Tăng chất lượng cho y tế cơ sở

08:23 AM - 11/07/2018

BP - Báo cáo tại hội nghị trực tuyến về “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở” do Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 6-7-2018, cho biết: Năm 2014, tỷ lệ người dân khám, chữa bệnh tại tuyến xã đạt 30%, đến năm 2017 có gần 20% và 6 tháng đầu năm nay chỉ còn 18,5%. Những con số này cho thấy, ngày càng ít người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế cấp xã.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở và thu hút người dân đến với trạm y tế là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế hiện nay.

Cả nước hiện có 11.161 trạm y tế xã, trong đó hơn 87% trạm có bác sĩ và 97% trạm có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Y tế cơ sở là tuyến đầu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân; là nơi gần dân, sát dân nhất, giúp việc chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh của người dân được thuận tiện, đỡ tốn kém. Nhưng hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở những năm qua lại đạt rất thấp. Đặc biệt, từ khi thông tuyến khám, chữa bệnh, người dân đến trạm y tế ngày càng giảm. Hệ thống mạng lưới y tế ở nước ta được đánh giá cao do phân cấp tới tận xã, phường và y tế thôn bản nhưng người dân vẫn chưa đặt niềm tin khi đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế cơ sở. Nguyên nhân, theo lãnh đạo ngành y tế là do năng lực cán bộ y tế tuyến cơ sở còn hạn chế, danh mục thuốc bảo hiểm ít, mức chi của quỹ bảo hiểm y tế còn thấp. Cùng với đó là chất lượng khám, chữa bệnh, tình trạng khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc ở nhiều trạm y tế xã còn bất cập nên nhiều người dù bệnh không nặng nhưng vẫn đi khám vượt tuyến.

Từ thực trạng về công tác y tế cơ sở, ngày 5-12-2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Mục tiêu đến năm 2020 cả nước ít nhất 90% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Đến năm 2025: 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai thực hiện đề án, tập trung nhiều giải pháp xây dựng và nâng cao năng lực, chất lượng cho y tế cơ sở nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Bình Phước hiện có 111 trạm y tế cấp xã. Mạng lưới y tế thôn, ấp phát triển đều khắp trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy, y tế cơ sở của Bình Phước vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và trong tình trạng chung của cả nước. Tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế đạt rất thấp. Thậm chí có trạm y tế xã do gần trung tâm y tế huyện, các bệnh viện thì hầu như không có người đến khám bệnh. Từ thực tế đó đặt ra yêu cầu ngành y tế cần nhanh chóng sắp xếp lại hoạt động và nâng cao hiệu quả các trạm y tế xã. Để thu hút được người bệnh, y tế cơ sở phải có cơ chế hợp lý, phát triển toàn diện cả nhân lực, vật lực. Đúng như Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đã chỉ rõ: “Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng và phải từng bước nâng cao chất lượng của mỗi trạm y tế xã, phường để chăm sóc sức khỏe của người dân”. 

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này