MediaTrang chủ
go
phone Đường dây nóng : 06513.887189

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các loại tài nguyên

10:00
 | 20/05/2013

 

Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nội dung của các Điều 58, 59, 68 là những quy định về việc quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngân sách nhà nước và môi trường.

Cụ thể, tại Khoản 2 và 3 của Điều 58 (sửa đổi, bổ sung Điều 18) có 3 khoản với nội dung như sau: 2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để sử dụng ổn định lâu dài hoặc có thời hạn. Người sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ, bồi bổ, khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích; được chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định của luật. Quyền sử dụng đất là quyền tài sản được pháp luật bảo hộ. 3. Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân sử dụng có bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Khoản 1, Điều 59 (mới) có quy định như sau: 1. Ngân sách Nhà nước, dự trữ quốc gia, quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác được Nhà nước thống nhất quản lý, sử dụng hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Tại Khoản 2, Điều 68 (mới) quy định: 2. Nhà nước có cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học; phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sản xuất sạch và tiêu dùng sạch của tổ chức, cá nhân được Nhà nước khuyến khích.

Theo tôi, quy định như trên đúng nhưng chưa đầy đủ. Vì ở bất cứ quốc gia nào thì nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, khoáng sản, nước hay ngân sách nhà nước và môi trường sống... đều là có hạn. Do đó, nếu chúng ta không sử dụng đúng mục đích sẽ gây ra sự lãng phí nguồn tài nguyên có hạn. Đồng thời, nếu chúng ta không sử dụng một cách tiết kiệm thì thế hệ sau sẽ không còn gì để sử dụng. Vì vậy, tôi đề xuất là ở Khoản 2 của Điều 58 cần bổ sung cụm từ “và hiệu quả” ngay sau cụm từ “đúng mục đích”. Ở Khoản 3 của điều này cần thay cụm từ “thu hồi” bằng cụm từ “trưng dụng” và bỏ cụm từ “và các dự án phát triển kinh tế - xã hội”. Vì các dự án phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng vì lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

Đối với Điều 59, tại Khoản 1, tôi đề xuất bổ sung cụm từ “tiết kiệm, đúng mục đích” ngay sau cụm từ “quản lý, sử dụng”. Vì ngân sách nhà nước hay quỹ dự trữ quốc gia hoặc quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác là nguồn vốn có hạn. Hơn nữa, trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, việc sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích bất kể nguồn vốn nào cũng là điều hết sức cần thiết.

Xuất phát từ quan điểm trên, đối với Khoản 2, Điều 68, tôi đề nghị bổ sung cụm từ “tiết kiệm” vào sau cụm từ “quản lý, sử dụng”.

Như vậy, Khoản 2 và 3 của Điều 58 được viết lại như sau: 2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để sử dụng ổn định lâu dài hoặc có thời hạn. Người sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ, bồi bổ, khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích và hiệu quả; được chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định của luật. Quyền sử dụng đất là quyền tài sản được pháp luật bảo hộ. 3. Nhà nước trưng dụng đất do tổ chức, cá nhân sử dụng có bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. 

Khoản 1, Điều 59 được viết lại như sau: 1. Ngân sách Nhà nước, dự trữ quốc gia, quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác được Nhà nước thống nhất quản lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích, hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Và Khoản 2, Điều 68 được viết lại như sau: 2. Nhà nước có cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học; phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sản xuất sạch và tiêu dùng sạch của tổ chức, cá nhân được Nhà nước khuyến khích.

Đào Trung (TX. Đồng Xoài)

Tin Bình Phước
Tin mới
Phản hồi nhiều
1 »
banner
banner
banner
Đảm bảo thực hiện quyền con người trong Hiến pháp 2013
Sáng 28-3, Bộ Tư pháp và Viện Khoa học pháp lý phối hợp tổ chức Hội thảo “Định hướng thể chế hóa bằng pháp luật nhằm đảm bảo thực hiện quyền con người trong Hiến...
Xem tiếp...
Hơn cả vật chất
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch quy định việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ khen thưởng về phòng, chống...
Xem tiếp...
Những đôi tay cầu nguyện
Người ta chưa hết bàng hoàng trước vụ mất tích đầy bí ẩn của 239 hành khách cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay MH370 của Malaysia, đã lại ngập tràn đau thương,...
Xem tiếp...
Lòng trung mù quáng
Võ tướng Đinh Nhạ Hành sống vào thời vua Lê Hiển Tông trị vì (1740-1786). Ông quê ở làng Hàm Giang, huyện Cẩm Giàng (nay thuộc tỉnh Hải Dương). Ông là con trưởng của...
Xem tiếp...
banner
THĂM DÒ Ý KIẾN
Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội, từ năm 2016 sẽ tăng dần tuổi nghỉ hưu và đến năm 2020 tuổi nghỉ hưu nam giới là 62, nữ giới là 60. Theo bạn, tuổi nghỉ hưu bao nhiêu thì phù hợp?
Như hiện tại: nam 60, nữ 55
Như dự thảo luật bảo hiểm xã hội: nam 62, nữ 60
Nước ta còn nghèo, cần điều chỉnh: nam 65, nữ 60
Chỉ tăng đối với người có trình độ cao, như giáo sư, tiến sỹ... và có nguyện vọng tiếp tục làm việc
Xem kết quả
Tải game iwin online |Iwin |Xem tivi |camera ip |Rao vat miễn phí |Xem phim online |Web Xem phim nhanh Nhat |Tải iwin Online |game iwin |game ionline |tra chanh quan online |xuat khau lao dong JAPAN.NET.VN |vé máy bay đi phú quốc |vé máy bay giá rẻ đi đà lạt |mua sim so dep 10 so |dat ve may bay gia re |phan phoi sim so dep viettel |mua ban sim so dep |chọn sim phong thuy hop tuoi |bán iphone 4s mới |xem phong thuy |tra chanh quan |iwin |iOnline