Thời tiết thất thường, người trồng mai lo lắng

02:26 PM - 11/01/2017

BP - Còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán, thế nhưng do ảnh hưởng của thời tiết nên một số vườn mai kiểng hiện vẫn chưa ra nụ, nếu có nụ thì bị cháy do gặp sương muối, khiến người trồng mai lo lắng.

Gắn bó với nghề trồng mai hơn 10 năm, nhưng chưa năm nào ông Phan Đức Nghĩa, ngụ khu phố Tân Tiến, phường Tân Xuân (Đồng Xoài) thấy thời tiết khác lạ như năm nay. Nắng hạn kéo dài, mưa kết thúc muộn, vì thế một số chủ vườn điêu đứng vì mai không ra nụ hoặc nụ ra thì bị cháy do gặp sương muối. Còn ông Đỗ Duy Đoan, Giám đốc Công ty Không gian xanh ở phường Tân Thiện (Đồng Xoài) cho biết: “Công ty có 300 gốc mai vàng nguyên thủy. Mọi năm thời tiết thuận lợi thì khoảng 90% gốc mai đạt yêu cầu để phục vụ thị trường tết. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên mai ra bông chậm hoặc gặp sương muối nên bị cháy đầu nụ. Trong 300 gốc mai thì có khoảng 30% không đạt yêu cầu”.

Ông Nghĩa chăm chút cho mai nở đúng dịp tết

Với kinh nghiệm trồng, chăm sóc mai vàng 25 năm, nghệ nhân Phạm Ngọc Danh, hội viên sinh vật cảnh tỉnh, ngụ khu phố 4, thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành) cho biết: Năm nay, thời tiết bất thường ảnh hưởng rất lớn đến quy trình chăm sóc mai. Vì mai là loại cây nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là giống mai nguyên thủy (5 cánh) khả năng chống chọi với thời tiết kém nên nếu mưa nhiều dư nước dẫn đến rụng lá và ra hoa sớm. Còn mai ghép (20 cánh) thì khả năng chống chọi với thời tiết tốt hơn, tuy nhiên nếu không có biện pháp khắc phục, mai vẫn bị rụng lá sớm. Những cây đã rụng lá và ra lá non sớm vẫn còn cách xử lý là lặt lá, xịt thuốc kích thích để cây phát triển lại bình thường, nhưng phải thực hiện từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 mới hiệu quả còn trễ hơn sẽ rất khó. Nếu có điều kiện người trồng mai nên làm bạt che mưa, hoặc chọn giống mai có khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết.

Vườn mai của hộ ông Danh hiện có hơn 300 chậu từ 2-15 năm. Dù được chăm sóc tốt và dùng mọi biện pháp xử lý nhưng tỷ lệ ra hoa chỉ bằng 80% so với mọi năm. Tuy vậy giá bán hoặc cho thuê mai vào dịp tết năm nay sẽ không thay đổi, vì phần lớn là mối quen biết. Tùy từng loại mà mai có giá bán khác nhau, trung bình từ 4-20 triệu đồng/chậu, còn giá thuê bằng 50% giá bán. Ngoài ra, ông Danh còn nhận chăm sóc mai sau tết, giá khoảng 5 triệu đồng/chậu.

Mặc dù bị ảnh hưởng của thời tiết, nhưng với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai học từ Trường nghệ thuật bonsai Thanh Tâm (thành phố Hồ Chí Minh) và những kiến thức, kinh nghiệm đúc rút từ các buổi tham quan học hỏi mô hình trồng mai kiểng lớn trong và ngoài tỉnh đã giúp ông Nghĩa chăm sóc tốt vườn mai của gia đình. Ông Nghĩa cho biết: “Tôi luôn chăm sóc kỹ để mai nở đúng dịp tết. Một cây mai tết được xem là đẹp thì phải hội đủ 4 yếu tố “nhất dáng - nhì đế - tam tàn - tứ thế. Mùa nắng, tôi tưới nước cho mai thường xuyên, trung bình ngày 2 lần. Mưa xuống thì tưới để rửa sạch các chất nitơ có trong nước mưa để cây không hấp thụ và nở bông sớm. Chính vì vậy, vườn mai của tôi phát triển rất tốt”. Dịp tết này, ông Nghĩa sẽ có hơn 200 gốc mai ghép và mai nguyên thủy bán ra thị trường với giá vài trăm ngàn đồng đến hàng trăm triệu đồng/gốc. Hiện ông Nghĩa chuẩn bị tỉa lá để cây nuôi nụ và sẽ nở rộ đúng dịp tết Nguyên đán 2017. Sau tết, ông Nghĩa còn nhận chăm sóc mai. Trong số 600 gốc trong vườn mai của gia đình thì có tới 50% là do người dân gửi, thuê ông chăm sóc.

Theo đánh giá của một số chủ vườn cây kiểng ở thị xã Đồng Xoài, thị trường mai năm nay sẽ khan hiếm hơn so với mọi năm. Vì vậy, dù còn 3 tuần nữa mới đến tết Nguyên đán thế nhưng nhiều người đã tìm đến các vườn để chọn mua cho mình một cây mai ưng ý. Ông Nghĩa cho biết thêm: “Năm ngoái, phải tầm 20 tháng chạp khi mai đã được tỉa lá, ra nụ khách hàng mới đến chọn cây nụ nhiều, dáng đẹp đặt mua. Nhưng đến thời điểm này, tôi đã có khoảng 10 khách hàng đến đặt mua và thuê mai về chơi tết”.

T.Hương - V.Thuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này