Vai trò quan trọng của cộng tác viên dư luận xã hội

06:13 AM - 11/08/2017

BP - Hoạt động của đội ngũ cộng tác viên (CTV) dư luận xã hội thời gian qua đã thể hiện sự đổi mới trong công tác tuyên giáo ở cơ sở. Họ là người chuyển tải thông tin hai chiều, khắc phục tình trạng tiếp nhận thông tin một chiều, hạn chế phát sinh “điểm nóng”.

Vai trò của ctv dư luận xã hội

Đội ngũ CTV dư luận xã hội là những cán bộ, đảng viên đang làm việc, sinh hoạt tại các địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Họ có vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyên giáo, là những người nắm bắt, phản ánh thông tin khách quan, trung thực các luồng ý kiến, tâm tư, tình cảm, ý chí, nguyện vọng của nhân dân về các sự kiện, vấn đề kinh tế - xã hội, chính trị, những vấn đề nóng và nổi cộm ở địa phương, đơn vị mà xã hội đang quan tâm. Bên cạnh việc nắm bắt thông tin, họ còn trao đổi, giải đáp thắc mắc, nhất là những thông tin trái chiều; đồng thời kiến nghị, đề xuất cấp trên các giải pháp thích hợp góp phần định hướng dư luận xã hội. Ông Mai Xuân Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Phú cho biết: Nhờ đội ngũ CTV dư luận xã hội hoạt động tích cực, thời gian qua công tác tuyên giáo ở huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hội nghị giao ban CTV dư luận xã hội cấp tỉnh lần thứ IV/2017 tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Tư, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì

Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền huyện Đồng Phú đang phối hợp các sở, ngành tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiều dự án trên địa bàn với số lượng các hộ dân bị ảnh hưởng lớn. Huyện có 2 khu công nghiệp hoạt động và Dự án Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Đồng Phú 14 ngàn héc ta; Dự án đường Đồng Phú - Bình Dương; Dự án mở rộng đường ĐT741... nên trong quá trình thực hiện các dự án không khỏi nảy sinh những vấn đề mới. Do vậy, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của nhân dân, giải quyết những vấn đề vướng mắc là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các CTV dư luận xã hội huyện phối hợp với MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh nắm bắt tình hình dư luận xã hội và nâng cao việc tuyên truyền, vận động nhân dân vùng dự án trọng điểm. Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng chủ động tuyên truyền, kịp thời phổ biến giúp các tầng lớp nhân dân nắm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đội ngũ CTV dư luận xã hội tích cực và có những kiến nghị chính đáng, sát thực tế nên từ ngày đội ngũ CTV dư luận xã hội được thành lập đến nay tại Đồng Phú chưa xảy ra các vấn đề nổi cộm, “điểm nóng” về khiếu kiện, đình công...

Cách làm “2 trong 1”

Thời gian qua, hệ thống tuyên giáo cơ sở ở huyện Đồng Phú được củng cố, kiện toàn với số lượng từ 4-8 thành viên; cơ cấu tổ chức hợp lý do đồng chí ủy viên ban thường vụ đảng ủy xã, thị trấn làm trưởng ban. Đặc biệt, sau đại hội đảng các cấp, việc triển khai thực hiện bồi dưỡng, đào tạo song song với kiểm tra, nắm bắt đã mang lại những tín hiệu tốt trong công tác tuyên giáo ở cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay công tác tuyên giáo vẫn còn khó khăn như: Hầu hết đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo đảng ủy xã, thị trấn đều là kiêm nhiệm; trình độ, kỹ năng còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc tham mưu có lúc chưa chủ động, nhạy bén; kỹ năng nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận ở địa phương và tuyên truyền miệng đôi khi còn lúng túng. Không có kinh phí dành cho hoạt động tuyên giáo nói chung và chế độ phụ cấp cho cán bộ làm công tác tuyên giáo cơ sở nói riêng.

Với tính chất công việc quan trọng nhưng không có phụ cấp nên phần lớn cán bộ làm công tác tuyên giáo cơ sở gặp khó khăn, một số xin chuyển hoặc thôi việc. Trước tình hình đó, nhằm kịp thời hỗ trợ cơ sở, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ lựa chọn nhân sự kết hợp là đồng chí trưởng ban tuyên giáo cơ sở đồng thời là CTV dư luận xã hội. Ông Nông Duy Pô, Trưởng ban Tuyên giáo xã Thuận Lợi cho biết: Trước đây chức danh trưởng ban tuyên giáo xã, thị trấn kiêm nhiệm được hỗ trợ 0,3 mức lương cơ sở. Nhưng đến năm 2016, khoản hỗ trợ kinh phí các chức danh kiêm nhiệm không còn nữa. Thực hiện Kết luận số 100-KL/TW, ngày 18-8-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội” theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, hiện nay CTV dư luận xã hội cấp huyện được hưởng phụ cấp 0,2 mức lương cơ sở. Do vậy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu giải pháp kết hợp “2 trong 1”: CTV dư luận xã hội huyện vừa là trưởng ban tuyên giáo xã, thị trấn để hỗ trợ một phần kinh phí cho các đồng chí này.

Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, ông Mai Xuân Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Phú cho biết: Huyện sẽ tiếp tục đổi mới, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ CTV dư luận xã hội, tăng cường trao đổi, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và động viên đội ngũ này phát huy vai trò định hướng tư tưởng chính trị, dư luận xã hội. Đặc biệt, trong công tác thông tin khuyến khích CTV dư luận xã hội phát hiện những vấn đề nổi cộm, kịp thời thông tin, dự báo tình hình, có ý kiến đề xuất với các cấp chính quyền giải quyết những vấn đề phát sinh, không để xảy ra “điểm nóng” ở cơ sở.

P.Dung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hoa Huệ
(08:02 11/08/2017)
Dư luận viên rất quan trọng, để có thông tin đáng tin cậy tham mưu chính sách cho chính quyền thì Dư luận viên đặt mình vào vị trí người dân và gần gũi sinh hoạt bình thường như bao người dân khác.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này