Thứ 5, 25/07/2024 14:39:09 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Theo gương Bác 14:41, 18/05/2024 GMT+7

25 năm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh - từ hiểu đến làm theo Bác

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thứ 7, 18/05/2024 | 14:41:29 2,688 lượt xem
Ngày 18-5, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh; giao lưu cùng người sáng lập tủ sách và các tác giả tiêu biểu viết về Bác Hồ. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỉ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024).

Các tác giả tiêu biểu giao lưu, giới thiệu về Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh tại Đường sách TP Hồ Chí Minh trong ngày 18-5.

Bà Quách Thu Nguyệt, nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ cho biết, vào năm 1999, Trung ương tổ chức cuộc vận động “30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ”, nên bà đã đề xuất lập tủ sách mang tên 30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Tủ sách ban đầu gồm các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thực hành tiết kiệm và chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu; Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; Sửa đổi lối làm việc; Đời sống mới; Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch; Vừa đi đường vừa kể chuyện; Bản án chế độ thực dân Pháp; Về vấn đề học tập, Bản án chế độ thực dân Pháp...

Từ thành công của tủ sách 30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục duy trì và đầu tư cho tủ sách bằng cách liên hệ với nhiều tác giả uy tín viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh để có được bản thảo có chất lượng, sau đó thêm các chú giải chi tiết, sưu tầm tranh ảnh minh họa để thêm phần sinh động, từng bước nâng cao chất lượng bản thảo.

"Sau này, đều đặn hàng năm, Tủ sách đã giới thiệu những tựa sách mới, đặc biệt vào những sự kiện quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về  tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Từ năm 2023, Nhà xuất bản Trẻ đã số hóa và xuất bản trọn bộ sách điện tử Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh và cũng làm cuốn “Sổ tay không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, dạng giấy và dạng file PDF để tặng bạn đọc tải dùng miễn phí. Trong "Sổ tay Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" có giới thiệu các tựa sách, file trang trí không gian, file hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác, các ebook đọc thử…", bà Quách Thu Nguyệt cho biết thêm.

Hiện nay, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh được phân chia theo các chủ đề, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng. Cụ thể, chủ đề Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, gồm các cuốn sách: Hành trình theo chân Bác, Nhật ký hành trình của Hồ Chủ tịch - Bốn tháng sang Pháp, Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ (sách ảnh).

Chủ đề Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ gồm các cuốn: Quê hương & Gia thế Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vừa đi đường vừa kể chuyện, Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, Hỏi & đáp về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ viết Di chúc, Di chúc của Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo.

Chủ đề dành cho thanh niên, thiếu niên - nhi đồng gồm các cuốn sách: Trẻ em như búp trên cành, Lời Bác dạy thanh thiếu nhi, Thư gửi thanh niên, Lời non nước, Học sinh kể chuyện Bác Hồ, Lịch sử nước ta, Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế, Bác Hồ kể chuyện Tây Du ký, Bác Hồ - Cây Đại thọ, 52 câu chuyện dưới cờ về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng; Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau, và học ở nhân dân.

 Bìa những cuốn sách viết về Bác Hồ trong Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh.  

Chủ đề Bác Hồ với nền tảng chế độ gồm: Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng, Bác Hồ với Quốc hội Việt Nam, Bác Hồ với Chính phủ Việt Nam, Bác Hồ với Mặt trận Việt Minh, Bác Hồ với Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ đề Bác Hồ bàn về: Hồ Chí Minh bàn về cán bộ, Hồ Chí Minh bàn về đạo đức, Hồ Chí Minh bàn về phong cách, Hồ Chí Minh bàn về Đảng, Hồ Chí Minh bàn về quân sự.

Chủ đề xây dựng Đảng có tác phẩm: Sửa đổi lối làm việc; Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu; Đời sống mới; Đường cách mệnh.

Còn chủ đề Học và làm theo Bác có tác phẩm như: Học và làm theo Bác, Bác Hồ với việc đọc và tự học, Nhân cách Bác Hồ - Mỗi người có thể học một số điều, Khắc sâu lời Bác, Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh, Phong cách Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh - Sự hình thành một nhân cách lớn; Hồ Chí Minh với ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh, Vĩ đại một con người, Học Bác lòng ta trong sáng hơn.

Chủ đề quốc tế có các tác phẩm: Bản án chế độ thực dân Pháp, Bác Hồ với văn hóa phương Đông; Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ, Thư riêng của Bác Hồ, Nhật ký trong tù, Nguyễn Ái Quốc và vụ án Hồng Kông năm 1931.

Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh từ năm 1999 tới 2024 đã xuất bản được hơn 60 tựa sách. Ngoài ra, tủ sách này đã hai lần nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vào các năm 2009 và 2015 về thành tích trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh năm 2024 về Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh cho thanh thiếu nhi...

Nhân dịp kỉ niệm 134 năm ngày sinh của Bác Hồ và kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ cũng tổ chức triển lãm hình ảnh Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh tại Đường sách TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 19-5 để người dân, du khách có thể hiểu hơn về Bác Hồ vĩ đại.

  • Từ khóa
197015

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu