MediaTrang chủ
go
phone Đường dây nóng : 06513.887189

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các loại tài nguyên

10:00
 | 20/05/2013

 

Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nội dung của các Điều 58, 59, 68 là những quy định về việc quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngân sách nhà nước và môi trường.

Cụ thể, tại Khoản 2 và 3 của Điều 58 (sửa đổi, bổ sung Điều 18) có 3 khoản với nội dung như sau: 2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để sử dụng ổn định lâu dài hoặc có thời hạn. Người sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ, bồi bổ, khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích; được chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định của luật. Quyền sử dụng đất là quyền tài sản được pháp luật bảo hộ. 3. Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân sử dụng có bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Khoản 1, Điều 59 (mới) có quy định như sau: 1. Ngân sách Nhà nước, dự trữ quốc gia, quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác được Nhà nước thống nhất quản lý, sử dụng hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Tại Khoản 2, Điều 68 (mới) quy định: 2. Nhà nước có cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học; phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sản xuất sạch và tiêu dùng sạch của tổ chức, cá nhân được Nhà nước khuyến khích.

Theo tôi, quy định như trên đúng nhưng chưa đầy đủ. Vì ở bất cứ quốc gia nào thì nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, khoáng sản, nước hay ngân sách nhà nước và môi trường sống... đều là có hạn. Do đó, nếu chúng ta không sử dụng đúng mục đích sẽ gây ra sự lãng phí nguồn tài nguyên có hạn. Đồng thời, nếu chúng ta không sử dụng một cách tiết kiệm thì thế hệ sau sẽ không còn gì để sử dụng. Vì vậy, tôi đề xuất là ở Khoản 2 của Điều 58 cần bổ sung cụm từ “và hiệu quả” ngay sau cụm từ “đúng mục đích”. Ở Khoản 3 của điều này cần thay cụm từ “thu hồi” bằng cụm từ “trưng dụng” và bỏ cụm từ “và các dự án phát triển kinh tế - xã hội”. Vì các dự án phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng vì lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

Đối với Điều 59, tại Khoản 1, tôi đề xuất bổ sung cụm từ “tiết kiệm, đúng mục đích” ngay sau cụm từ “quản lý, sử dụng”. Vì ngân sách nhà nước hay quỹ dự trữ quốc gia hoặc quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác là nguồn vốn có hạn. Hơn nữa, trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, việc sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích bất kể nguồn vốn nào cũng là điều hết sức cần thiết.

Xuất phát từ quan điểm trên, đối với Khoản 2, Điều 68, tôi đề nghị bổ sung cụm từ “tiết kiệm” vào sau cụm từ “quản lý, sử dụng”.

Như vậy, Khoản 2 và 3 của Điều 58 được viết lại như sau: 2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất để sử dụng ổn định lâu dài hoặc có thời hạn. Người sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ, bồi bổ, khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích và hiệu quả; được chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định của luật. Quyền sử dụng đất là quyền tài sản được pháp luật bảo hộ. 3. Nhà nước trưng dụng đất do tổ chức, cá nhân sử dụng có bồi thường theo quy định của pháp luật trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. 

Khoản 1, Điều 59 được viết lại như sau: 1. Ngân sách Nhà nước, dự trữ quốc gia, quỹ tài chính nhà nước và các nguồn tài chính công khác được Nhà nước thống nhất quản lý, sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích, hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Và Khoản 2, Điều 68 được viết lại như sau: 2. Nhà nước có cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học; phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sản xuất sạch và tiêu dùng sạch của tổ chức, cá nhân được Nhà nước khuyến khích.

Đào Trung (TX. Đồng Xoài)

Thích
Tin Bình Phước
Tin mới
Phản hồi nhiều
1 »
banner
banner
banner
banner
170 cán bộ chủ chốt được quán triệt Hiến pháp năm 2013
BP - Thị ủy Phước Long vừa tổ chức hội nghị quán triệt Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và quy chế, quy định trong các quyết định 217, 218...
Xem tiếp...
Những vướng mắc về đất đai được tháo gỡ
BP - Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành với những điểm mới cơ bản có hiệu lực từ ngày 1-7-2014 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những nút thắt, vướng...
Xem tiếp...
Để không tạo ra sức ỳ trong phát triển
BP - Đọc bài “Rào cản trong công tác giảm nghèo” trên Báo Bình Phước số thứ Tư, ngày 2-7-2014, tự nhiên thấy buồn khi bài báo đưa ra những tên tuổi cụ thể ở thị xã...
Xem tiếp...
Dũng tướng Tây Sơn
BP - Ngày 27 tháng 5 năm Tân Dậu (1801), Trần Quang Diệu hạ được thành Quy Nhơn nhưng trước đó thành Phú Xuân đã lọt vào tay Nguyễn Phúc Ánh. Nghe tin quân Tây Sơn...
Xem tiếp...
banner
THĂM DÒ Ý KIẾN
Hai năm qua ngân hàng đang cần khách hàng đến vay tiền để giải ngân vốn. Bạn thấy thực tế như thế nào?
Đúng như vậy, vay vốn dễ hơn nhiều, lãi suất thấp, không còn phải "năn nỉ" như trước đây!
Đó chỉ là trên giấy, thực tế vẫn phải chung - chi cho cán bộ tín dụng hoặc "sếp" của ngân hàng mới vay được tiền!
Xem kết quả
Xem tivi |Xem tivi Nhanh Nhất VN |camera ip |Rao vat miễn phí |mua ban sim so dep 10 so |phan phoi sim so dep viettel |kho sim so dep giá rẻ |chọn sim phong thuy hop tuoi |trang website xem phong thuy ứng dụng |công cụ phong thuy sim