NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Trồng hoa làm đẹp cuộc đời

08:04 AM - 19/09/2017

BP - “Ngắm hoa tôi thấy khỏe khoắn, yêu đời hơn sau một ngày làm việc vất vả. Dù bận việc vườn, rẫy nhưng chiều đến tôi đều dành thời gian chăm hoa để ngõ, nhà sạch, đẹp hơn”. Đó là lý do chị Phan Thị Điểm, hội viên Chi hội phụ nữ ấp 4, xã Đồng Nơ trồng hoa, hưởng ứng kế hoạch xây dựng đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp do Hội Phụ nữ huyện Hớn Quản phát động.

Phát huy tinh thần tự giác

Cứ chiều đến hòa cùng tiếng cười rộn rã của chị em sau giờ lao động, ngõ nhà chị Phan Thị Điểm rực rỡ sắc hoa. Tháng 5-2017, chị Điểm tiên phong trong việc trồng hoa trên tuyến đường trước ngõ. Ban đầu chị trồng cỏ đậu, nét đẹp tinh khôi của những cánh hoa vàng trên cỏ xanh đã khiến chị mê đắm. Sau đó, chị trồng thêm hoa chiều tím. Giờ đây hoa nở tím cả góc đường. 

Hoa nở tím góc đường khu nhà chị Phan Thị Điểm, ấp 4, xã Đồng Nơ

Đến ấp 4, xã Đồng Nơ, đâu đâu hoa cũng khoe sắc. Cặp đường bê tông dài 4km dọc đến cuối ấp đều được phủ kín bởi hoa mười giờ, chiều tím, cỏ đậu do Chi hội phụ nữ ấp trồng từ tháng 5-2017. Hiện Chi bộ ấp đã giao chi hội phụ nữ quản lý 2km đường hoa, còn lại do chi hội nông dân và cựu chiến binh chăm sóc. Ban đầu chi hội vận động chị em tự giác trồng trước ngõ nhà mình, còn lại những đoạn đường không có người sống hoặc những gia đình người già, neo đơn, các chị em và sinh viên tình nguyện Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cùng nhau trồng. Có những đoạn đường hoa phải trồng 2-3 lần vì cây chết do nắng gắt. Không cần hỗ trợ nguồn hoa hay ký cam kết trồng, chăm sóc hoa như các xã khác, các chị em tự giác xin hoa của người trồng trước, trồng mới, chăm chút làm đẹp con ngõ.                 

Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Chung tay góp sức làm đẹp nông thôn, làm đẹp con đường chính là phương châm của Hội Phụ nữ xã Tân Lợi khi phát động phong trào trồng hoa. Đến nay, hội đã phát động trồng được trên 300m đường hoa chiều tím ở tuyến đường bê tông ấp Quản Lợi B và một số tuyến khác. Theo đó chương trình phát động vào tháng 7-2017 đã huy động được các hội, đoàn thể chung tay phát quang, làm sạch cỏ 2 bên đường. Hội Phụ nữ xã chịu trách nhiệm về nguồn hoa, các hội viên cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo quản, chăm sóc hoa trước ngõ nhà mình. Chị Lê Kim Thông, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Quản Lợi B, xã Tân Lợi nói: “Hôm trước cây vừa trồng xuống, đàn heo lai của các hộ xung quanh đến giẫm nát cây. Tôi phải xin cây để trồng lại. Mình đã cam kết trồng thì phải kiên trì. Trồng hoa sẽ làm đẹp ngõ nhà, giúp mình có phút giây thư giãn sau một ngày lao động”. Đến nay, những nụ hoa bắt đầu hé nở, hứa hẹn sẽ đem đến sắc tím thanh bình cho đường quê nơi đây.

Chị Cao Thị Trinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Lợi cho biết: “Hội sẽ nhân rộng mô hình này trong toàn xã. Đồng thời lắp đặt hệ thống đèn đường để tạo môi trường sạch, đẹp giúp xã về đích nông thôn mới”.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường sống, đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ huyện Hớn Quản đã triển khai kế hoạch trồng các loại hoa như: mười giờ, cỏ đậu, cúc áo, chiều tím trên 8 tuyến đường phụ nữ tự quản tại các xã: Tân Khai, Đồng Nơ, Tân Quan, Thanh Bình, Tân Lợi, Tân Hưng, An Khương. Chị Đặng Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hớn Quản cho biết: “Hội Phụ nữ huyện đăng ký chương trình thi đua thực hiện đường hoa trên những đoạn đường sáng xanh, sạch, đẹp. Hoa được chọn là những loại phù hợp với khí hậu, chất đất địa phương, đặc biệt là phải chịu hạn tốt. Đến nay các cơ sở hội đã trồng được 8,7km. Trong thời gian tới, hội sẽ nhân rộng ở những tuyến đường bê tông nông thôn các xã còn lại, góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình nông thôn mới”.

Hoa làm đẹp cuộc đời, làm đẹp tâm hồn con người, chính là món ăn tinh thần không gì mua được. Và ở các xã trên địa bàn Hớn Quản, dáng dấp văn minh đang dần hiện hữu trên những con đường bê tông rực rỡ sắc hoa trải dài.

Thanh Mai

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này