CHÀO XUÂN MẬU TUẤT 2018

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

07:51 AM - 14/02/2018

BP - Trong những năm kháng chiến, nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia luôn sát cánh hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, chân thành hỗ trợ cùng phát triển. Nhằm tiếp tục giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân 2 nước trong thời bình, 2 bên tích cực giúp nhau vượt qua thử thách, khó khăn, xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp.

Phát huy tinh thần ấy, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh và tiểu khu quân sự các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia luôn tích cực giúp đỡ nhau khắc phục hậu quả chiến tranh; tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn về nước; tương trợ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tô thắm thêm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững.

Tích cực phối hợp tìm kiếm   hài cốt liệt sĩ

Tại hội nghị sơ kết 16 giai đoạn (2003-2017) công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong chiến tranh chống lại Khơme Đỏ phản động trên địa bàn tỉnh Kompongthom  (Campuchia), tổ chức tại Tiểu khu Quân sự tỉnh Kompongthom đầu tháng 12-2017, ngài Kuông Vị Miên, Phó tỉnh trưởng khẳng định: Trong những năm 1970-1980, cuộc chiến tranh chống Khơme Đỏ đã gây thiệt hại to lớn về người và của đối với 2 đất nước. Để giúp nhân dân Campuchia thoát họa diệt chủng Pol Pot, đã có hàng vạn chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia. Chiến tranh kết thúc, Chính phủ 2 nước đã ký Hiệp định về tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia về Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, phù hợp với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam và đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thiếu tướng Võ Quyết Chiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 (trái) đón nhận quà lưu niệm do Phó tỉnh trưởng tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia) trao tặng

Với sự chỉ đạo của Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia) và Quân khu 7 (Quân đội nhân dân Việt Nam), từ mùa khô năm 2003 đến nay, hai bên đã phối hợp tìm kiếm và cất bốc được 8.910 bộ hài cốt liệt sĩ tại 11 tỉnh, thành phố của Campuchia. Riêng tại tỉnh Kompongthom tìm được 1.051 bộ, trong đó Đội K70 của Cục Chính trị Quân khu 7 tìm kiếm được 262 bộ và Đội K72 của Bộ CHQS tỉnh Bình Phước tìm được 789 bộ. Giai đoạn tìm kiếm được nhiều nhất là mùa khô 2005-2006, với 215 bộ hài cốt liệt sĩ. “Trong quá trình tìm kiếm, ngoài sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ, sự chỉ đạo của 2 quân khu, ủy ban chuyên trách 2 tỉnh thì Tiểu khu Quân sự Kompongthom đã tham mưu tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân tham gia giúp đỡ, chỉ dẫn những vị trí có mộ quân tình nguyện Việt Nam để thực hiện tìm kiếm, cất bốc. Điển hình là cụ Xom Chươn, 80 tuổi, ở phum Chòm Bo, phường Sro Rơi, thị xã Stưng Sen. Trong những năm 70, cụ là người dân địa phương, không di dời, sơ tán mà ở lại bám địa bàn. Do nắm rõ cục diện các trận đánh và biết được vị trí chôn cất quân tình nguyện Việt Nam hy sinh nên mùa khô giai đoạn 2003-2004, cụ đã cung cấp thông tin giúp Đội K72 Bộ CHQS tỉnh tìm đúng vị trí và cất bốc được 100 bộ hài cốt” - ngài Kuông Vị Miên cho biết.

Tại tỉnh Kratie, từ ngày 25-12-2001 đến 19-5-2017, Đội K72 đã phối hợp chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh bạn tìm kiếm, cất bốc hồi hương được 1.374 bộ hài cốt. Trong đó, tìm kiếm nhiều nhất tại các huyện Sanoul (704 bộ), Chất Pô Rây (378 bộ) và thị xã Kratie (136 bộ). Tại các điểm tìm kiếm và cất bốc, Đội K72 và đội công tác của Tiểu khu Quân sự tỉnh Kratie đã phối hợp chặt chẽ, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, bảo đảm thực hiện đúng với quy định pháp luật nước bạn.

Bên cạnh những thuận lợi thì công tác tìm kiếm, cất bốc cũng gặp rất nhiều khó khăn do nhân chứng ngày càng già yếu và đã mất. Có nhân chứng nhớ rõ địa chỉ nhưng do nhiều công trình xây dựng mọc lên nên khó xác định vị trí. Hơn nữa, thời kỳ chiến tranh, việc chôn cất được tiến hành bí mật, nhiều địa điểm nay mất dấu vết. Tại hội nghị sơ kết 16 giai đoạn (2003-2017) công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, Thiếu tướng Võ Quyết Chiến, Phó chủ nhiệm Chính trị, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 7 đã ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ, quân đội và nhân dân Campuchia. Đồng thời cho biết: Hiện số lượng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn còn ít, việc tìm kiếm ngày càng khó khăn. Mong quân đội, nhân dân Campuchia tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng niềm mong mỏi của thân nhân các gia đình liệt sĩ và phù hợp đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

thắm tình hữu nghị

Bình Phước có đường biên giới giáp 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia (Kratie, Mondulkiri và Tbong Khmum) với chiều dài 260,433km. Trong đó, biên giới đường bộ hơn 27,8km, còn lại là đường sông, suối. Những năm qua, Bình Phước và các tỉnh giáp ranh của Campuchia có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đạt nhiều kết quả to lớn, đặc biệt là trong hợp tác xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đây là thành quả quan trọng với sự góp sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có công tác đối ngoại quốc phòng, mà nòng cốt là Bộ CHQS tỉnh.

Đại tá Vũ Tiến Điền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống lọc nước do Bình Phước tài trợ cho Ty Công an tỉnh Kratie

Đại tá Luyện Ngọc Khoát, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ Tiểu khu Quân sự tỉnh Kompongthom 1,3 tỷ đồng xây dựng doanh trại cùng một số thiết bị máy tính phục vụ công tác văn phòng; giúp Tiểu khu Quân sự tỉnh Kratie 400 triệu đồng xây dựng phòng học tập chính trị và hỗ trợ 3 tỷ đồng cho tỉnh Kratie xây dựng cầu Chiu Riu. Mới đây, Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ Tiểu đoàn 204, Tiểu khu quân sự và Ty Công an tỉnh Kratie, mỗi đơn vị một hệ thống lọc nước sinh hoạt trị giá 200 triệu đồng. Tại tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lực lượng công binh phối hợp với lực lượng bạn đẩy nhanh tiến độ xây dựng cột mốc phụ. Tính đến ngày 23-10-2017 đã hoàn thành 113/181 cột mốc phụ. 2017 cũng là năm công tác ngoại giao nhân dân đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Cụ thể: Bộ CHQS tỉnh và Tiểu khu Quân sự tỉnh Kratie đã tổ chức tọa đàm, giao lưu chiến sĩ trẻ; tổ chức kết nghĩa giữa ban CHQS các huyện, thị xã và Tiểu đoàn Bộ binh 208 với chi khu quân sự các tỉnh của Campuchia. Phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân tỉnh Mondulkiri và tặng nhiều phần quà trị giá hàng trăm triệu đồng...

Đại tá Vũ Tiến Điền, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Quan hệ đối ngoại được duy trì và củng cố, đúng chủ trương, đường lối ngoại giao của Đảng và Nhà nước nên việc đón tiếp các đoàn khách nước ngoài, trong đó có Campuchia đến thăm và làm việc tại tỉnh chu đáo, trọng thị. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa Bộ CHQS tỉnh với tiểu khu quân sự các tỉnh giáp biên ngày càng phát triển tốt đẹp, góp phần tô thắm tình hữu nghị, mối quan hệ mật thiết giữa 2 quốc gia vốn có truyền thống tốt đẹp, lâu bền.

Quang Minh

Xem thêm: Báo xuân Mậu Tuất 2018

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này