Thứ 4, 24/07/2024 09:35:14 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Sách hay 06:42, 21/06/2024 GMT+7

KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21-6-1925 - 21-6-2024)

Nghề “mực mài nước mắt”

Phương Dung
Thứ 6, 21/06/2024 | 06:42:27 1,115 lượt xem
BPO - Cuốn sách “Làm báo - Mực mài nước mắt” của tác giả nhà giáo - nhà báo Lê Khắc Hoan, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại là kết quả của hơn 5 tháng cặm cụi, ròng rã viết khi ông vừa bước qua tuổi 80. Với rất nhiều trải nghiệm, trách nhiệm của hơn nửa thế kỷ làm báo, cuốn sách đã để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho thế hệ làm báo sau này, nhất là những chỉ dẫn trong nhiều trường hợp tác nghiệp khác nhau của nghề báo.

Cuốn sách “Làm báo - Mực mài nước mắt” gồm 14 chương với hơn 400 trang có nhiều chi tiết kể về công việc của một nhà báo có hơn 50 năm cầm bút. Tác phẩm được ông viết theo dạng ký sự phi hư cấu từ thời kỳ chiến tranh đến thời kỳ kinh tế thị trường, mà ông là nhân chứng trực tiếp. Từng trang sách là những lời kể, tâm sự của ông về quá trình làm nghề với những tư liệu bổ ích trong quá trình tác nghiệp của một nhà báo.

“Làm báo - Mực mài nước mắt” tập hợp nhiều câu chuyện xoay quanh những kỷ niệm vui buồn, nhiều bài học quý giá trong làng báo giáo dục, mà tác giả Lê Khắc Hoan (bút danh Văn Trí) lấy chất liệu từ gần 22.000 tác phẩm trong sự nghiệp làm báo của mình. Là người viết và là nhân chứng nên qua từng trang sách, nhiều chuyện “bếp núc” của nhà báo được ông miêu tả rất sống động.

Với kinh nghiệm 25 năm làm báo bao cấp và 25 năm làm báo trong cơ chế thị trường ngổn ngang những câu chuyện cười ra nước mắt, ông đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về nghề báo, từ chuyện áp lực tòa soạn, sự kiên định của người cầm bút đến sự linh hoạt câu chữ trong mỗi bài viết. Nội dung cuốn sách như chứa cả vốn sống của tác giả, được khắc họa rõ nét qua nhiều chân dung nhân vật, nhiều giai thoại và kinh nghiệm nghề báo. Tất cả điều này tác giả không chỉ muốn mang đến cho độc giả niềm vui, vinh quang hay những trăn trở, loay hoay của nghề cầm bút mà còn truyền lại cho người làm báo hôm nay về điểm tựa nghề nghiệp “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” mà mỗi nhà báo phải tự rèn luyện mỗi ngày.

Độc giả Lại Thị Ngọc Trang ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh bày tỏ: "Đọc sách, tôi cảm nhận rõ hơn về công việc của những người làm báo, như nhiều công việc khác, theo thời cuộc đều gặp không ít sự cố, tai nạn nghề nghiệp. Thực sự cuốn sách còn hấp dẫn ở chỗ tác giả Lê Khắc Hoan không né tránh “những tình huống đụng chạm” đến rơi nước mắt để làm sâu sắc hơn giá trị cao cả của nghề báo là không chỉ có vinh quang mà còn lắm hiểm nguy”.

Không chỉ hé mở nhiều chi tiết thú vị về công việc của nhà báo liên quan đến bạn đọc, cuốn sách “Làm báo - Mực mài nước mắt” còn được nhiều độc giả khen ngợi bởi cách viết sáng tạo, dẫn đầu xu hướng văn học - báo chí khác biệt, sinh động, hấp dẫn và đầy thực tế. Nhiều đồng nghiệp có thời gian làm việc với tác giả Lê Khắc Hoan lâu năm cũng cho rằng, đây là một “biệt tài” của tác giả mà hiếm ai có được. Bởi bên cạnh trí nhớ tuyệt vời tác giả còn luôn ghi chép rất tỉ mỉ những việc liên quan đến nghề báo, kể cả những chuyện “bên lề”. Và trong cuốn sách này, nhờ những chi tiết cụ thể đó, ông đã tái hiện những con người, sự việc, sự kiện “thật đến rất thật”. Thế mạnh này khiến 3 tác phẩm của ông  “Mái trường thân yêu”, “Trăm năm ly hợp”, “Làm báo - Mực mài nước mắt” mặc dù có một phần hư cấu hay phi hư cấu đều được độc giả đón nhận và đánh giá là tác phẩm văn học đặc sắc.

Chính với cách kể chuyện tự sự tâm tình, “Làm báo - Mực mài nước mắt” đã khiến độc giả không rời được trang sách với những câu chuyện đời, chuyện nghề độc đáo của lịch sử ngành giáo dục Việt Nam qua góc nhìn của một “nhà báo tay mơ” mà tác giả tự nhận. Như rút những sợi tơ lòng trải ra, tác giả - nhà giáo - nhà báo Lê Khắc Hoan đã đưa bạn đọc đến chuyện người làm báo bằng chữ nghĩa, rời nghề báo cũng bằng chữ nghĩa để mang đến cho độc giả một triết lý báo chí, mà ở đó bạn đọc được đọc các trang báo “uyên thâm phong phú mà không dàn trải khô cứng, cuốn hút đa dạng mà không hề câu khách rẻ tiền” (nhà văn Trần Quốc Toàn). Mời quý độc giả tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc!

CÂU HỎI CÓ THƯỞNG THÁNG 6:

Bạn cho biết cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Lê Khắc Hoan là gì?

Chương trình sẽ nhận câu trả lời trong vòng 7 ngày, tính từ ngày đăng tải trên Báo Bình Phước. Câu trả lời đúng và hay nhất sẽ được Thư viện tỉnh tặng một phần quà sách có giá trị.

Các bạn tham gia trả lời xin gửi đáp án về email: Sachhaybptv@gmail.com, hoặc gửi thư về “Chuyên mục Sách - Người bạn tốt, Phòng Văn nghệ - Giải trí - Quốc tế, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, số 228, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Nội dung email thư ghi rõ họ tên, địa chỉ để chuyên mục gửi quà tặng.


  • Từ khóa
199368

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu