Thứ 6, 19/04/2024 08:50:12 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 14:59, 13/08/2014 GMT+7

Năm 2050, thế giới cần tăng 130% sản lượng thủy sản nuôi

Thứ 4, 13/08/2014 | 14:59:00 351 lượt xem
BPO - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, năm 2050, sản lượng thủy sản nuôi cần phải tăng hơn 130% để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cũng như đảm bảo an ninh lương thực của toàn thế giới.

Thủy sản đóng góp 1/6 lượng protein động vật mà con người tiêu thụ. Nó có chứa những vi chất quan trọng và axit béo omega-3 - chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt trong thực đơn của người nghèo.

Khi sản lượng thủy sản tăng sẽ kéo theo những ảnh hưởng tới môi trường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thủy sản có chiến lược sẽ có thể giảm thiểu những tác động tới môi trường trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng nuôi trồng thủy sản bền vững. Báo cáo “Cải thiện năng suất và tác động môi trường của nuôi trồng thủy sản” của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), WorldFish và Đại học Kasetsart có đề cập tới 5 giải pháp tăng trưởng bền vững sản lượng nuôi trồng thủy sản như sau:

- Đầu tư cải tiến và chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ nuôi và ương giống, kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát nguồn thức ăn thủy sản và phát triển các hệ thống sản xuất ít có ảnh hưởng tới môi trường.

- Áp dụng quy hoạch vùng nuôi để giảm tác động cộng gộp của nhiều trại nuôi và đảm bảo vùng nuôi phải nằm trong mức giới hạn cho phép của hệ sinh thái xung quanh.

- Ưu tiên những chính sách phát triển bền vững.

- Cập nhật công nghệ thông tin mới nhất gồm công nghệ vệ tinh và bản đồ hóa, cung cấp dữ liệu và kết nối để các hệ thống giám sát toàn cầu có thể hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.

- Chuyển sang tiêu thụ các loài thủy sản bậc thấp trong chuỗi thực phẩm như cá rô phi, cá tra, cá da trơn, cá chép và nhuyễn thể.

Nguồn TTO

  • Từ khóa
37647

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu