Thứ 5, 25/04/2024 10:56:03 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Văn hóa 15:53, 15/10/2015 GMT+7

Đủ biến tấu từ khoai sọ cho bữa ăn ngon ngày gió lạnh

Thứ 5, 15/10/2015 | 15:53:00 534 lượt xem
BPO - Mùa nào thức ấy. Khi cái lạnh mùa đông đã bắt đầu tràn về mơn trớn, ngon gì bằng chờ thưởng thức bát canh khoai sọ nấu sườn, hay nhấm nháp miếng vịt om khoai sọ nóng hổi.

Khoai sọ vị bùi ngọt, lại dễ chế biến, thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh. Ngoài dùng để om, nấu canh,...khoai sọ nấu chè cũng là món ngon hấp dẫn. 

Một vài công thức nấu ăn cùng khoai sọ dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn phong phú của gia đình trong màu đông. 

Khoai sọ nấu sườn non 


 

Đây là món thông dụng, dễ chế biến hơn cả từ khoai sọ. Bữa cơm ngày lạnh có bát canh khoai sọ nấu sườn vừa đủ chất, vừa ngon miệng thật thích thú khó tả.

 Nguyên liệu:

- 2 - 3 củ khoai sọ

- 300 gram sườn non

- Vài nhánh hành lá

- Ít nhánh mùi tàu, hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

 Thực hiện: 

- Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, cho sườn vào nồi thêm một ít muối, nước lạnh ngập mặt sườn và hành khô thái nhỏ đun sôi, hầm đến khi sườn mềm.

- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho khoai sọ vào đun cùng với sườn non, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi khoai mềm, bở.

- Tắt bếp, thêm mùi tàu và hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng làm món canh ăn với cơm. 

Gà hầm khoai sọ 

 Gà hầm khoai là món dễ ăn, ngon miệng lại vô cùng dinh dưỡng, thêm chút vị cay tê của ớt sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

 Nguyên liệu:

- Gà: 1 con, làm sạch

- Khoai sọ: 500 gram

- Ớt tươi: 2 quả xanh, 2 quả đỏ; ớt khộ

- Gừng, tỏi: 3 nhánh

- Hành lá, rau mùi tây

- Gia vị: Một thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa lớn nước tương, một chút rượu nấu ăn, dầu ăn.

 Thực hiện:

 - Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch. Gừng, ớt, hành thái nhỏ. 

- Thịt gà chặt miếng vừa ăn, cho vào chảo xào sơ qua với dầu cho săn lại rồi đặt ra ngoài.

- Cho dầu, hạt tiêu, ớt khô, tương ớt vào chảo xào đến khi sôi, cho gà, gừng, tỏi vào chảo cùng một thời điểm.

- Thêm nước mắm hoặc nước tương vào chảo cùng một chút rượu nấu ăn đảo một chút cho thịt gà hơi xém lại. Chuyển các nguyên liệu sang nồi hầm, thêm nước xăm xắp mặt thịt, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. 

- Mở nắp nồi, thêm khoai sọ vào hầm thêm khoảng 10 phút. 

- Thêm hành lá, rau thơm, kiểm tra các gia vị một lần nữa cho vừa vặn. 

Vịt om khoai sọ 

 Vịt om khoai sọ đầy đủ chất dinh dưỡng, lại đậm đà nên rất "hao cơm".

 Nguyên liệu: 

- Thịt vịt khoảng 500gram, chọn vịt trưởng thành, thịt chắc; tránh chọn vịt non, thịt nhão.

-  Khoai sọ: 300gram 

Thực hiện: 

- Làm sạch lông vịt, khử mùi hôi bằng cách sau khi mổ vịt, bạn bỏ chút muối  tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ thành miếng vừa ăn, để ráo nước

- Hành khô, xả, tỏi xay nhỏ trộn cùng thịt vịt khoảng 15 phút trước khi chế biến.

- Sau khi gia vị ngấm, xào thịt vịt nhanh tay trên lửa to cho miếng thịt săn chắc lại.

- Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt vịt đã xào qua vào nồi, cho nước sạch vào ngập thịt rồi đậy vung đun lên. Khi nồi vịt sôi, vặn nhỏ lửa và om khoảng 5-7 phút thì đổ khoai sọ vào, cho thêm gia vị và đậy vung văn to lửa nấu tiếp.

- Giữ nhiệt khoảng 10 phút, kiểm tra độ mềm của thịt vịt và khoai sọ, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, dùng cùng cơm nóng.

Chè khoai sọ 

 Một bát chè khoai sọ ấm nóng  với cái dẻo của khoai, bùi bùi của lạc, ngầy ngậy của nước cốt dừa thật tuyệt vời để ăn nhẹ trong những ngày thời tiết se lạnh, hơn nữa những bát chè khoai sọ còn có thể hỗ trợ rất tốt cho những người có bệnh dạ dày. 

Nguyên liệu: 

- Khoai sọ:  1kg

- Vani: 1 gói

- Đường kính: 700gram

- Dừa nạo: 3 lạng hoặc nước cốt dừa bán sẵn

- Bột năng: 3 thìa canh (hoặc bột sắn, nhiều hay ít tùy bạn thích đặc hay vừa)

- Lạc rang, bỏ vỏ, đập dập 

Thực hiện: 

- Có hai cách để làm khoai sọ: cách thứ nhất là rửa sạch khoai, luộc chín; cách thứ hai gọt vỏ rồi ngâm với nước muối nhạt, cắt miếng vừa ăn và nấu chín.

- Dùng máy xay sinh tố, xay dừa và thêm nước, lọc để làm cốt dừa. Chỉ nên lấy khoảng 1,5 bát ăn cơm nước cốt dừa.

- Cho khoai vào nồi nấu chín sao cho khoai mềm nhưng không vỡ, để khoai ngọt nên xào khoai đã chín với đường.

- Thêm nước đủ ăn, nêm nếm vị ngọt và khi chuẩn bị bắc ra thì cho vani vào để tăng mùi thơm. Sau cùng cho nước cốt dừa, chè sôi lăn tăn là tắt bếp ngay. 

Nên ăn khi chè còn nóng ấm và rắc lạc đã được đập dập lên trên, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng với món chè khoai sọ thơm bùi ngày se lạnh.

Nguồn Depplus 

  • Từ khóa
86350

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu