Trách nhiệm trước công nhân

08:49 AM - 20/04/2017

BP - Ngày 17-4, Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan làm việc với đại diện doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Đồng Xoài I, II nhằm tìm hiểu công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Trước đó, ngày 16-4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Bình Phước và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân tỉnh phối hợp tổ chức ngày hội đồng hành với công nhân và phát động phong trào Tháng công nhân năm 2017 tại Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc (Chơn Thành). Đây là hai trong rất nhiều buổi làm việc, tổ chức hoạt động liên quan đến công nhân của các cấp lãnh đạo, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh chỉ trong 1 tháng qua. Điều đó cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước nói riêng, của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nói chung đối với đội ngũ công nhân - lực lượng lao động chính của đất nước hiện nay.

Cùng với sự phát triển của đất nước, những năm qua các khu công nghiệp phát triển nhanh chóng về số lượng và quy mô, thu hút và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động trong cả nước. Ở Bình Phước, số lượng doanh nghiệp, công nhân trong các khu công nghiệp cũng tăng lên nhanh chóng và giữ vai trò ngày một lớn hơn trong sự phát triển kinh tế của tỉnh. Một trong những vấn đề được Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội luôn quan tâm là nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động khu công nghiệp. Các hoạt động, phong trào văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí của công nhân ngày một phong phú, đa dạng. Đời sống văn hóa tinh thần của công nhân được cải thiện, góp phần xây dựng và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, có thể thấy hiện nay công nhân chưa được hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần tương xứng với thành quả của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Hầu hết thời gian của công nhân dành cho lao động tại doanh nghiệp. Không gian và quá trình phục hồi sức lao động của họ chủ yếu trong bốn bức tường của những căn phòng trọ chật chội, thiếu thốn vật chất. Ở phạm vi rộng hơn, hệ thống thiết chế văn hóa, công trình phúc lợi, trường học, bệnh viện, nhà ở... phục vụ công nhân lao động trong khu công nghiệp chưa được đầu tư thỏa đáng. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động; môi trường văn hóa nơi làm việc và nơi sinh sống của công nhân chưa được quan tâm. Nhiều trường hợp doanh nghiệp không quan tâm đến đời sống công nhân mà chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, dẫn tới nhiều vụ đình công, lãn công tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng như nhiều tỉnh, thành khác thời gian qua. Hệ quả một bộ phận công nhân không chỉ có đời sống vật chất thiếu thốn, mà còn có lối sống thiếu lành mạnh, vướng vào tệ nạn xã hội...

Đất nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thời gian tới, số lượng doanh nghiệp, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Vai trò của công nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội sẽ ngày một lớn hơn. Kéo theo đó là nhiều vấn đề xã hội mới, phức tạp có thể xuất hiện, thậm chí là đối tượng hướng tới của các thế lực thù địch lôi kéo, dụ dỗ... Thực tế đó đang đặt ra nhiều bài toán cần có đáp án cũng như trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội trong việc nâng cao chất lượng văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân hiện nay.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này