Để ngành điều Bình Phước giữ vững vị trí “Quán quân” - Bài 2

06:29 AM - 20/04/2018

>> Bài 1: Làm giàu từ cây điều

TIẾNG NÓI NHÀ KHOA HỌC

BP - “Phát triển ngành điều theo hướng tập trung, bảo đảm chặt chẽ và đồng bộ từ khâu sản xuất - thu mua - chế biến - bảo quản - tiêu thụ. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, gắn kết với vùng nguyên liệu tạo sự liên kết bền vững. Đầu tư cơ sở hạ tầng cho một số vùng điều trọng điểm, ứng dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật về giống, canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm…”. Đó là những mục tiêu ngành nông nghiệp tỉnh đề ra, nhưng muốn trở thành hiện thực, ưu tiên hàng đầu vẫn là nguồn cây giống bảo đảm chất lượng và ứng dụng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Thêm lựa chọn mới cho người trồng điều

Từ năm 2013 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt đầu tuyển chọn giống điều trên cơ sở điều tra, theo dõi các chỉ tiêu về hình thái và năng suất thực địa kết hợp ứng dụng sinh học phân tử trong chọn giống. Qua đó đã xác định được 12 cá thể ưu tú để chọn và nhân giống.

Ông Trần Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ưu điểm của giống điều này là được chọn từ những cây điều 10 năm trở lên, có năng suất cao, ổn định trong 3 năm liên tiếp (trên 50kg/cây/năm); trọng lượng trung bình khoảng 30-150 hạt khô/kg; độ đồng đều về hình dạng, kích thước hạt đạt trên 70%; tỷ lệ nhân thành phẩm đạt 28-34% và ra bông nhiều đợt/mùa. Cây sinh trưởng khỏe, tán đều, dày thấp, tán hình mâm xôi và ít sâu bệnh, chống chịu được thời tiết bất lợi. Ngày 6-5-2016, sở đã thành lập Hội đồng bình tuyển các cây điều đầu dòng trên địa bàn tỉnh và công nhận 5 giống đầu dòng là: BP18 tại xã Thuận Lợi và BP27 ở xã Thuận Phú (Đồng Phú); BP43 tại xã Đức Liễu (Bù Đăng); BP68 ở xã Đắk Ơ (Bù Gia Mập) và BP89 tại xã Minh Lập (Chơn Thành).

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh lựa chọn mắt ghép của 5 giống điều nổi trội để nhân giống

Ông Đức cho biết thêm: “Cây điều ra bông, đậu trái giống đặc tính cây ăn trái (ra bông trên cành thứ cấp). Do vậy, trong quá trình trồng phải tạo tán cho cây ra càng nhiều cành càng tốt. Điều ra bông sớm sẽ cho năng suất cao, tạo tán thấp thuận lợi trong chăm sóc, phun thuốc, kích thích đậu trái. Khác với những giống điều truyền thống, 3 tháng sau khi trồng phải bấm đọt, tạo cành cấp 2, 3. Cành ra dài khoảng 40-50cm thì bấm để tạo tán mâm xôi. Trong giai đoạn bấm cành, tạo tán phải kết hợp bón phân, phun thuốc để dưỡng cành mới. 1 năm sau khi trồng phải giữ bộ khung dưới 1m và từ năm thứ ba trở đi dao động khoảng 3m”.

“Đối với 5 giống điều nổi trội đã được công nhận yêu cầu kỹ thuật trồng khắt khe hơn. Nếu tạo tán, chăm sóc đúng kỹ thuật thì năm đầu điều ra bông. Tuy nhiên để cây tập trung nuôi thân thì nhà nông nên bấm bỏ. Năm thứ hai, điều sẽ cho thu hoạch khoảng 2kg/cây, năm thứ 3 đạt 5kg/cây tùy vào điều kiện chăm sóc, thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng. Giống mới kết hợp với kỹ thuật mới, thâm canh tốt thì giống điều này cho năng suất vượt trội hơn hẳn các giống điều truyền thống. Đặc biệt còn giảm bớt thiệt hại do các tác động của biến đổi khí hậu” - ông Đức chia sẻ.

Hiện Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh đang triển khai cung cấp 5 giống điều BP18, BP27, BP43, BP68, BP89 cho các xã nông thôn mới trồng thử nghiệm. Hiện mỗi năm cấp khoảng 10.000 cây. Các huyện đang triển khai trồng năm thứ 3 gồm: Phú Riềng, Bù Đăng, Bù Gia Mập, bước đầu cho năng suất khả quan. Do hạn chế về mắt ghép, chồi ghép, vườn giống ít nên trung tâm chưa cung cấp giống rộng ra ngoài thị trường.

Khuyến nghị của nhà quản lý          

Trước tình hình sâu bệnh hại cây điều, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp UBND các huyện, thị xã tổ chức ra quân cứu hộ vườn điều 3 đợt. Kết quả cuối năm, các vườn điều đã phục hồi 80%. Tuy nhiên, niên vụ này, cây điều tiếp tục bị ảnh hưởng do mưa trái mùa xuất hiện vào giai đoạn cây ra bông làm giảm tỷ lệ đậu trái, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, gây hại. Diện tích điều bị hại là 20.414,2 ha, chủ yếu do bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục trái, bệnh thán thư... gây hại, tập trung phần lớn ở 3 huyện Bù Đăng, Phú Riềng và Bù Gia Mập. Hiện nay, với nhiệt độ ngày nắng nóng, đêm se lạnh, có mưa trái mùa nên tiếp tục làm gia tăng bọ trĩ, bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng điều.

Cũng do ảnh hưởng sâu bệnh nên cây điều ra bông nhiều đợt, muộn hơn các năm trước, năng suất điều ở những khu vực có tín hiệu tốt ước đạt từ 1,7-2 tấn/ha. Những khu vực kém, năng suất chỉ từ 0,5-0,7 tấn/ha. Nguyên nhân một phần do điều kiện tự nhiên không tốt, còn phần lớn do nông dân không chú ý thâm canh chăm sóc cây điều theo quy trình được khuyến cáo. Trong tháng 3-2018 (thời kỳ thu hoạch), cây điều cho thu hoạch khoảng 40%, số còn lại cho trái non và tiếp tục ra bông, dự kiến vụ điều năm nay kéo dài khoảng 1,5 tháng nữa.

Trao đổi với phóng viên về những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc duy trì phát triển cây điều bền vững, bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói: Để phòng trừ sâu bệnh, không làm bùng phát dịch và nâng cao sức chống chịu của cây điều, hạn chế thấp nhất thiệt hại, bà con cần chăm sóc vườn theo hướng dẫn đã được cán bộ kỹ thuật tập huấn theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. Khi phát hiện cây bị bệnh cần sử dụng những loại thuốc đặc trị để giúp cây phục hồi, phát triển tốt. Đồng thời cung cấp đủ phân bón theo chu kỳ sinh trưởng, phát triển để ngăn chặn sâu bệnh xâm nhập cây trồng và thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh sớm. Thời gian tới, dự báo thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nông dân cần chủ động chăm sóc vườn theo quy trình kỹ thuật được khuyến cáo để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp cây phục hồi tốt và cho năng suất cao.

“Hiện hơn 80% vườn điều của nông dân được trồng bằng hạt, phần lớn là điều già cỗi. Vì vậy, ngành khuyến cáo người dân nên tái canh trồng lại bằng giống được chọn lọc, có năng suất cao, như các giống ngành nông nghiệp đã bình tuyển (BP18, BP27, BP43, BP68, BP89 do Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao quản lý, nhân giống); hoặc giống điều được chọn lựa từ vườn của người dân trên 8 năm tuổi cho năng suất, chất lượng tốt và các giống đã được công nhận như PN1, MH4/5, MH5/4. Để nâng cao thu nhập, ở những nơi có điều kiện thuận lợi về nguồn nước, khí hậu, bà con có thể trồng xen các loại cây có giá trị và thích hợp, như ca cao, cà phê, gừng, nghệ, dược liệu... hoặc chăn nuôi dưới tán để nâng cao hiệu quả trên một đơn vị sản xuất” - bà Lê Thị Ánh Tuyết khuyến nghị.

Ngành nông nghiệp cũng định hướng tiếp tục chọn, tạo giống mới của mỗi vùng, phát triển giống điều đã được công nhận cho kết quả tốt tại các xã, huyện; hướng dẫn người trồng điều áp dụng quy trình kỹ thuật; tạo điều kiện hỗ trợ nông dân chăm sóc, đầu tư thiết bị công nghiệp phục vụ thâm canh... Đồng thời xây dựng chính sách và nguồn lực đặc thù trên cây điều; tập trung hỗ trợ giống mới, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất - tiêu thụ; xây dựng các mô hình trình diễn về chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh... cho nông dân học tập.

Ngân Hà - Mai Ly

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Nguyenthienduy
(16:19 21/04/2018)
Giống thì tốt nhưng chăm sóc cực lắm, mà không biết về lâu dài giống nó có chịu nổi không? Chỉ sợ về già nó không còn sức ra nữa.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này