NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

03:17 PM - 13/03/2018

BP - Chi hội phụ nữ ấp Trà Thanh, xã Thanh An (Hớn Quản) vốn “nổi tiếng”  với mô hình “1 trong 10”, “Heo đất tiết kiệm” thì nay lại có thêm cách làm mới là vận động ve chai, phế liệu để giúp đỡ chị em gặp khó khăn, hoạn nạn, đau yếu.

Ý tưởng xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện của một cá nhân trong chi hội thông qua việc thu gom ve chai giúp đỡ chị Nguyễn Thị Xuân bị bệnh tâm thần, khi con cá, mớ rau, hoặc ký thịt heo. Cách làm này đã dần lan rộng, huy động được 5 chị em trong chi hội cùng tham gia. Theo đó, các chị đi vận động ve chai, phế liệu từ quán nước, quán ăn, hay thu nhặt vỏ lon nước ngọt, lon bia... trong khu dân cư. Việc làm ý nghĩa của các chị đã lay động lòng người. Thế nên khi dồn được nhiều ve chai, phế liệu người dân gọi điện thoại các chị đến thu gom nhằm giúp người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, hoạn nạn. Ngay cả người thu mua phế liệu cũng mua với giá cao hơn để góp sức vào việc nghĩa. Những vỏ lon, ve chai đóng góp từ tình thương, lòng nhân ái đã trở thành những gói mì, hạt gạo làm ấm lòng người nghèo. Chị Nguyễn Thị Kim, Chi hội trưởng phụ nữ ấp Trà Thanh nói: “Phớt lờ ánh mắt khó hiểu, lời bàn ra tán vào của một số người khi thấy chúng tôi đi lượm ve chai để bán lấy tiền giúp người nghèo. Chị em chỉ quan tâm mình làm được việc có ích, thể hiện tình yêu thương giữa người với người. Niềm vui ấm áp khi nhận món quà nhỏ trong ánh mắt của những chị em bất hạnh càng thôi thúc chúng tôi làm nhiều hơn”.

“Chiến lợi phẩm” của các chị Nguyễn Thị Nở, Nguyễn Thị Kim,

Chi hội phụ nữ ấp Trà Thanh sau tếtSau 5 tháng thực hiện, những gánh ve chai của các chị lần lượt đã giúp đỡ 5 trường hợp, mỗi chị 5-10kg gạo, mì gói, nước tương... Những hoàn cảnh được hỗ trợ như bà Nguyễn Thị Xuân bị bệnh tâm thần; bà Nguyễn Thị Sao, 70 tuổi, có con mắc bệnh tâm thần; chị Nguyễn Thị Ti bị bệnh, gia đình rất khó khăn; hỗ trợ cho ba của hội viên Lê Thị Tình bị tai biến đột quỵ. Trợ giúp hằng tháng cho bà Ngô Thị Thu già yếu nuôi cháu ngoại bị tai nạn lao động khi đi làm công nhân ở Bình Dương bị máy ép gỗ ép nát chân...

Chị Trần Thị Thiện Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh An cho biết: “Việc làm giàu ý nghĩa nhân văn của các chị ngoài giúp người hoạn nạn khó khăn, huy động chị em tham gia phong trào hội còn góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, thông qua việc thu gom ve chai, phế liệu. Tuy nhiên, để “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” này phát huy hiệu quả tối ưu, chi hội cần đặt bảng trực quan ở nhà một hộ dân gần đường, nơi đông người qua lại, dễ nhìn thấy. Qua đó huy động đông đảo chị em tập trung phế liệu của gia đình cạnh tấm bảng ấy để đến tháng thu gom, bán, mua nhu yếu phẩm giúp các chị em khó khăn. Đồng thời, vận động chị em tập trung bao ni-lon của gia đình tại địa điểm đó để phân loại rác thải, thực hiện một công đôi việc. Với việc làm này huy động được đông đảo chị em tham gia thì hiệu quả càng nhân lên”.

Việc thu gom ve chai, phế liệu để gây quỹ giúp hội viên nghèo, nếu xuất phát từ một cá nhân đơn lẻ thì không gây được “tiếng vang”, không đạt hiệu quả cao mà còn mang tính tự phát. Tuy nhiên, thông qua vai trò tổ chức hội đã huy động được nhiều hội viên tham gia và tính tổ chức, kỷ luật được nâng cao từ việc phân công nhiệm vụ cụ thể, phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” trong hội viên, góp phần đa dạng các mô hình tập hợp thu hút, phát triển hội viên đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác vận động phụ nữ trong thời kỳ mới.

Thanh Mai

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này