Vì nhân dân phục vụ

06:41 AM - 16/01/2018

BP - Không sử dụng biện pháp hóa trang, xã hội hóa để thực hiện những trận đánh với các loại tội phạm như cảnh sát hình sự, cảnh sát ma túy... cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự theo quy định của pháp luật. Thượng úy Nguyễn Trường Thi, Công an huyện Chơn Thành là một cán bộ tiêu biểu trên lĩnh vực này.

Tủ điện, cầu dao, CP, hệ thống đường dây dẫn điện phải thiết kế như thế nào? Bàn thờ nơi thường xuyên thắp nhang đèn theo phong tục phải bố trí ra sao trong cửa tiệm buôn bán để đảm bảo an toàn theo đúng quy định về phòng chống cháy nổ? Cách bố trí cửa thoát hiểm, dụng cụ cần thiết phục vụ khi thoát hiểm và phương án thoát hiểm khi xảy ra cháy... là những nội dung Thượng úy Nguyễn Trường Thi, cán bộ Đội cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Chơn Thành thường xuyên phải đề cập và nhắc nhở người dân trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 

Thượng úy Nguyễn Trường Thi kiểm tra, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy tại một cửa hàng tạp hóa

Được phân công phụ trách các chuyên đề: Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, Thượng úy Thi luôn ý thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ mình được phân công. Đặc thù trong lĩnh vực QLHC về TTXH là vừa phải tiếp dân giải quyết các thủ tục hành chính về an ninh trật tự theo quy định pháp luật, vừa tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ kết hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm tốt phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thượng úy Thi cho biết, ngoài tiếp dân giải quyết các thủ tục hành chính và đi địa bàn cơ sở, anh tìm tòi nghiên cứu nhiều loại văn bản, tài liệu để chủ động tham mưu lãnh đạo các văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh và chỉ đạo công tác QLHC về TTXH đến công an các xã, thị trấn.

Chơn Thành là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, số lượng công nhân và người lao động từ mọi miền của Tổ quốc và người nước ngoài đến lưu trú rất đông. Các dịch vụ kinh doanh theo đó cũng như “trăm hoa đua nở” để đáp ứng nhu cầu về đời sống sinh hoạt, ăn ở của đông đảo công nhân và người lao động. Vì vậy, nhiệm vụ của Thượng úy Thi ngày càng vất vả. Không chỉ hướng dẫn các cơ sở mới kinh doanh làm thủ tục về PCCC, anh còn thường xuyên phối hợp công an các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, phúc tra cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ để kịp thời nhắc nhở hoặc xử lý những trường hợp sai phạm.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Hồng, chủ tiệm tạp hóa tại chợ Minh Hưng (Chơn Thành) cho biết: “Do bận rộn buôn bán nên việc PCCC đôi khi tôi quên. Nhờ chú Thi và công an xã đều đặn đến kiểm tra nhắc nhở mà gia đình kịp thời trang bị đầy đủ, có thêm kiến thức trong phòng chống cháy nổ, thoát hiểm. Quan tâm đến việc PCCC như chú Thi và công an xã chúng tôi rất yên tâm”.

Còn anh Bùi Đắc Lương, chủ tiệm quần áo TV NEW ở xã Minh Hưng, sau khi đến Công an huyện gặp Thượng úy Thi làm các thủ tục liên quan đến PCCC cho hộ kinh doanh cá thể, cho biết: “Tôi mới mở cửa hàng kinh doanh quần áo, chưa biết hết các quy định về an toàn PCCC, khi đến Công an huyện được anh Thi hướng dẫn, giải quyết giấy chứng nhận an toàn PCCC nhiệt tình và chu đáo. Anh Thi còn tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ, giúp tôi biết cách bố trí sắp xếp hàng hóa, lối thoát hiểm và trang bị dụng cụ cần thiết phù hợp để PCCC hiệu quả”.

Trong năm 2017, Thượng úy Thi đã tham mưu tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 250 lượt người; tuyên truyền hướng dẫn PCCC đối với 41 cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao; tham gia kiểm tra an toàn PCCC 11 buổi đối với 22 cơ sở, phát hiện 8 cơ sở vi phạm, đề xuất xử phạt 15,3 triệu đồng... Trong lĩnh vực quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, anh đã trực tiếp tham gia kiểm tra hành chính 11 buổi với 25 cơ sở kinh doanh, đã phát hiện 6 cơ sở vi phạm, đề xuất xử phạt 41,5 triệu đồng; phát hiện 1 cơ sở lưu trú có 5 đối tượng tàng trữ, sử dụng ma túy, đã chuyển giao lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xử lý; phát hiện 2 cơ sở karaoke vi phạm, đề xuất xử lý 16 triệu đồng.

Trên lĩnh vực quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Thượng úy Thi đã phối hợp Công an xã Minh Hưng kiểm tra, phát hiện 1 trường hợp mua bán linh kiện chế tạo vũ khí, tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ, tang vật thu giữ gồm: 3 bộ bơm hơi, 5 ống sắt chế tạo nòng súng, 4 cây mã tấu. Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành đã ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng này 15 triệu đồng. Thượng úy Thi còn phối hợp công an các xã vận động người dân giao nộp 1 vỏ đạn cối 105 ly, 1 đuôi bom, 5 súng tự chế, 9 dao, mã tấu các loại.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Thượng úy Nguyễn Trường Thi được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng trong sơ kết đợt 1 - đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có 6 điều dạy công an nhân dân (11-3-1948 - 11-3-2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018).

Văn Tuyên - Trung Sinh

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này