xuyên để duy trì hoạt động.

Người lao động nông thôn hiện nay muốn học nghề thì có 14 cơ sở dạy nghề trong tỉnh sẵn sàng nhận. Bởi ngoài các trung tâm dạy nghề cấp huyện còn nhiều đơn vị khác hoặc trực tiếp, hoặc liên kết cùng thực hiện chức năng này, như: Trường Cao đẳng nghề Tôn Đức Thắng, trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Phước, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, Trung tâm Giới thiệu việc làm của Hội phụ nữ tỉnh, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thuộc Hội nông dân tỉnh... Vì thế, số học viên được thu hút về các trung tâm dạy nghề cấp huyện rất ít. Do quá nhiều đơn vị dạy nghề nên hiện tượng “giẫm chân lên nhau” trong quá trình đào tạo nghề là không thể tránh.

Thành lập từ tháng 7-2011, trong điều kiện mới chia tách huyện nên Trung tâm Dạy nghề Hớn Quản gặp không ít khó khăn. Hiện trung tâm đang đầu tư xây dựng trụ sở, khu phòng học lý thuyết và thực hành trên diện tích 0,7 ha với tổng nguồn vốn khoảng 6 tỷ đồng. Trung tâm đăng ký chiêu sinh 20 ngành nghề, như: Kỹ thuật sản xuất cá nước ngọt, kỹ thuật trồng nấm, nuôi heo, cắt tóc và chăm sóc da, điện dân dụng, bảo trì điện công nghiệp, kỹ nghệ sắt, mộc dân dụng... Qua khảo sát nhu cầu học nghề tại địa bàn các xã, 6 tháng đầu năm 2013, trung tâm đã đào tạo được 2 lớp kỹ thuật trồng nấm tại xã Thanh An với 70 học viên tham gia; 110 người thi lái xe hạng A1; 1 lớp học cắt, uốn tóc; 5 lớp trồng, chăm sóc và khai thác cao su cho 105 học viên. Đa số các lớp trên đều được tổ chức ngay tại địa bàn xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên tham gia đầy đủ khóa học. Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Hớn Quản cho biết: Chiêu sinh rất khó, vì hiện có quá nhiều trung tâm “với tay” đến người học và trung tâm nào cũng thiếu học viên. Vì thế, tình trạng lãng phí cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề đã và đang diễn ra ở nhiều trung tâm dạy nghề trong tỉnh.    

Nhất Sơn - Hải Châu
Bài 2: Nhiều tỷ đồng “trùm mền”

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này