Thêm “tai mắt” trong phòng, chống tội phạm

09:41 AM - 06/12/2017

BP - Trên địa bàn phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài hiện có 4 điểm được lắp đặt camera giám sát an ninh. Đây là các địa bàn trọng điểm, thậm chí có nơi một thời được coi là “điểm nóng” về an ninh trật tự. Hiệu quả bước đầu của cách làm này đã thấy rõ nhưng điểm khá đặc biệt là việc lắp đặt các mắt camera giám sát an ninh và bộ thu tín hiệu lắp đặt trên địa bàn đều được UBND phường vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng góp 100% kinh phí.

Thật ra, cách làm này đã được nhiều tỉnh, thành trong cả nước thực hiện từ lâu, nhất là ở các thành phố lớn. TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương... đã trích ngân sách địa phương cùng với nguồn xã hội hóa để đầu tư, trang bị đồng loạt các camera giám sát trên những tuyến đường lớn, khu vực trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất chủ trương lắp đặt thêm 4.000 camera ở các địa bàn trọng điểm; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trung tâm điều hành hệ thống camera an ninh và thành phố sẽ thuê lại.

Việc gắn camera giám sát an ninh đã phát huy hiệu quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần đẩy lùi các hoạt động tội phạm, làm trong sạch địa bàn. Không chỉ cung cấp đầy đủ, chính xác hình ảnh vi phạm làm căn cứ xử lý, các camera giám sát an ninh cũng giúp răn đe, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân. Ngoài ra, ngành chức năng cũng đỡ vất vả và hoạt động hiệu quả hơn nhờ tốn ít nhân lực nhưng vẫn theo dõi sát sao, quản lý tốt địa bàn.

Tỉnh Bình Phước đang trên đà phát triển, người dân từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm ăn, sinh sống ngày càng đông, trong đó không ít đối tượng có lệnh truy nã hoặc có tiền án, tiền sự. Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp tìm cách đột nhập vào trụ sở một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đục két sắt để trộm cắp tài sản. Hàng tỷ đồng của nhà nước và nhân dân đã bị cuỗm mất. Cùng với “tai mắt” của quần chúng, nếu như mỗi cơ quan, tổ chức, nhiều hộ dân có thêm chiếc “mắt thần” là camera thì đối tượng xấu cũng phải dè chừng, chùng tay. Tuy nhiên, với một tỉnh còn nhiều khó khăn, chưa thể tự cân đối thu - chi như Bình Phước thì việc trích ngân sách để trang bị hệ thống camera một cách đồng loạt là bài toán khó.

Ngày 11-8-2017, trong nội dung Công văn số 2705/UBND-NC, UBND tỉnh đã khuyến khích cơ quan, tổ chức, hộ dân lắp đặt thiết bị chiếu sáng, đèn cao áp, thiết bị quan sát, ghi hình như camera, chuông báo chống trộm tại các khu vực che khuất tầm nhìn, khó quan sát, những khu vực dễ bị lợi dụng để xâm nhập vào trụ sở, nhà dân... Và việc vận động lắp đặt camera giám sát theo hình thức xã hội hóa như phường Tân Đồng thực sự là mô hình hay, rất cần được nhân rộng. Tuy nhiên, camera an ninh hoặc các thiết bị khác dù có hiện đại đến đâu thì cũng có những khiếm khuyết. Vì vậy, không thể bỏ qua những mô hình khác mà cần chú trọng phối hợp triển khai đồng bộ các mô hình, cách làm hay trong công tác phòng - chống tội phạm, đặc biệt là phát huy “tai mắt” từ nhân dân.

Hoàng Ngọc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này