Xuân về trên thủy điện Đắk Glun

01:17 PM - 07/02/2018

BP - Chúng tôi có mặt tại thủy điện Đắk Glun (thôn 5, xã Đường 10, huyện Bù Đăng) khi xuân đang về rất gần. Tuy cách trung tâm huyện gần 50km nhưng không khí đón xuân ở đây không kém phần sôi động. Bởi năm qua, các cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động của thủy điện đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Đoàn kết vượt khó

Thủy điện Đắk Glun là công trình thủy điện cấp III trên lưu vực suối Đắk Glun. Thượng nguồn bắt đầu từ các nhánh sông, suối của tỉnh Đắk Nông và rừng Bù Gia Mập, gần cuối hạ lưu đổ vào hồ thủy điện Thác Mơ. Thủy điện được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10-2011, có công suất thiết kế 18MW, sản lượng khoảng 75,8 triệu kW/năm. 2017 là năm thứ 6 đi vào hoạt động và cả 6 năm qua, thủy điện đều hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Qua đó đã hòa vào lưới điện quốc gia gần 500 triệu kW. Riêng năm 2017, thủy điện sản xuất trên 83 triệu kW, vượt 10% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Ban giám đốc thủy điện cùng lãnh đạo các xã Đắk Nhau, Đường 10 (Bù Đăng) thăm một ca trực (ảnh nhỏ). Đập tràn thủy điện Đắk Glun (ảnh lớn)

Thủy điện Đắk Glun có hồ chứa dung tích khoảng 27,7 triệu mét khối, trong đó có 2 triệu mét khối hữu ích dùng chạy máy. Đập tràn tự do dài 136,5m, cao 35m. Mùa mưa, thủy điện hoạt động đều đặn, còn mùa khô, nước cạn nên hoạt động 5 tiếng đồng hồ/ngày. Kỹ sư Phan Xuân Thiệp, Trưởng phòng Kỹ thuật vận hành cho biết: “Hằng ngày, đơn vị chạy máy phát công suất theo lịch điều độ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam. Chúng tôi phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi tất cả thông số kỹ thuật của máy như: nhiệt độ, điện áp dòng điện, tần số, công suất... hầu hết các thiết bị đều hoạt động theo chế độ tự động”.

Tới thăm ê-kíp đang trực tại 2 tổ máy, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc nghiêm túc, kỷ luật và chuyên nghiệp. Kỹ thuật viên kiểm tra, theo dõi mọi hoạt động của máy móc qua máy tính. Các bộ phận thông tin liên lạc qua bộ đàm để kịp thời điều chỉnh giải quyết vấn đề phát sinh. Ngoài đảm bảo vận hành hệ thống thiết bị, đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây cũng trải qua nhiều công đoạn khó khăn. Kỹ sư Trần Văn Quyên (1990), Trưởng ca vận hành vào làm việc từ những ngày đầu thủy điện thành lập, cho biết: “Vất vả nhất là thời điểm đầu mùa mưa, nước lũ tràn về kéo theo nhiều cây, que, gỗ lạt từ trên rừng đổ xuống, phủ kín mặt hồ. Có thời điểm rác phủ rộng cả 10 ha, sâu từ 1-2m, đơn vị phải thuê nhân công và huy động cả đơn vị vớt rác, khơi thông dòng chảy. Do cây gỗ từ thượng nguồn đổ về nhiều nên toàn bộ khu vực lòng hồ gần thủy điện phải xây dựng hệ thống lưới B40 sâu từ 1,8-2m gắn với hàng trăm thùng phuy làm phao nổi dài khoảng 400m để chắn rác từ phía ngoài đập tràn, đến khu vực trước khi nước vào đường ống áp lực. Công việc vất vả trong suốt một thời gian dài, nhưng cán bộ, nhân viên, người lao động luôn đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn để duy trì các tổ máy hoạt động ổn định.

Đón Xuân sum vầy

Ông Trần Văn Huyền, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Glun cho biết:Công ty được giao tổng diện tích 382,6 ha thuộc địa bàn 2 xã Đường 10 (Bù Đăng) và Bù Gia Mập (Bù Gia Mập). Để đảm bảo hài hòa về diện tích rừng và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh, đơn vị đang trồng 41 ha rừng thay thế tại huyện Lộc Ninh trong thời gian 4 năm. Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng trạm cắt 110kV khoảng 20 tỷ đồng, xóa đấu nối chữ T giữa thủy điện Thác Mơ và huyện Bù Đăng. Đặc biệt, đơn vị phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tuyên truyền người dân không đánh bắt cá bằng kíp mìn, xung điện, bảo vệ lòng hồ. Mùa khô, đơn vị mở cống xả để nhân dân trên địa bàn lấy nước tưới phục vụ sản xuất vùng hạ lưu.

Đứng từ trên đồi cao nhìn xuống, thủy điện Đắk Glun lọt thỏm giữa bốn bề là điều, cao su, cà phê xanh mướt. Lòng hồ mùa nước cạn trong xanh hiền hòa, đẹp như một bức tranh. Tại khu vực nhà ăn tập thể, mọi người đã tập trung đông đủ, sum vầy. Hôm nay, đơn vị tổ chức tất niên, động viên cán bộ, nhân viên sau 1 năm làm việc đầy cố gắng và hiệu quả. Trên gương mặt mỗi người đều rạng rỡ, hân hoan. Chị nuôi Triệu Thị Thời vừa nhanh tay chuẩn bị bữa ăn vừa vui vẻ trò chuyện: “Đơn vị ở xa trung tâm, nhưng bù lại mọi thực phẩm đều sạch, an toàn. Bởi heo, gà anh em trong đơn vị tự nuôi; cá được đánh bắt dưới hồ. Khuôn viên rộng rãi nên rau sạch tươi tốt quanh năm”.

Tiếp thêm câu chuyện vui vẻ, Phó tổng giám đốc Trần Văn Huyền nói: “Phần lớn anh em cán bộ, nhân viên nhà ở gần đây nên công tác cũng thuận lợi. Tết anh em thay phiên nhau trực máy 24/24. Lãnh đạo cùng đón giao thừa, đồng thời động viên toàn thể cán bộ, nhân viên toàn đơn vị cùng cố gắng tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm tới”.

Chứng kiến và tìm hiểu điều kiện làm việc cũng như đời sống của cán bộ, nhân viên người lao động nơi đây, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần đoàn kết, quyết tâm cũng như sự gắn bó, trách nhiệm của từng người với đơn vị. Đó cũng là minh chứng của những kết quả hoạt động mà thủy điện Đắk Glun đạt được thời gian qua. Kết quả ấy cũng chính là nền tảng vững chắc cho Đắk Glun tiếp tục phát triển ngày càng lớn mạnh, góp phần cùng với hệ thống lưới điện quốc gia thắp sáng mọi vùng quê.

Quang Minh

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Phạm Ác Hiền
(22:25 14/03/2018)
Mình xem bài phóng sự này mình cũng xúc động. Mình là một kỹ sư xây dựng, cũng là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho công trình này và nhiều kỷ niệm buồn vui với anh em BQLDA công trình này. Hiền chúc cho anh em ở lại vận hành nhà máy hạnh phúc, phát triển nhà máy thủy điện Đắk Glun nhiều hơn nữa và đồng chí Phó tổng giám đốc Trần Văn Huyền nên sắp xếp một thời gian hợp lý cho anh em từng làm BQLDA này có một buổi gặp mặt. 6 năm những anh em có công làm cho nhà máy thủy điện Đắk Glun có ngày hôm nay, cũng có một phần công sức của 2 Hùng, Hiền, Vinh, Mỹ.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này