CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH (1-1-1997 - 1-1-2017)

Vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc

03:02 PM - 01/01/2017

BP - Kế thừa truyền thống quý báu của anh bộ đội Cụ Hồ và sự nghiệp vẻ vang của Bộ đội biên phòng Việt Nam, 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng Bình Phước đã lập nhiều chiến công xuất sắc nơi tuyến đầu Tổ quốc. Biên phòng Bình Phước xứng đáng là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng Bình Phước đã gắn bó máu thịt với nhân dân; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng điểm sáng văn hóa ở các xã biên giới.

GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN

Bộ đội biên phòng (BĐBP) Bình Phước quản lý và bảo vệ 260,433km đường biên giới với nước bạn Campuchia. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các thế hệ BĐBP Bình Phước đã kiên trì bám dân, bám địa bàn xây dựng trận địa lòng dân và phòng tuyến nhân dân, tạo nền tảng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Bộ đội biên phòng Bình Phước trên đường tuần traBộ đội biên phòng Bình Phước trên đường tuần tra

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, chương trình, dự án, nhằm huy động trách nhiệm từ các cấp, ngành để tạo sức mạnh đồng bộ trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Các đồn biên phòng đã cử cán bộ xuống thôn, sóc tìm hiểu phong tục tập quán, nếp sống, sinh hoạt để hướng dẫn người dân phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa. 20 năm qua, lực lượng biên phòng tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 13.500 lần, với sự tham gia của gần 60 ngàn cán bộ, chiến sĩ. Lực lượng đã tổ chức truy quét địa bàn gần 6.000 lần với gần 15 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. BĐBP cũng đã làm thủ tục nhập cảnh cho gần 450 ngàn lượt người, xuất cảnh cho gần 422 ngàn lượt người cùng hàng ngàn tấn hàng hóa các loại. Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của BĐBP tỉnh luôn bảo đảm nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch. Hằng năm, có 100% cán bộ huấn luyện theo phân cấp và đều đạt yêu cầu đề ra.

Công tác đối ngoại cũng được Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh duy trì thường xuyên với trên 5.120 lượt hội đàm cấp tỉnh và cấp đồn; gặp gỡ tiếp xúc đột xuất gần 4.400 lượt, thông báo tình hình trên gần 15 ngàn thông tin. Công tác tuần tra song phương giữa Bình Phước với các tỉnh bạn Campuchia được thực hiện gần 5.800 lần với sự tham gia của hơn 46.100 lượt người.

XUNG KÍCH TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG BUÔN LẬU

Với đặc thù biên giới địa hình phức tạp, đặc biệt sau ngày tái lập tỉnh, cơ sở hạ tầng giao thông vùng biên được đầu tư xây dựng, hệ thống cửa khẩu, đường tiểu ngạch nhiều, sự giao lưu và hội nhập được rộng mở... là những điều kiện để bọn buôn lậu hoạt động. Chúng lợi dụng nhận thức của người dân vùng biên còn hạn chế để “biến” họ thành công cụ đắc lực cho hoạt động buôn lậu. Trước tình hình này, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chống buôn lậu qua biên giới, tăng cường tuần tra, kiểm soát tất cả đối tượng, phương tiện khả nghi.

Chính vì vậy, trong 20 năm qua, BĐBP Bình Phước đã lập và đấu tranh thắng lợi 28 chuyên án về buôn lậu, trong đó có 4 chuyên án phối hợp với hải quan và công an. Công tác điều tra hình sự của BĐBP cũng đạt kết quả cao khi đã khởi tố được 35 vụ với 35 đối tượng, thu giữ hơn 70,5662g heroin, 1.278,2703g ma túy đá, 1.000 viên ma túy tổng hợp, 2.000 cây cần sa tươi, 4.571,84g cần sa khô...; đã bàn giao công an khởi tố 13 vụ với 19 đối tượng vi phạm. Trong đó, nổi bật là vụ án bắt giữ Trần Hào Quang (1967) trú quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7-2015 tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư khi Quang mang gần 1kg ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Thủ đoạn của Quang là sang Lào mua ma túy bỏ vào gối kê đầu rồi đón xe giường nằm về Việt Nam. Tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP đã phát hiện và bắt giữ Quang cùng tang vật giao công an xử lý. Sau đó, Quang bị tuyên án 22 năm tù vì tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

BĐBP tỉnh đã phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển hàng cấm, trái phép qua biên giới và tang vật thu giữ được hơn 201kg thuốc nổ, gần 244.000 gói thuốc lá, 100,9 triệu đồng, 15 triệu đồng tiền giả, 3 lượng vàng, 99.450 USD, gần 4 triệu tiền Campuchia, 14 điện thoại di động và gần 740m3 gỗ các loại. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn thu giữ hơn 1.000 lít xăng dầu, 19,7kg pháo nổ, 12 ngàn lon nước ngọt... Từ năm 2009 đến nay, số tiền bán đấu giá tang vật hơn 12 tỷ đồng nộp ngân sách.

CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Với những thành tích trong 20 năm qua, BĐBP Bình Phước đã được trao Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2000; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2009, hạng Nhì năm 2015. Toàn lực lượng có 3 đơn vị được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì và hạng Ba; hơn 300 cán bộ, chiến sĩ được tặng huân chương chiến công các loại... Đảng bộ BĐBP tỉnh được Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng cờ và bằng khen các loại.

Đặc thù biên giới là vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn với trình độ dân trí thấp lại sống không tập trung. Toàn bộ tuyến biên giới ở tỉnh có 18 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 20% số dân. Vì vậy để phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa thì yếu tố hàng đầu là xóa mù chữ, nâng cao nhận thức trong nhân dân. Theo thống kê từ những năm đầu tái lập tỉnh, toàn tuyến biên giới có gần 2.000 người dân trong độ tuổi từ 15-35 bị mù chữ. Vì vậy, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức lớp xóa mù chữ cho đồng bào trên địa bàn đóng quân. Các đồn đã tổ chức được 17 lớp xóa mù chữ cho 300 học sinh; thực hiện chương trình “Nâng bước đến trường”, nhận đỡ đầu 60 em có hoàn cảnh khó khăn với 500 ngàn đồng/tháng/em. Song song đó, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn cùng chính quyền các cấp giải quyết tốt vấn đề phát sinh trong đời sống cộng đồng dân cư. BĐBP tỉnh đã xây dựng 5 trạm xá quân dân y, 1 công trình dân sinh, 1 phòng học, 200 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa trị giá hơn 6 tỷ đồng; sửa chữa 160 căn nhà, 400km đường giao thông nông thôn, trao 36 con bò giống cho 36 hộ nghèo nuôi, giúp đỡ 600 hộ dân phát triển kinh tế và hơn 12 ngàn ngày công lao động, đồng thời nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng...

Bình Phước sau 20 năm tái lập tỉnh, sự hội nhập đang ngày càng sâu rộng. Đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhất là biên giới của tỉnh hôm nay đã thoát cảnh đói nghèo, lạc hậu và đang từng bước vươn lên phát triển kinh tế, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Kết quả đó một phần nhờ công lao của các thế hệ BĐBP tỉnh trong 20 năm qua. Đây chính là bước đệm cho sự bứt phá, vươn lên của người dân vùng biên giới để sánh nhịp cùng các địa phương trong tỉnh, cùng cả nước vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng đời sống mới.

T. Phong

Xem thêm: KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH BÌNH PHƯỚC

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này