Thời cơ của nông dân

01:33 PM - 23/12/2017

BP - Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau, củ, quả của nước ta đạt khoảng 3,5 tỷ USD trong tổng số 36 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp. Như vậy, xuất khẩu của ngành rau, củ, quả đã vượt qua lúa gạo. Đây là con số thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại diễn đàn phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả diễn ra tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào ngày 18-12-2017. Số ngoại tệ thu về khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của người dân, ngành nông nghiệp, các địa phương và đặc biệt là các vùng trồng cây ăn trái, trong đó có tỉnh Bình Phước.

Trong dịp về thăm và làm việc tại tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bình Phước có khí hậu, thổ nhưỡng khó nơi nào sánh được, nên lối ra của Bình Phước là trồng rau, củ, quả sạch. Theo đó, Bình Phước có thể trở thành một trong những “thủ phủ” của cả nước về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao, chứ không phải chỉ là “thủ phủ” của cây điều và cao su như hiện nay. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có khoảng 15 ngàn ha cây ăn trái các loại. Với hơn 20 loại trái cây, trong đó nhóm cây ăn trái phát triển mạnh như nhãn, sầu riêng, mít, chôm chôm chiếm 55% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh. Vì vậy, xuất khẩu rau, củ, quả tăng là thời cơ tốt giúp nông dân trong tỉnh đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập và phát triển bền vững vùng cây ăn trái. Các sản phẩm củ, quả của Bình Phước hầu hết có chất lượng tốt hơn các tỉnh, thành khác nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khá lý tưởng. Từ sầu riêng đến bưởi da xanh, quýt, bơ, măng cụt... đều là những cây trồng rất thích hợp trên vùng đất Bình Phước.

Hiện tỉnh Bình Phước đã được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chọn làm đơn vị thí điểm xây dựng và phát triển hợp tác xã kiểu mới của khu vực Đông Nam bộ. Cùng với đó, việc tỉnh quan tâm thành lập một số hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cây ăn trái đang giúp nhà nông liên kết lại, cho ra thị trường những sản phẩm bảo đảm chất lượng phục vụ người tiêu dùng. Trong tháng 4-2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về chuyển đổi, phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh Bình Phước giai đoạn 2017-2020. Trong lĩnh vực trồng trọt, nghị quyết đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, như chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất nền nông nghiệp an toàn với 100% diện tích trồng trọt. Nông nghiệp áp dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ đạt khoảng 15% diện tích. Hình thành 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với tổng diện tích 1.100 ha; đồng thời, sản xuất rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 1.000 ha, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn, sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xuất khẩu rau, củ, quả tăng trưởng vượt qua cả lúa gạo, dầu khí sẽ trở thành động lực thu hút các doanh nghiệp đầu tư, giúp nông dân thay đổi nhận thức trong tổ chức làm ăn với các quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... Sự thay đổi trong tư duy sản xuất, cùng bắt tay hợp tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất sẽ là những giải pháp để đưa nông sản Bình Phước vươn xa. Tuy vậy, để hàng nông sản đứng vững và phát triển thị phần trong các thị trường quốc tế không phải đơn giản. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, điều quan trọng hàng đầu là phải gia tăng chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nắm bắt rõ nhu cầu, tiêu chuẩn về sản phẩm nhập khẩu của từng thị trường.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này