Thứ 6, 26/04/2024 00:32:33 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 15:15, 15/03/2019 GMT+7

Thanh An phát triển nuôi gà hướng an toàn sinh học

Thứ 6, 15/03/2019 | 15:15:00 469 lượt xem
BP - Giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập trong bối cảnh giá các loại nông sản chính như hồ tiêu, cao su bấp bênh, các hộ nuôi gà thả vườn ở xã Thanh An (Hớn Quản) đã liên kết, thành lập Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi - Dịch vụ Thanh An. Sự hợp tác này không chỉ giúp người chăn nuôi tiếp cận khoa học, kỹ thuật (KHKT), cách chọn con giống, chăm sóc và phòng bệnh mà còn tìm kiếm được đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Ông Lê Trạc Tịch, Phó chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết: Trong bối cảnh thị trường giá hồ tiêu, cao su bấp bênh, nhiều nông hộ trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ trồng trọt sang chăn nuôi. Cụ thể là nuôi gà theo mô hình trang trại chất lượng cao, bền vững, áp dụng KHKT. Để giúp nhau phát triển kinh tế, các hộ nuôi gà thả vườn trong xã đã liên kết thành lập HTX Chăn nuôi - Dịch vụ Thanh An. Tuy mới thành lập từ năm 2018 nhưng HTX đã có 10 thành viên cam kết sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các nông hộ này bước đầu gặt hái được những thành công nhất định.

Trại gà của gia đình chị Bùi Thị Thúy ở tổ 3, ấp Bù Dinh mỗi tháng xuất bán khoảng 4.000 con

Điển hình như gia đình chị Bùi Thị Thúy ở tổ 3, ấp Bù Dinh, tận dụng vườn cao su rộng rãi, thoáng mát để chăn nuôi gà. Sau 2 lứa gà đầu tiên, mỗi lứa lãi gần 40 triệu đồng, vợ chồng chị Thúy có thêm động lực để mở rộng quy mô đàn. Chị Thúy cho biết: Qua thời gian nuôi nhiều giống gà khác nhau, tôi thấy giống gà Minh Dư có khả năng thích nghi tốt môi trường chăn nuôi địa phương, thịt chắc, ngon và giá bán ổn định. Giống gà này được lai tạo đồng đều, mẫu mã đẹp, thừa hưởng nhiều đặc tính tốt từ gà chọi và gà ri, giá bán khoảng 25 ngàn đồng/gà con. Mặc dù giá con giống cao hơn so với các giống gà khác nhưng chị Thúy vẫn chọn. Với chị, giống gà tốt và sạch bệnh sẽ quyết định 50% thành công chăn nuôi.

Ngoài lựa chọn con giống tốt, vợ chồng chị Thúy đầu tư hệ thống chuồng trại cách xa khu dân cư nhằm hạn chế mùi hôi và tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, ngoài diện tích chuồng có mái che như các trại gà khác, cụ thể 1.000 con gà/100m² chuồng có mái che, chị Thúy còn thiết kế khuôn viên chuồng ngoài trời nhằm tạo cho gà có không gian rộng lớn để vận động. Vì gà vận động nhiều chất lượng thịt sẽ thơm ngon hơn. Việc nới rộng diện tích mỗi chuồng nuôi cũng giảm đáng kể tỷ lệ gà đánh, mổ nhau. Chuồng nuôi đảm bảo các yếu tố: xây dựng nơi cao ráo, đủ ánh sáng, thoáng khí, thoát nước tốt; chuồng có màn che vào ban đêm giúp tránh gió lớn, mưa tạt, đảm bảo không khí ấm áp nhằm hạn chế bệnh tiêu chảy, hô hấp.

Nhờ sự đầu tư chuồng trại khoa học, hợp lý và chăm sóc, phòng bệnh đúng quy trình nên tỷ lệ sinh trưởng, phát triển của mỗi lứa gà đều đạt trên 90%. Gà nuôi sau khoảng 100 ngày có thể xuất chuồng. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, bán được giá. Trung bình gà thương phẩm có trọng lượng từ 2,5-3kg/con đối với gà trống và gà mái từ 1,8-2kg/con; tùy theo gà trống hay mái mà có giá bán khoảng 57-67 ngàn đồng/kg. Gà xuất chuồng có ngoại hình đẹp, chân và da vàng, lông mượt đồng đều, ức đầy, mắt sáng, mào đỏ nên được thị trường ưa chuộng. Chị Thúy cho biết thêm, giống gà này khỏe, kháng bệnh tốt và chất lượng thịt thơm ngon nên yên tâm về đầu ra. Trung bình 1 tháng, gia đình chị xuất bán khoảng 4.000 con tùy từng thời điểm và nhu cầu thị trường.

Cũng là thành viên của HTX Chăn nuôi - Dịch vụ Thanh An, trước đây gia đình anh Trần Đức Kiên ở tổ 1, ấp Bù Dinh từng nuôi gà thả vườn nhưng không hiệu quả, thường bị dịch bệnh, thời gian nuôi kéo dài. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang chăn nuôi gà theo hướng trang trại, áp dụng KHKT và tham gia HTX chăn nuôi, ngay ở lứa gà 2.000 con đầu tiên, gia đình anh thu lãi hơn 40 triệu đồng sau hơn 3 tháng nuôi. Hiện gia đình anh đã xây dựng hoàn chỉnh 2 ô chuồng đúng kích thước hướng dẫn, lắp đặt hệ thống sưởi, máng ăn, uống tự động, quạt thông gió phục vụ chăn nuôi gà khép kín, kinh phí gần 70 triệu đồng/100m² chuồng.

Để gà sinh trưởng, phát triển tốt, không bị bệnh, anh Kiên cho rằng, việc vệ sinh chuồng trại định kỳ là quan trọng nhất, bởi phân gà cùng các chất gà thải ra thẩm thấu xuống nền tạo nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vi rút, cầu ký sinh trùng phát triển gây bệnh. Vì thế, cách 5 ngày anh lại xịt khử trùng sàn chuồng kết hợp đảo trấu. Bên cạnh đó, sau mỗi lứa gà, anh vệ sinh và “treo” chuồng 20 ngày nhằm đảm bảo vệ sinh trước khi tiếp tục nuôi lứa mới. Việc khử trùng, tiêu độc và cho chuồng nghỉ sau mỗi lứa xuất gà hạn chế nhiều dịch bệnh như marek, đầu đen, giun sán... Chuồng trại sạch sẽ, thoáng khí sẽ giảm đáng kể chi phí về thuốc thú y cũng như giảm tỷ lệ lây lan dịch bệnh cho vật nuôi. Đối với gà con mới nhập, anh đưa vào chuồng úm, giữ nhiệt độ thích nghi và diện tích phù hợp trong suốt 40 ngày trước khi thả ra sân, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc-xin và tiêm phòng dịch bệnh.

Ông Lê Trạc Tịch, Phó chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết thêm: Mô hình nuôi gà trang trại đã trở thành nền tảng liên kết giữa nông dân với HTX và doanh nghiệp, từ đó gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của địa phương. Mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định, tăng doanh thu và tạo việc làm cho nông dân, người lao động. Từ đó không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế cho người nuôi mà còn gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Thời gian tới, bên cạnh chuyển giao cho nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, UBND xã Thanh An cũng khuyến cáo nông dân tìm hiểu kỹ, cân nhắc trước khi bắt đầu chăn nuôi, tránh tình trạng chăn nuôi tràn lan, cung vượt cầu; đồng thời tập trung sản xuất gà thịt chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, không thiên về số lượng.                                                               Hiến - Bằng

  • Từ khóa
44042

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu