Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong rất cần được nâng cấp

08:19 AM - 14/10/2017

BP - Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học cơ sở (DTNT THCS) Điểu Ong được thành lập năm 1991. Đây là trường dành cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) và một số em dân tộc Kinh sinh sống tại những vùng đặc biệt khó khăn của huyện Bù Đăng với mục đích đào tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Học sinh của trường được ăn, ở, học hoàn toàn miễn phí. Thế nhưng, trong quá trình đào tạo còn nhiều bất cập cần có “cú hích” đủ lớn từ các ngành chức năng để nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Từ thực tiễn Trường 

Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong đang thực hiện một lúc hai chức năng là nuôi và dạy học sinh. Cán bộ, giáo viên của trường không chỉ làm nhiệm vụ truyền thụ kiến thức mà còn là những người cha, người mẹ hướng dẫn, chăm sóc, giúp đỡ các em sinh hoạt nội trú nền nếp... Năm học 2017-2018, trường có 275 học sinh thuộc 10 thành phần dân tộc gồm Mơnông, S’tiêng, Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao, Châu Mạ, Khơme, Mường. Hầu hết học sinh của trường đều có hoàn cảnh rất khó khăn, mặt bằng kiến thức còn thấp. Nhiều em sống thu mình, phải sau một thời gian dài học tập mới hòa nhập được với bạn bè và quen nền nếp sinh hoạt, học tập nội trú. Vì vậy, để kịp thời động viên tinh thần các em, giáo viên chủ nhiệm cũng như thầy cô quản sinh phải thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, tạo môi trường thuận lợi để các em sống hòa đồng, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập. Nhà bếp chăm lo ngày 3 bữa ăn đúng giờ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp khẩu vị để các em đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường ngày một nâng cao. Năm học 2015-2016, trường có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh, 17 học sinh giỏi cấp huyện; 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Năm học 2016-2017, trường có 9 học sinh giỏi cấp tỉnh, 19 học sinh giỏi cấp huyện; tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%.

Một tiết học môn Toán của học sinh lớp 8A Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong

Thầy Trương Tuấn Ngà, Hiệu trưởng Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong cho biết: Thời gian qua, chất lượng giáo dục của trường ngày được nâng cao. Tuy nhiên, ở trường chỉ có 1/3 học sinh sau khi tốt nghiệp được xét tuyển vào học tiếp tại Trường phổ thông DTNT THPT tỉnh. Năm học 2012-2013, trường có 16 em được xét tuyển vào Trường phổ thông DTNT THPT tỉnh; năm học 2013-2014 có 30 em; Năm học 2014-2015, 22 em, chiếm 34% tổng số học sinh đã tốt nghiệp. Số học sinh còn lại phải thi vào các trường THPT trên địa bàn huyện. Như vậy, sau 4 năm được nhà nước “bao cấp” ăn, học tại trường thì có hơn 2/3 học sinh không còn được hưởng chế độ, chính sách sau khi tốt nghiệp. “Điều này làm khó cho các em và gia đình, bởi đời sống kinh tế của các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn Bù Đăng còn nhiều khó khăn. Nếu học ở trường ngoài hệ thống DTNT thì phải đóng các khoản tiền không nhỏ nên đã ảnh hưởng đến tâm lý các em, khiến nhiều em lực học sa sút, thậm chí bỏ học” - thầy Ngà nói.

đến nhu cầu cấp thiết nâng cấp

Bù Đăng có hơn 50% số dân là đồng bào DTTS. Trong đó, người S’tiêng bản địa số lượng lớn. Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong được thành lập với mục tiêu đào tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Tuy nhiên, thực tế ở Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong khiến phụ huynh cũng như các nhà quản lý không khỏi băn khoăn. Việc Nhà nước nuôi các em ăn học từ lớp 6 đến lớp 9 là rất đáng quý. Nhưng lên lớp 10, phần đông học sinh của trường bị cắt các nguồn hỗ trợ khi thi tuyển và học tại các trường THPT trên địa bàn. Điều này đã tạo ra nhiều bất cập, làm giảm sút hiệu quả đầu tư, cũng như chưa góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn cán bộ người DTTS cho địa phương.

Thầy Trương Tuấn Ngà cho biết thêm: Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh và học sinh, chúng tôi thấy nhu cầu học lên THPT của các em rất cao nên việc nâng cấp Trường phổ thông DTNT THCS Điểu Ong thành Trường phổ thông DTNT THCS-THPT Điểu Ong là vô cùng cần thiết. Thuận lợi của trường là trải qua hơn 25 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ quản lý, giáo viên, cũng như cơ sở vật chất đảm bảo. Năm học 2014-2015, trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2015-2016, trường là đơn vị đầu tiên của huyện được Sở GD-ĐT công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ III. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 84%. Trường hiện có 30 phòng ký túc xá, 8 phòng học, 5 phòng chức năng, thư viện và khuôn viên được quy hoạch xây dựng khang trang, sạch, đẹp.

“Ban giám hiệu đã có đề án nâng cấp trường trình UBND tỉnh, Sở GD-ĐT và UBND huyện Bù Đăng từ cuối năm 2015. Trong đề án, trường dự kiến tuyển sinh 1 lớp 10 với 35 học sinh, mỗi năm học tiếp theo tăng thêm 1 lớp 11 và 1 lớp 12. Thời điểm đó, trường do Sở GD-ĐT quản lý. Hiện trường thuộc sự quản lý của Phòng GD-ĐT huyện. Do đó, đề án vẫn chưa được thông qua. Nâng cấp trường là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn. Vì vậy,  rất cần sự hỗ trợ từ các cấp, ngành nhằm tạo nguồn cán bộ người đồng bào DTTS” - thầy Ngà chia sẻ.

X. Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này