Thứ 6, 29/03/2024 13:07:21 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 19:09, 05/02/2016 GMT+7

Tăng cường kiểm soát giết mổ dịp tết Nguyên đán

Thứ 6, 05/02/2016 | 19:09:00 175 lượt xem

BPO - An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã, đang là vấn nạn liên quan trực tiếp đến đời sống người dân cả nước, trong đó có Bình Phước. Mới đây, ngày 25-1-2016, Đội quản lý thị trường số 8 huyện Bù Đốp phối hợp Trạm chăn nuôi - thú y huyện phát hiện cửa hàng kinh doanh ở chợ Thanh Bình (Bù Đốp) có chứa 177 kg thịt trâu, bò đã thối rữa và bốc mùi hôi thối. Tình trạng mất ATVSTP đang là thách thức lớn, đòi hỏi các ngành chức năng của tỉnh, nhất là ngành chăn nuôi - thú y phải tích cực vào cuộc.

Công nhân cơ sở giết mổ gia súc Tiến Lập giết mổ heo bằng dây chuyền giết mổ treo

“Để phòng chống dịch bệnh và bảo đảm nguồn thực phẩm sạch đến tay người dân, hằng năm, chi cục đều thực hiện 3 đợt vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn các huyện, thị xã 2 đợt/năm với trên 80% tổng đàn được điều tra. Đồng thời, kiểm soát giết mổ tại 30 cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh và trực 24/24 giờ tại các trạm kiểm dịch động vật nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh vào tỉnh”, ông Trần Văn Phương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y cho biết.

Kiểm soát tốt công tác giết mổ

Theo ông Trần Văn Phương, trong số 30 cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, có 10 cơ sở bán công nghiệp, giết mổ bằng hệ thống dây chuyền treo, đạt điều kiện vệ sinh thú y. Hằng đêm, chi cục đều bố trí kỹ thuật viên kiểm soát giết mổ, cho ra thị trường tiêu thụ các sản phẩm động vật đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Gần 100% thịt gia súc gia cầm đang tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đều được giết mổ tại các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y, được ngành thú y kiểm soát.

Cán bộ kiểm soát giết mổ thuộc Trạm chăn nuôi - thú y Đồng Phú kiểm tra, đóng dấu gia cầm trước khi đưa ra thị trường

“Người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm động vật tại các quầy sạp đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và có lăn dấu hoặc đóng dấu kiểm soát giết mổ của ngành. Không sử dụng động vật bệnh, chết, không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh mong muốn.

Ông Bùi Viết Sơn, cán bộ kiểm soát giết mổ thuộc Trạm chăn nuôi - thú y Đồng Phú, người trực tiếp kiểm soát và đóng dấu chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ sở giết mổ gia cầm Đào Thị Trà ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú cho biết: “Mỗi ngày cơ sở cung cấp cho người tiêu dùng từ 900 đến 1.200 con gia cầm. Để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, buổi chiều mỗi ngày, tôi đều đến cơ sở kiểm tra nguồn hàng nhập về trước. Gia cầm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mới được phép giết mổ. Bắt đầu từ 0 đến 6 giờ sáng mỗi ngày, tôi phải trực tiếp kiểm tra việc giết mổ và đóng dấu”.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết

Để bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, chi cục đã chỉ đạo các phòng, trạm chăn nuôi - thú y, trạm kiểm dịch động vật tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Trạm chăn nuôi - thú y các huyện, thị xã còn phối hợp với đoàn liên ngành tại địa phương kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn phụ trách.

Thịt heo tại các sạp ở chợ đã được kiểm soát đóng dấu ATVSTP

Các trạm kiểm dịch động vật Tân Lập, Chơn Thành trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ động vật, sản phẩm động vật ra vào tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh vào tỉnh. Đội cơ động chi cục phối hợp trạm chăn nuôi - thú y các huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra hoặc kiểm tra đột xuất hoạt động giết mổ trên một số địa bàn nhằm chấn chỉnh các sai phạm. Ngành cũng yêu cầu các cơ sở giết mổ chỉ được nhập động vật khỏe mạnh, đã kiểm dịch vào giết mổ và tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Đồng thời, kịp thời động viên, khen thưởng các trạm, kỹ thuật viên làm tốt công tác kiểm soát giết mổ để nhân rộng điển hình trên toàn tỉnh.

Để bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sạch, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi cung cấp cho người tiêu dùng (NTD), năm 2015 ngành thú y tỉnh Bình Phước đã kiểm tra 2.355.210 kg thịt heo, 240.050 kg thịt trâu bò, 425.866 kg thịt gia cầm, 126.140 kg sản phẩm động vật khác và 7.522.800 quả trứng gia cầm.

Phương - Bích

  • Từ khóa
53543

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu