Tăng cường kiểm tra thực hiện QCDC ở cơ sở trong doanh nghiệp

08:03 AM - 09/06/2018

BP - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 718/SLĐTBXH-LĐTLBHXH về việc đôn đốc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trong các doanh nghiệp. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các huyện, thị xã thực hiện những nội dung, như: Tiếp tục phổ biến, quán triệt nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn quản lý về thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định số 60/NĐ-CP ngày 19-6-2013 của Chính phủ quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc và Chỉ thị số 22/2014/CT-UBND ngày 28-10-2014 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc trên địa bàn Bình Phước.

Hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, kiện toàn QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, đảm bảo thực hiện dân chủ theo khuôn khổ pháp luật và phù hợp với đặc điểm, tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Triển khai thực hiện hiệu quả các hình thức dân chủ cơ sở, nhất là việc tổ chức đối thoại định kỳ, tổ chức hội nghị người lao động để tạo điều kiện cho người lao động biết, được tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người lao động. Qua đó góp phần phòng ngừa và hạn chế tranh chấp lao động, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định tại Nghị định số 60/NĐ-CP ngày 19-6-2013 của Chính phủ quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, cần phải xử lý kịp thời, nghiêm túc theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22-8-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hằng năm, phối hợp với liên đoàn lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trên địa bàn huyện, thị xã tổ chức sơ kết đánh giá tình hình thực hiện quy định tại Nghị định số 60/NĐ-CP của Chính phủ, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm những bài học thực tế và mô hình tốt và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện, thị xã trong thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc.

H.C

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này