“Cát tặc” ở Đăng Hà tiếp tục lộng hành 

07:30 AM - 14/12/2017

BP - Việc khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn 2 xã Thống Nhất, Đăng Hà (Bù Đăng) vẫn tiếp tục gây sạt lở đất sản xuất và đất ở của người dân. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn  chưa dừng lại. Vừa qua, nhiều hộ dân ở tổ 4, thôn 6, xã Đăng Hà đã gửi đơn cầu cứu đến các ngành chức năng về việc “cát  tặc” ngày càng lộng hành trên sông Đồng Nai gây sạt lở đất, đe dọa cuộc sống của người dân.

Nguy cơ mất đất, mất nhà

Người dân sống ven sông Đồng Nai đoạn qua xã Đăng Hà phản ánh, hầu như ngày nào cũng có tàu chạy dọc tuyến sông Đồng Nai để hút cát. 2 tháng gần đây, “cát tặc” lợi dụng lúc người dân đi vắng hoặc đêm khuya để hút cát trộm. Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, tổ 4, thôn 6, xã Đăng Hà bức xúc: “Gia đình tôi là hộ nghèo, chỉ có ít đất vườn phía sau nhà. Diện tích này lâu nay tôi trồng cỏ nuôi bò. Trước đây, tàu hút cát gây sạt lở một phần và cơ quan chức năng đã cấm không cho hút cát ở khu vực này. Từ đó, tình trạng khai thác cát trên sông tạm lắng một thời gian. Thế nhưng 2 tháng gần đây, chúng hoạt động trở lại và ngày càng rầm rộ hơn. Khoảng 30m2 đất cặp bờ sông của gia đình đã bị sạt lở và bị nước cuốn trôi. Với tình trạng này, “hà bá” sẽ sớm nuốt trôi căn nhà và vườn tược của gia đình tôi”.

 

Đất sản xuất của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Dung ở thôn 6, xã Đăng Hà (Bù Đăng) bị sạt lở do hút cát gây ra (ảnh lớn). Tàu hút cát trên sông Đồng Nai (ảnh nhỏ, T.Mảng)Đất sản xuất của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Dung ở thôn 6, xã Đăng Hà (Bù Đăng) bị sạt lở do hút cát gây ra (ảnh lớn). Tàu hút cát trên sông Đồng Nai (ảnh nhỏ - T.Mảng)

Gia đình bà Nguyễn Thị Thảo có vườn điều sát sông Đồng Nai và cũng bị “cát tặc” gây sạt lở cuốn trôi khoảng 10 cây điều hơn 10 năm. Bà Thảo cho biết: Cách đây 2 tháng, khi vào vườn làm cỏ tôi phát hiện một tàu hút cát đang hoạt động sát bờ sông. Tôi lên tiếng đuổi thì bị một số đối tượng trên thuyền dọa đánh. Nhà neo đơn nên tôi đành chịu cảnh “cát tặc” lộng hành”. Trước tình trạng này, mỗi lần họp dân, tiếp xúc cử tri, người dân trong thôn, xã đều kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Thế nhưng đến nay, tình trạng khai thác cát lậu vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây nhiều hệ lụy trong sinh hoạt, sản xuất và đời sống của người dân.

Theo quan sát của phóng viên, 2 bên bờ sông nơi các tàu hút trộm cát bị sạt lở nghiêm trọng, đất vườn của người dân bị kéo xuống sông sâu vào từ 20-30m. Một số hộ dân cho biết, nhiều đối tượng còn ngang nhiên đề nghị với người dân bán đất 2 bên bờ để chúng được tự do hút cát.

Khó giải quyết dứt điểm?

Theo thống kê, xã Đăng Hà hiện có khoảng 20 hộ dân thuộc các thôn 4, 5, 6 có đất sản xuất và đất ở dọc bờ sông Đồng Nai bị ảnh hưởng bởi nạn khai thác cát trái phép. Ông Lục Đức Lập, Trưởng công an xã Đăng Hà cho biết: Toàn xã có khoảng 4 bãi tập kết cát. Tuy nhiên, xã chưa nắm được bãi nào được cấp phép khai thác, bãi nào chưa. Thời gian qua, khi nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng “cát tặc” gây sạt lở đất ven sông, chúng tôi đã cử người đến hiện trường xác minh. Tuy nhiên, khi đến cơ sở, các đối tượng hút cát trộm không hoạt động. Một số tàu vẫn hút cát nhưng do không thuộc thẩm quyền xử lý nên chúng tôi chỉ lập biên bản ghi nhận hiện trường và gửi các cơ quan chức năng xem xét xử lý. Sau nhiều lần phản ánh, vừa qua, Sở Tài nguyên - Môi trường và Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) đã đến điều tra và xử phạt hành chính 2 tàu của gia đình ông Ninh Công Trăm do không có giấy phép nhưng vẫn khai thác cát trên sông Đồng Nai.

 

Tàu khai thác cát trái phép dọc 2 bên bờ sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn thôn 6, xã Đăng HàTàu khai thác cát trái phép dọc 2 bên bờ sông Đồng Nai, đoạn qua địa bàn thôn 6, xã Đăng Hà

Các hộ dân ở thôn 6 cho biết, gia đình ông Mai Đức Trọng (người cùng thôn) dùng tàu khai thác cát trái phép gây sạt lở đất sản xuất của nhiều hộ dân. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền xã, huyện nhưng không được xem xét giải quyết. Ông Lục Đức Lập xác nhận: “Đơn phản ánh của người dân về hộ ông Mai Đức Trọng khai thác cát trái phép xã chưa nhận được. Nhưng sau khi biết vụ việc, tôi đã cho lực lượng đến  nắm tình hình và xác minh là có tình trạng sạt lở đất nhưng chưa xác định được đối tượng gây ra. Mặt khác, do người dân chưa gửi đơn lên xã nên chúng tôi chưa có cơ sở để mời ông Mai Đức Trọng lên làm việc. Khi xác định được đối tượng gây sạt lở, chúng tôi sẽ gửi văn bản đến các cấp chính quyền để xử lý, vì xã không có thẩm quyền”.

Ông Hoàng Ngọc Thi, Bí thư Đảng ủy xã Đăng Hà, cho biết: Việc xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép không thuộc thẩm quyền của xã. Mặt khác, hiện nay các ngành chưa xây dựng cơ chế phối hợp với xã. Vì vậy, mỗi lần dân phản ánh chúng tôi chỉ có thể cho người đến lập biên bản xác minh hiện trường và gửi về Công an huyện. Nhưng đa số hồ sơ gửi lên chưa được cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Những lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã kiến nghị vấn đề này lên đại biểu HĐND các cấp. Thế nhưng tình trạng khai thác cát vẫn tiếp diễn, người dân ngày càng bức xúc vì mất đất. Rất mong thời gian tới, các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp rõ ràng và có chế tài xử phạt nghiêm khắc để “cát tặc” hết đường lộng hành.

 T. Hương - X.Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này