Trách nhiệm ngành chức năng ở đâu?

08:13 AM - 07/12/2017

BP - Những ngày qua, không khí gia đình chị N.T.H (1987), trú khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, trở nên u ám, buồn bã. Bởi nguồn sống gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương công nhân của chị H, nhưng công ty đã phá sản và nợ 3 tháng lương cùng với hơn 1 năm bảo hiểm lao động, khiến gia đình chị khó khăn thêm chồng chất.

3 năm trước, chị H được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH Sang Hun (Khu công nghiệp Đồng Xoài I). Công ty Sang Hun đi vào hoạt động từ tháng 3-2015, với 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc, chuyên về lĩnh vực may mặc. Thời kỳ cao điểm, doanh nghiệp này thu hút trên 700 công nhân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp Đồng Xoài I, doanh nghiệp này đã xảy ra 15 vụ công nhân ngừng làm việc để yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ chế độ chính sách về lương, thưởng theo hợp đồng lao động đã ký kết, trong đó có việc trích nộp bảo hiểm xã hội cho công nhân. Thế nhưng, thay vì giải quyết dứt điểm các quyền lợi chính đáng cho người lao động theo pháp luật hiện hành, công ty đã bất ngờ dừng hoạt động vào cuối tháng 9 vừa qua, khiến hàng trăm công nhân rơi vào tình cảnh thất nghiệp, bị nợ lương và “quỵt” bảo hiểm xã hội.

Theo chị H, đến thời điểm đóng cửa, doanh nghiệp này còn khoảng 150 lao động. Trong đó, công ty còn nợ mỗi công nhân 3 tháng lương và 1 năm bảo hiểm xã hội, nhiều trường hợp trên 15 tháng, với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Riêng chị H có mức lương cơ bản 8,6 triệu đồng/tháng, công ty nộp bảo hiểm cho chị gần 520 ngàn đồng/tháng. Như vậy, số tiền mà chị H bị công ty “quỵt” là hơn 32 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình chị còn phải lo cái ăn, tiền nhà, điện, tiền học cho con... Nhưng, điều quan trọng hơn là việc công ty nợ tiền bảo hiểm sẽ gây ra những hệ lụy khó lường trong thời gian tới. Chị H cho biết, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn công nhân khởi kiện người đại diện trước pháp luật của doanh nghiệp để đòi lương, bảo hiểm. Thế nhưng chủ doanh nghiệp đã về nước, nhà xưởng đã thế chấp ngân hàng, toàn bộ diện tích đất thuê làm nhà xưởng cũng đã bị cầm cố nên rất khó để đòi được số tiền nợ công nhân.

Điều đáng nói, Công ty Sang Hun trong hơn 1 năm không trích nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng các đơn vị chức năng ở Bình Phước không hề có bất kỳ biện pháp nào để buộc doanh nghiệp này thực hiện nghĩa vụ của mình. Vì vậy, người lao động của Sang Hun hết sức bất ngờ trước việc công ty đóng cửa khi còn nợ mình hơn 1 năm tiền bảo hiểm và 3 tháng lương. Trước thực trạng hàng trăm công nhân của Công ty Sang Hun rơi vào cảnh khốn khó, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của ngành chức năng đối với vụ việc này như thế nào? Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 100 doanh nghiệp đang nợ gần 20 tỷ đồng tiền chế độ chính sách đối với người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Qua vụ việc xảy ra ở Công ty Sang Hun, dư luận đang rất mong ngành chức năng tăng cường các biện pháp để buộc chủ doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của pháp luật trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này