‘Vạch mặt’ những chiêu lừa đảo phổ biến trên mạng xã hội Facebook

08:58 AM - 12/11/2017

BPO - Trong một thông báo mới đây của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã “chỉ mặt” những chiêu lừa đảo phổ biến cũng như hướng dẫn cách tăng cường an ninh cho tài khoản.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Reuters)


Đầu tiên là “bẫy” lừa tình. Kẻ lừa đảo thường gửi tin nhắn cho người lạ tự giới thiệu mình đã ly dị, góa bụa hoặc đang gặp vấn đề trong hôn nhân với mong muốn được chia sẻ và có một mối quan hệ trên mạng. Mục đích của kẻ gian là xây dựng được lòng tin với nạn nhân, qua đó chiếm dụng tiền, tài sản để chi trả cho vé máy, Visa…

Thứ hai là lừa đảo trúng thưởng. Chiêu lừa đảo này thường bắt nguồn từ những tài khoản, trang mạo danh người quen của nạn nhân hay tổ chức nào đó (cơ quan Chính phủ hoặc Facebook). Người dùng sẽ nhận được tin nhắn thông báo đã trúng thưởng và sẽ nhận được giải thưởng khi đặt cọc một khoản phí nhỏ. 

Thông thường, kẻ lừa đảo có thể sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, như địa chỉ nhà hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Thứ ba là lừa đảo cho vay. Đối tượng sẽ gửi tin nhắn hoặc đăng thông báo cung cấp cho vay ngay với lãi suất thấp, người vay phải đóng một khoản phí nhỏ. Để gia tăng tính hợp pháp cho những đề nghị này, các đối tượng sẽ giả mạo thành các tổ chức, cơ quan chính phủ. 

Phía Facebook cũng đề nghị người dùng cần cảnh giác trước những dấu hiệu như người lạ hỏi vay tiền; yêu cầu đặt cọc trước khi vay hay nhận giải; những tin nhắn hoặc bài đăng sai chính tả, ngữ pháp; Những đối tượng hoặc tài khoản điều hướng người dùng đến một trang khác để tiến hành thủ tục nhận giải….

Về phía mình, Facebook cũng đưa ra các công cụ như xác thực hai yếu tố; kiểm tra an ninh; nhận thông báo khi có đăng nhập từ thiết bị lạ; chặn (block)… nhằm giúp người dùng tăng cường an ninh cho tài khoản.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này