Thận trọng trước thông tin đũa dùng 1 lần có chất độc hại

08:24 AM - 11/01/2016

BPO - Ngày 10-1, phản ứng trước thông tin về việc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện 4 mẫu đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đây mới là thông tin một phía từ Đài Loan, thông tin chưa chính thức nên chưa thể kết luận điều gì.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đũa xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn như phản ánh để tiến hành kiểm tra, giám sát tiếp và xử lý nếu có vi phạm. Cục An toàn thực phẩm sẽ có thông tin chính thức khi có được đầy đủ các thông tin từ phía Đài Loan.

Gần đây, trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần tại Đài Loan. Trong 250 mẫu đũa dùng 1 lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide. Tuy nhiên, có 1 mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Có trang điện tử còn trích nguồn chuyên gia cho rằng những chất này có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy... khiến dư luận rất lo lắng.

Trước thông tin trên, TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, người dân không nên hoang mang về thông tin trên. Những mặt hàng được xuất khẩu đều phải trải qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Hơn nữa, không có chuyện chất biphenyl và hydrogen peroxide trong đũa gây phá hủy phổi, dạ dày, tụy. Bởi lẽ chất Biphenyl thường xuất hiện trong các sản phẩm đồ nhựa, nếu nó hòa tan trong thực phẩm thì ảnh hưởng xấu đến thần kinh. Trong khi đó, đũa dùng 1 lần làm bằng tre, gỗ không thể xuất hiện chất này được. Về hydrogen peroxide có công thức H2O2, nhiều người biết đến với tên gọi nước ôxy già, nếu thực sự doanh nghiệp dùng thì có lợi chứ không phải hại. Chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm và có tác dụng khử trùng an toàn.

Nguồn SGGP

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này