2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mong sớm bình thường hóa quan hệ với Mỹ

08:09 AM - 12/10/2017

BPO - Theo phóng viên tại châu Âu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11-10 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ có thể sớm trở lại bình thường sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian gần đây.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp với các thống đốc tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh: "Mong muốn của chúng ta hiện nay là quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ sớm trở lại bình thường."

Thủ tướng Binali Yildirim cũng cho biết Anraka sẽ có biện pháp phù hợp để giải quyết tình hình hiện tại khi mà những căng thẳng khu vực và toàn cầu vẫn đang gia tăng.

Phát biểu trên của Thủ tướng Binali Yildirim được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Mỹ quyết định ngừng các dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson ngày 11/10 đã thảo luận về việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau.

Đây là lần trao đổi đầu tiên giữa hai ông kể từ khi bùng phát một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Washington và Ankara trong nhiều năm qua.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ngoại trưởng Cavusoglu đã điện đàm với Ngoại trưởng Tillerson và hai bên "đã thảo luận về việc ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau," song không cho biết thêm chi tiết.

Tranh cãi ngoại giao Mỹ-Thổ đã bùng phát từ tuần trước, khi Ankara bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người địa phương làm việc cho lãnh sự quán trên.

Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai đồng minh NATO này.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ