Bình Phước trên đường đổi mới (Bài 1)

06:56 AM - 07/01/2017

SỰ PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC

BP - Những ngày này, đến Bình Phước sẽ chứng kiến một tỉnh lỵ đang đổi thay từng ngày. Một trung tâm đô thị Đồng Xoài bừng sáng “màu áo mới” với những công trình nhà cửa khang trang, đường sá trải thảm nhựa rộng thênh thang. Con đường ĐT741 nối Bình Dương với Bình Phước vốn gập ghềnh ổ gà nay được láng mịn phẳng lì. Nhiều người tấm tắc đường về Đồng Xoài bây giờ khỏe re, xe chạy bon bon dễ chịu. Còn đường về Chơn Thành, Bình Long, Lộc Ninh cũng vừa thông tuyến QL13 rộng, đẹp với 6 làn xe nối từ Bình Dương đến Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

TIN VUI ĐẦU NĂM MỚI

Những ngày qua, tin vui khi giá mủ cao su ở “thủ phủ” Bình Phước đang nhích lên từng ngày đã mang lại “sức sống mới” cho nhà nông. Bình Phước vốn là tỉnh nghèo, nhưng nay tại thị xã Đồng Xoài giá đất tăng vùn vụt. Mới đây, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh tổ chức phiên bán đấu giá công khai 25 lô đất thuộc trụ sở cũ UBND phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài. Mức giá khởi điểm do nhà nước ban hành tổng 44,629 tỷ đồng đã giao dịch thành công với giá 80,349 tỷ đồng, trong đó có lô bán cao hơn giá khởi điểm 2,5 lần. Anh Trương Văn Đông, một nhà đầu tư bất động sản ở Bình Dương khi lên Bình Phước tìm hiểu đã nhận thấy nhiều triển vọng, nhất là nhiều vị trí đất quanh các khu công nghiệp dự báo sẽ tạo sức hút phát triển hạ tầng dịch vụ và đô thị. Hút nhất là việc xây nhà ở cho công nhân, phát triển nhà ở xã hội, kéo theo phát triển thương mại và kinh doanh ăn uống.

Giáo dục - đào tạo phát triển vượt bậc là một trong những thành tựu của tỉnh trong 20 năm qua.
Trong ảnh: Học sinh giỏi, xuất sắc năm học 2015-2016 được tuyên dương tháng 12-2016 - Ảnh: S.H

Đến nay, Bình Phước đã hình thành 13 khu công nghiệp tập trung với diện tích đất sạch lên đến hàng ngàn héc ta sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Một trong những dự án hứa hẹn đổi thay toàn diện Bình Phước là Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước ở huyện Chơn Thành có diện tích trên 2.400 ha với vốn đầu tư 21 ngàn tỷ đồng do Tổng công ty Becamex làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án đã thực hiện giải tỏa đạt xấp xỉ 50% diện tích. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex cho biết: “Năm 2017, dự án sẽ rót hàng ngàn tỷ đồng để phát triển hạ tầng, trong đó tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông. Chúng tôi sẽ làm nhanh, tạo đột phá thu hút đầu tư về Bình Phước”.

Đến huyện Chơn Thành trong cái nắng cuối năm, tôi ghé vào quán nước của chị Phan Thị Nhàn ở trước cửa Khu công nghiệp Minh Hưng III nghỉ chân và thật bất ngờ nghe người dân nơi đây bàn về chuyện làm ăn, xây nhà, mở cửa hàng phục vụ công nhân. Chị Nhàn khoe từ ngày có nhà máy ở khu công nghiệp, công nhân đổ về, từ đó bà con có việc “mần ăn”. Chị cho biết có nhà xây được hàng chục phòng trọ cho công nhân thuê mỗi tháng kiếm hàng chục triệu đồng. Chứng kiến trước khu công nghiệp nhiều cửa hàng điện thoại, quán cà phê, thức ăn, quần áo, giày dép mọc lên như nấm, nhiều người tỏ ra “rạo rực” cho biết huyện Chơn Thành thời gian gần đây được các nhà đầu tư bất động sản săn đón rất gắt gao, tìm mua đón đầu phát triển.

Anh Nguyễn Tấn Phát, chuyên bán vật liệu xây dựng tại ngã tư huyện Chơn Thành tâm đắc cho biết: “Tui ưng nhất là lãnh đạo tỉnh đã chọn huyện sát Bình Dương tạo bàn đạp đột phá về công nghiệp. Bình Phước tuy có đi chậm, đi sau nhưng với lợi thế đất đai các nhà máy sẽ kéo về đây”.

ĐẨY LÙI KHÓ KHĂN

Tiến sĩ, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày đầu chia tách tỉnh về Bình Phước ông cùng 20 y, bác sĩ ở tập thể trong một trạm y tế và sinh hoạt như quân đội. Nhưng có lẽ việc nhớ nhất trong đời ông là bệnh sốt rét đang tràn lan trong nhân dân, có năm chết đến hàng trăm người. Làm y tế dự phòng, nhiệm vụ đầu tiên của ông và các đồng nghiệp là đẩy lùi sốt rét và các loại bệnh truyền nhiễm khác. Quyết tâm vào cuộc, cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị y tế khác nghiên cứu ra nhiều phương thuốc điều trị và phòng ngừa bệnh sốt rét, nhờ đó căn bệnh nguy hiểm này đã dần được đẩy lùi ở Bình Phước. Đến nay, bệnh sốt rét còn rất ít và không có trường hợp tử vong.

Thảm nhựa làm đẹp thị xã Đồng Xoài

Trong khó khăn và thách thức của vùng đất nghèo Bình Phước phải kể đến vấn đề giáo dục. Bình Phước là “vùng trũng” của cả nước về giáo dục và đào tạo khi mới tái lập tỉnh. Thế nhưng, từ cái khó đó, những người xung phong về Bình Phước đã làm một cuộc cách mạng cho ngành giáo dục tỉnh bằng việc ra đời Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài). Thầy Lý Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung tự hào nhớ lại: Sau khi tách tỉnh, chất lượng giáo dục của Bình Phước ở mức thấp nhất cả nước. Tỉnh có rất đông học sinh dân tộc thiểu số, trường học hoang sơ, tạm bợ. Thế nhưng, tỉnh xác định mục tiêu giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực được xem là khâu đột phá phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sau này. Bằng nỗ lực tự chủ và sự hỗ trợ tích cực của tỉnh Bình Dương, Bình Phước đã đưa giáo dục đi lên, thậm chí vượt qua nhiều địa phương khác. Trường THPT chuyên Quang Trung mang lại một làn gió mới, trở thành mũi nhọn phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Kinh tế phát triển kéo theo mọi mặt của đời sống xã hội có bước chuyển biến rõ nét, tương đối toàn diện. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Bình Phước có trên 92% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, hơn 60% khu dân cư được công nhận văn hóa. Các hoạt động văn hóa ở cơ sở được khơi dậy, nhiều câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao được hình thành. Những lễ hội truyền thống của đồng bào S’tiêng, Khơme, Mơnông... được duy trì. 100% thôn, ấp đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hóa cộng đồng.

Dương Chí Tưởng

Bài 2: Niềm tin vào tương lai

Xem thêm: KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH BÌNH PHƯỚC

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này