Trường THCS thị trấn Lộc Ninh: Điển hình trong phong trào dạy tốt, học tốt

12:00 AM - 19/09/2011

Từ một đơn vị có chất lượng giáo dục thấp, từ năm học 2006-2007 đến nay, trường THCS thị trấn Lộc Ninh luôn được tuyên dương điển hình. Thầy Lê Văn Kiêm, Trưởng phòng GD-ĐT huyện khẳng định: Thành tích của trường THCS thị trấn Lộc Ninh là minh chứng cho các giải pháp tích cực về quản lý...

Trường THCS thị trấn Lộc Ninh tiền thân là trường THPT Nguyễn Tất Thành, thành lập năm 1998, trực thuộc Công ty Cao su Lộc Ninh. Năm 2004, trường được giao về Phòng GD-ĐT huyện và đổi tên thành THCS thị trấn Lộc Ninh. Tuy nằm ở trung tâm huyện lỵ nhưng trước năm 2006, chất lượng giáo dục của trường luôn xếp hạng gần chót huyện. Lý giải nguyên nhân, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cho biết: Từ năm học 1998-1999 đến 2004-2005, phần lớn học sinh khá, giỏi của các trường Tiểu học Lộc Ninh A và Lộc Ninh B đều được tuyển vào lớp chọn của trường THPT Lộc Ninh, số học sinh trung bình còn lại vào THCS thị trấn Lộc Ninh. Từ năm học 2006-2007 đến nay, THPT Lộc Ninh không còn tuyển học sinh cấp 2 và THCS thị trấn Lộc Ninh mới có học sinh khá, giỏi vào học. Bên cạnh đó, nhà trường đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Về sĩ số học sinh, nhà trường xếp dao động 35-40 em/lớp. Những lớp có học sinh trung bình, yếu nhiều thì sĩ số được xếp ít hơn để giáo viên có điều kiện phụ đạo cho các em, từng bước áp dụng phương pháp dạy học cá thể. Nhà trường bố trí giáo viên lâu năm với giáo viên trẻ; dạy giỏi với yếu trong cùng khối để giáo viên có điều kiện giúp đỡ, học hỏi nhau cả về soạn giáo án và kinh nghiệm lên lớp. Những giáo viên có năng lực, có trách nhiệm cao được giao chủ nhiệm lớp. Ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên bám sát chuẩn kiến thức và kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Ban giám hiệu, tổ chuyên môn cũng thực hiện dự giờ đột xuất để đánh giá chính xác chất lượng giảng dạy của giáo viên; tham khảo ý kiến học sinh, lắng nghe tâm tư của các em để kiểm định chính xác thông tin về chất lượng dạy học và có hướng khắc phục...

Năm học 2010-2011, trường THCS thị trấn Lộc Ninh có 13% học sinh đạt học lực giỏi, khá là 35,9%. Trường có 37 học sinh giỏi cấp huyện; 30 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 32 em đạt giải thi tiếng Anh qua mạng Internet cấp huyện và 4 giải thi toán; 7 giải tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh, 1 em đoạt giải nhì quốc gia. 8 em thi đậu vào trường chuyên Quang Trung, xếp thứ nhất toàn tỉnh và đứng đầu giáo viên giỏi huyện (10 giáo viên).

Trong quản lý học sinh, với những học sinh có cá tính, yếu kém cả về đạo đức và học lực hoặc hoàn cảnh khó khăn, giáo viên chủ nhiệm chủ động thăm gia đình để tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất nhà trường có biện pháp giúp đỡ. Nhà trường lập tổ xung kích giáo viên, phân công trực tại cổng trường đầu giờ và cuối giờ để kiểm tra tác phong học sinh khi vào trường và hình thành thói quen kỷ luật cho các em. Trên cơ sở phân loại học lực, giáo viên bộ môn theo dõi năng lực của học sinh để phân thành 3 nhóm: Nhóm năng lực tốt, bồi dưỡng phát triển tài năng và chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường ngay từ lớp 6; nhóm học lực bình thường được hỗ trợ để vươn lên khá; những học sinh yếu kém được giáo viên kèm cặp thường xuyên. Nhà trường phân công dựa trên năng lực, sở trường và hoàn cảnh của giáo viên để đảm nhận công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém và cá biệt. Trường đã thống nhất với phụ huynh trang bị điện thoại chuyên phục vụ cho trao đổi thông tin học tập, đạo đức các em, tiền cước hàng tháng do Quỹ hội cha mẹ học sinh chi trả. Nhờ thông tin liên lạc thường xuyên đã gắn kết giữa phụ huynh và nhà trường ngày càng chặt chẽ. Những em vi phạm nội quy, nhà trường uốn nắn, giáo dục, nếu không sửa chữa hoặc phạm lỗi nghiêm trọng, giáo viên chủ nhiệm, bộ môn, ban giám hiệu gặp trực tiếp để trao đổi, phân tích, giáo dục. Nhà trường phối hợp với địa phương hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là khu vực bên ngoài giáp với trường. Qua đó, UBND thị trấn Lộc Ninh đã tích cực hỗ trợ trường vận động học sinh ra lớp, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học xuống dưới 1%.

P.

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
NGUYEN VAN VUI
(15:19 15/11/2013)
TOI THAY TRUONG DAY RAT TOT

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này