Xứng danh bộ đội Cụ Hồ

03:31 PM - 27/07/2018

BP - Trở về sau chiến tranh khi một phần cơ thể đã “gửi lại” chiến trường hoặc mang theo thương tật nhưng những người thương binh, người lính năm nào vẫn vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Thương binh hạng ¾ Nguyễn Tiến Lệ (1964), ngụ ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm (Chơn Thành) và thương binh hạng 2/3 Đặng Ngọc Ánh (1968), ngụ tổ 1, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình (Đồng Xoài) là điển hình. Ông Lệ và ông Ánh là 2 trong số 3 người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc của tỉnh Bình Phước vinh dự được biểu dương tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19-7 vừa qua.

TẠO VIỆC LÀM CHO 30 LAO ĐỘNG

Hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, năm 1989, ông Nguyễn Tiến Lệ xuất ngũ về địa phương. Dù mất khả năng lao động đến 51% nhưng ông luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế. Ông đã thực hiện thành công việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nuôi heo nái, bò, dê, làm stump giống cao su, trồng tre lấy măng... Từ những năm xã Thành Tâm chưa có nhiều mô hình phát triển kinh tế, ông đã tiên phong thực hiện làm stump giống cao su, vận động người dân tham quan, học tập để nhân rộng. Ông còn mạnh dạn thành lập Công ty TNHH MTV Hiền Lệ chuyên nghiên cứu, sản xuất giống stump cao su, kinh doanh, sản xuất cây - con giống.

Ông cho biết: “Để mở rộng sản xuất - kinh doanh, lúc đầu tôi nhận khoán 1 ha đất hoang, sau đó mở rộng hơn 10 ha đất gieo trồng. Hiện công ty của tôi đã tạo việc làm cho trên 30 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Tôi còn hợp đồng với các cá nhân, doanh nghiệp để thu mua giống stump cao su tạo đầu ra cho các hộ trên địa bàn. Nhờ siêng năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, gia đình tôi thu hơn 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí”.

Từ phải qua, ông Nguyễn Tiến Lệ (đứng đầu), ông Đặng Ngọc Ánh (thứ 3) là 2 trong 3 người có công tiêu biểu toàn quốc của tỉnh được biểu dương tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19-7-2018

Để việc sản xuất giống stump cao su của người dân phát triển bền vững, ông Lệ mong muốn sẽ phát huy hơn nữa sự liên kết với nông dân trong xã, huyện theo mô hình “4 nhà” để sớm đưa những bộ giống stump cao su tiếp tục đáp ứng nhu cầu thị trường.

Không chỉ sản xuất - kinh doanh giỏi, ông luôn tích cực đóng góp cho địa phương. Năm 2017, ông hiến hàng trăm mét vuông đất và đóng góp hơn 20 triệu đồng để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, ông tích cực tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân chung tay đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần đưa xã Thành Tâm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Năm 1986, ông Đặng Ngọc Ánh nhập ngũ và được phân công sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế, sau đó bị thương với tỷ lệ thương tật 61%. Sau 3 năm xuất ngũ trở về Bình Phước, trong hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, ông luôn tự nhủ phải nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học, làm giàu cho quê hương, noi gương cho con cháu. Năm 1995, ông mạnh dạn vay ngân hàng 10 triệu đồng mua 2 ha đất trồng điều. Đến nay, gia đình ông đã có 7 ha đất trồng điều, cao su, thu trên 200 triệu đồng/năm. Ông còn trồng xen thêm cây ăn trái, nuôi gà, vịt, heo. Với đức tính kiên trì, chịu khó, luôn biết tiếp thu cái mới để áp dụng trong sản xuất, phát triển kinh tế, gia đình ông đã thành công từ cách làm kinh tế tổng hợp. Đến nay, ông xây được nhà ở kiên cố, mua sắm các vật dụng đắt tiền. Ngoài giỏi làm kinh tế, ông Ánh còn tích cực tham gia hoạt động xã hội ở địa bàn, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, hướng dẫn kinh nghiệm cho người dân về cách chăm sóc cây cao su, cà phê, điều đạt năng suất cao. Ông đã giúp 11 gia đình khó khăn vay vốn phát triển kinh tế trên 100 triệu đồng không lấy lãi.

Là Phó trưởng khu phố Thanh Bình, hằng năm ông cùng cấp ủy chi bộ, ban điều hành, ban công tác mặt trận vận động hàng chục triệu đồng tặng quà các đối tượng chính sách, trẻ em dịp lễ, tết. Năm 2017, đã vận động hơn 65 triệu đồng tặng 32 phần quà cho đối tượng chính sách, 500 phần quà tết trung thu; trao 250 suất quà khuyến học cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Ngoài ra còn vận động các nhà hảo tâm tặng nhiều suất quà cho hộ nghèo, khó khăn, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ; hòa giải thành công nhiều trường hợp mâu thuẫn. Là Tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, ông Ánh tham mưu giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn và hội viên nông dân trong khu phố vay gần 1 tỷ đồng phát triển kinh tế.

Với những đóng góp tích cực, gia đình ông Ánh nhiều năm liền đạt văn hóa, bản thân ông được tặng nhiều phần thưởng cao quý, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, là gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

V.Thuyên

Xem thêm: Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này