NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Tiết kiệm hơn 5 tỷ đồng từ một công trình nghiên cứu

06:47 AM - 06/12/2017

BP - Tháng 10-2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định tặng bằng khen 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua, là mô hình tiêu biểu và điển hình tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh năm 2016. Trong đó, lực lượng Công an tỉnh có 1 cá nhân vinh dự được tôn vinh, đó là Thiếu tá Hồ Quyết Thắng, Phó trưởng Phòng Hồ sơ nghiệp vụ. Với công trình nghiên cứu “Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm”, Thiếu tá Hồ Quyết Thắng đã tiết kiệm ngân sách địa phương hơn 5 tỷ đồng.

Từ phương án tiết kiệm hơn 5 tỷ đồng

Năm 2013, Đề án “Xây dựng Trung tâm Thông tin tội phạm” được triển khai tại Công an tỉnh. Nhiệm vụ của trung tâm là phải số hóa, quản lý và khai thác sử dụng toàn bộ “Cơ sở dữ liệu căn cước công dân” đơn vị đang lưu trữ. Thời điểm đó, việc quản lý dữ liệu về Căn cước công dân hoàn toàn làm thủ công. Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh khi đó đang quản lý hơn 954 ngàn tờ khai chứng minh nhân dân. Theo báo giá của Bộ Công an về dự toán kinh phí đầu tư thực hiện chuyển đổi số hóa các dữ liệu này, tính theo hướng dẫn của Bộ Tài chính thời điểm đó là hơn 5 tỷ đồng và phải sử dụng ngân sách địa phương.

Thiếu tá Hồ Quyết Thắng (đứng) cùng đồng đội nghiên cứu, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Trước thực trạng ngân sách tỉnh không có để thực hiện đề án, đồng chí Hồ Quyết Thắng lúc đó là Đội trưởng phụ trách Trung tâm Thông tin tội phạm, đã tập trung nghiên cứu và đề xuất phương án chỉ chi hơn 300 triệu đồng mua các phương tiện cần thiết phục vụ việc số hóa dữ liệu như máy quét tốc độ cao để xử lý văn bản, trang bị thêm máy trạm để nhập dữ liệu... Về nhân lực, đồng chí Thắng đề xuất trưng dụng, sử dụng nhân lực tại chỗ của Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã. Thực hiện xong đề án, cán bộ, chiến sĩ được trưng dụng trở về đơn vị cũ tiếp tục công việc và sẽ là nhân lực rất tốt làm công tác hồ sơ.

Sau khi được cấp trên chấp thuận phương án, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã tổ chức triển khai ngay. Sau 6 tháng, gần 20 cán bộ, chiến sĩ liên tục làm việc, 954 ngàn tờ khai đã được số hóa.Tiếp đó hơn 1 năm sau lực lượng hồ sơ đã hoàn thành việc nhập số liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu theo yêu cầu. Sau hơn 1 năm tổ chức thực hiện, Đề án “Xây dựng Trung tâm Thông tin tội phạm” đã hoàn thành. Công an Bình Phước là đơn vị duy nhất trên toàn quốc hiện nay đã số hóa và quản lý toàn bộ tờ khai chứng minh nhân dân và căn cước can phạm trên hệ thống cơ sở dữ liệu số.

...đến quản lý can phạm bằng phần mềm máy tính

Sau khi hoàn thành số hóa cho Đề án “Xây dựng Trung tâm Thông tin tội phạm”, các máy tính trạm làm nhiệm vụ này được chuyển giao về công an các huyện, thị xã và Trại tạm giam Công an tỉnh. Tại đây, các đơn vị sử dụng máy tính này chạy một phần mềm chuyên phục vụ nghiệp vụ quản lý căn cước can phạm do Thiếu tá Hồ Quyết Thắng và đồng nghiệp viết. Việc huyện, thị đưa vào sử dụng các máy tính và phần mềm quản lý căn cước can phạm mới này đã tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian trong quản lý hồ sơ so với cách làm thủ công. 

Hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh và nhà tạm giữ công an các huyện, thị xã đang khai thác phần mềm quản lý căn cước can phạm trên máy tính

Nhờ các nguồn dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ đã được số hóa nên hiện nay tại Công an tỉnh thời gian xác minh lý lịch tư pháp cho người dân đã giảm từ 5 xuống còn 2 ngày; cấp giấy xác nhận không tiền án, giảm từ 5 xuống còn 1 ngày. Việc khai thác sử dụng nguồn dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ đã được số hóa phục vụ phòng ngừa, đấu tranh tấn công tội phạm ngày càng hiệu quả. Trước làm thủ công 1 người trong 1 ngày chỉ có thể thực hiện 100 yêu cầu nhưng hiện nay áp dụng công nghệ thông tin chỉ cần 1 giờ làm việc, hiệu quả bằng một người làm trong một ngày. Nhiều đối tượng hình sự ẩn mình đã bị lực lượng hồ sơ vạch mặt, chỉ tên.

Thiếu tá Hồ Quyết Thắng cho biết: Hằng ngày, tôi vẫn nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các trinh sát gọi về liên hệ phối hợp xác minh nhanh thông tin nhân thân của đối tượng. Các thông tin lưu trữ tại Trung tâm Thông tin tội phạm đã kịp thời phục vụ hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Kinh nghiệm về số hóa hồ sơ tài liệu của Công an Bình Phước đã được công an các tỉnh bạn đến học tập.

 Văn Tuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này