Xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật ở Đồng Phú

03:01 PM - 14/06/2018

BP - Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, những năm qua, việc lãnh đạo, quản lý văn học, văn nghệ ngày càng được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Đồng Phú chú trọng đổi mới và đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống.

Ngay khi Nghị quyết 23 được ban hành, Huyện ủy Đồng Phú đã tổ chức học tập, quán triệt đến đội ngũ cán bộ văn hóa, các cơ quan tuyên truyền trên địa bàn, báo cáo viên cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân. Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực văn học nghệ thuật, UBND huyện đã thành lập đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội, kiểm tra thường xuyên các hoạt động nghệ thuật, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet... Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn xã, thị trấn trong việc thành lập các câu lạc bộ, đội văn nghệ. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 12 câu lạc bộ văn học và 12 đội văn nghệ với trên 200 thành viên. Phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, từng bước nâng cao chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Hằng năm, ubnd huyện Đồng Phú tổ chức hội thi, liên hoan nghệ thuật quần chúng thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia

Các liên hoan, hội thi, hội diễn, giao lưu văn nghệ, thông tin lưu động và hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức thường xuyên tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các tầng lớp nhân dân. Trong 10 năm qua, toàn huyện đã tổ chức 50 hội thi văn hóa - văn nghệ với sự tham gia của trên 400 diễn viên quần chúng và 500 tác phẩm tự biên, tự diễn, nội dung tập trung vào các chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu... Các cuộc thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ với nội dung, hình thức, thể loại phong phú đã khơi dậy mạnh mẽ phong trào văn nghệ quần chúng, góp phần bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo. Hoạt động của các câu lạc bộ, đội văn nghệ còn là nơi nuôi dưỡng các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Năm 2008, toàn huyện chỉ có 57/69 ấp, khu phố có nhà văn hóa và khu thể thao; đến nay 73/73 ấp, khu phố có nhà văn hóa, hội trường; 100% xã, thị trấn có hội trường, tủ sách thông tin - thư viện và pháp luật cơ sở. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới được huyện thực hiện có hiệu quả. Đến nay, có 19.793/20.812 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 95%), tăng 4% so năm 2008; có 68/73 khu dân cư đạt văn hóa (chiếm 93,15%). Hằng năm, huyện đều trích kinh phí từ ngân sách huyện để sửa chữa, nâng cấp các thiết chế văn hóa cơ sở. Cụ thể, đầu tư xây dựng và sửa chữa, nâng cấp 11 nhà văn hóa ấp tại các xã Tân Phước, Thuận Phú, Đồng Tiến với kinh phí trên 4,737 tỷ đồng; sửa chữa, mua sắm thiết chế nhà văn hóa các ấp thuộc xã Tân Lợi, Tân Phước với tổng kinh phí trên 5,663 tỷ đồng; vận động nhân dân đóng góp 620,91 triệu đồng làm sân bê tông, mua sắm thiết chế văn hóa tại các xã Đồng Tâm, Thuận Lợi, Thuận Phú...

Ông Lê Tiến Định, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: Xã hội hóa hoạt động văn hóa - thông tin ở cơ sở đã huy động được sự đóng góp của nhân dân vào xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết chế văn hóa, tạo nên sự thay đổi về đời sống văn hóa của cộng đồng dân cư. Đời sống văn hóa được nâng lên tác động đến nhiều lĩnh vực, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, ổn định chính trị, giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, việc lãnh đạo, triển khai thực hiện chủ trương xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển văn hóa, từng bước xây dựng nếp sống văn minh và môi trường văn hóa tinh thần lành mạnh cho nhân dân.

Minh Hiền

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này