Trịnh Thị Hường - giáo viên dạy giỏi

08:57 AM - 13/05/2018

BP - Trong hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2017-2018, cô Trịnh Thị Hường, Trường tiểu học Tân Phú B (Đồng Xoài) được ban giám khảo đánh giá cao và cho điểm tuyệt đối (20/20), điểm thực hành cao nhất tỉnh. Cô Nguyễn Thị Nhị, Phó trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT nói: “Cô Hường có phương pháp dạy đổi mới, sáng tạo, các bước lên lớp nhuần nhuyễn, linh hoạt tạo sự hứng thú, say mê học tập của học sinh. Vì thế, đợt thay sách năm học tới, cô Hường sẽ là thành viên cốt cán tham gia hội giảng cho giáo viên trong toàn tỉnh”.

Cô Hường chia sẻ: Phổ thông tôi học chuyên Toán nhưng lại đam mê đọc sách và mong muốn được làm công tác thư viện. Do hoàn cảnh khó khăn nên tôi thi vào ngành sư phạm để đỡ chi phí học tập. Ra trường, dù phải làm việc trong môi trường mình không yêu thích nhưng sau thời gian tiếp xúc, gần gũi với học sinh tôi càng thêm yêu nghề, mến trẻ.

Cô Trịnh Thị Hường hướng dẫn học sinh lớp 51 làm bài tập Toán

Năm 2000, cô Hường vào Bình Phước lập nghiệp. “Để trở thành giáo viên giỏi thì mình phải chịu khó tìm tòi, học hỏi từ đồng nghiệp, tài liệu, sách báo, internet. Đặc biệt, phải luôn gần gũi, tìm hiểu tâm sinh lý của học sinh và coi các em như con của mình, từ đó mới tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất. Phương pháp giáo dục hiệu quả là dạy học phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Học sinh tiểu học đặc điểm tâm lý là rất thích vui chơi. Để học sinh không thụ động ngồi nghe giảng mà thoải mái, chủ động trong học tập thì giáo viên cần có hiểu biết về tâm lý lứa tuổi tiểu học để từ đó tổ chức các giờ học sao cho trẻ hứng thú “Học mà chơi, chơi mà học”” - cô Hường nói.

Về bí quyết đạt giải cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi, cô Hường cho rằng phải lập kế hoạch và chuẩn bị kỹ, tránh bị động, lúng túng. Đặc biệt, muốn tự tin trước đám đông thì phải tham gia đầy đủ hội thi các cấp tổ chức. Hiện nhà trường được đầu tư lắp đặt phòng nghe nhìn, máy trình chiếu, máy thu vật thể và các phương tiện hỗ trợ cần thiết khác, từ đó giúp giáo viên hoàn thành xuất sắc phần dự thi.

Là thành viên ban giám khảo hội thi, cô Phạm Thị Ngọc Ánh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Phong (Bù Đăng) cho biết: Tôi đã dự rất nhiều tiết dạy nhưng chưa giáo viên nào có được phương pháp dạy hoàn hảo như cô Hường. Từ lập kế hoạch đến nội dung, hình thức dạy học đều được cô xây dựng chi tiết, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Mỗi tiết dạy của cô Hường đều chất lượng, nội dung lồng ghép hợp lý, hoạt động lên lớp nhẹ nhàng, tự nhiên, phù hợp tâm lý học sinh. Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học linh hoạt, khéo léo, nhuần nhuyễn với từng đối tượng; sự tương tác giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh rất nhịp nhàng, biết lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau. Qua mỗi bài giảng, học sinh luôn phát huy tốt tính năng động, sáng tạo, tự giác, tích cực và đặc biệt là hiểu nhanh, nhớ lâu. Dự kiến vào đầu năm học tới chúng tôi sẽ làm việc với Ban giám hiệu Trường tiểu học Tân Phú B để nhờ cô Hường dạy vài tiết cho giáo viên Trường tiểu học Đức Phong học tập, nhân rộng”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Phú B Nguyễn Thị Hạnh nhận xét: Cô Hường được đào tạo chuẩn năng lực, chuyên môn vững vàng, phẩm chất, đạo đức tốt, lối sống giản dị, hòa đồng, luôn thương yêu và giúp đỡ người khác. Trong các phong trào thi đua, hội thi do các cấp tổ chức, cô đều tham gia và đạt thành tích cao. Với năng lực và phẩm chất tốt, cô luôn được đồng nghiệp thương yêu, quý trọng, phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em.

Với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, hằng năm học sinh do cô Hường phụ trách luôn có trên 90% khá, giỏi; 100% em có phẩm chất, năng lực đạt và hoàn thành chương trình tiểu học, không có học sinh bỏ học. Từ năm học 2012-2013 đến nay, trong các hội thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh tổ chức, cô Hường đều đạt giải cao. Ngoài giỏi chuyên môn, hằng năm cô đều có sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng sáng kiến thị xã Đồng Xoài đánh giá cao và áp dụng rộng rãi. 5 năm liền, cô Hường là Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2016 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 lần được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và đang được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

V. Thuyên

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Bo thi my ngoc
(22:23 19/05/2018)
Cô Hương ơi, em là học trò cũ của cô nè, người cô yêu dấu. Em rất nhớ cô nhưng chưa về thăm cô được. Mong cô bỏ qua cho em. Cô ơi em được lên lớp 7 rồi đó cô. Cố có vui không.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này