Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật tiếp nhận vọc chà vá

06:30 AM - 15/12/2017

BP - Thời gian qua đã có nhiều người dân trong tỉnh tự nguyện hiến tặng các loài động vật quý hiếm, góp phần bảo tồn, phát triển động vật quý hiếm. Vừa qua, gia đình bà Ngô Thị Loan ở xã Hưng Phước (Bù Đốp) đã bàn giao một cá thể voọc chà vá chân đen cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập. Đây là loài động vật quý hiếm có trong sách Đỏ Việt Nam.

Bà Ngô Thị Loan với con vật cưng của gia đình

Bà Loan hiện là chủ một quán nước nhỏ. Bà kể, cách đây hơn 10 năm gia đình bà mưu sinh bằng nghề mua bán ve chai. Thời điểm đó, bà tình cờ bắt gặp đồng bào khu vực này bẫy ở rừng được 1 cá thể voọc con. Thấy con voọc này khá nhỏ, chỉ khoảng 2 tuần tuổi, nặng chừng 200g, nếu thả về rừng cũng khó tồn tại được, bà đã đề nghị mua lại với giá 500 ngàn đồng. Sau khi mua, bà đưa voọc về nhà chăm sóc. Bà Loan cho biết: “Lúc đầu chăm sóc voọc con khá vất vả, trung bình mỗi tháng chi hơn 300 ngàn đồng tiền sữa. Từ 3 năm trở lên, voọc mới ăn được lá cây, trái cây, cơm, bắp... Gia đình tôi ăn gì thì cho nó ăn thức ấy, thấm thoắt đã hơn 10 năm”.

Đến nay, voọc đã lớn, trọng lượng khoảng 7-8kg và thân quen với mọi người trong gia đình. Thấy voọc dễ thương, lại là loài quý hiếm nên nhiều người đề nghị mua lại với giá 50 triệu đồng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn vì ngoài quán nước nhỏ, vợ chồng bà không có nghề nghiệp gì nhưng bà nhất quyết không bán. Bà Loan nói: “Voọc là động vật hoang dã nên tôi luôn mong muốn gửi trả nó về rừng. Vì vậy, khi nghe tin Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập chuyên nhận các vật nuôi hoang dã để huấn luyện bản năng sinh tồn, sau đó thả về rừng nên gia đình đã chủ động liên hệ để được bàn giao, bởi nếu bán đi chúng tôi không an tâm về sự sống của con voọc. Chúng tôi phân vân vì con voọc này đã rất thân thiết với người nên không biết khi thả về rừng nó có sinh tồn được không?”.

Trước băn khoăn của gia đình bà Loan, ông Trần Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập khẳng định: “Trung tâm sẽ có hướng chăm sóc, bảo vệ voọc đến khi nó có thể sinh tồn trong điều kiện tự nhiên thì mới thả về rừng. Cá thể voọc chà vá chân đen thuộc loài động vật hoang dã quý hiếm nhóm IB cần được bảo vệ. Hiện cả nước chỉ còn khoảng 200 đàn, trung bình mỗi đàn có 30 cá thể voọc chà vá chân đen tồn tại”.

Trong năm 2017, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật tiếp nhận trên 28 trường hợp động vật hoang dã do người dân và cơ quan chức năng bàn giao. Trong đó có 2 cá thể linh trưởng quý hiếm, còn lại là các loại thông thường như hươu, nai, heo, cheo...

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đã có nhiều biện pháp bảo vệ, phát triển các loài động vật quý hiếm tại Vườn quốc gia, khu bảo tồn nhằm tạo ra một khu sinh quyển phong phú, đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, bảo tồn, phát triển động vật quý hiếm hiện nay không chỉ là việc làm cấp thiết đối với các cấp, ngành mà rất cần sự chung tay của mỗi người dân, cộng đồng và toàn xã hội để bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

Đ.Trung - T.Hoa

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này