Sẽ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

01:56 PM - 11/01/2017

BP - Cổng thông tin điện tử của Chính phủ vừa công bố dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng áp dụng và mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong BHXH bắt buộc được quy định như sau:

VỀ ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc (sau đây gọi tắt là người lao động), bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Không bao gồm người lao động là người giúp việc gia đình; Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương và người sử dụng lao động theo quy định tại Luật BHXH.

Công nhân, người lao động Công ty TNHH SHYANG YING trong ngày đại hội Công đoàn - Ảnh: K.B

MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM TAI NẠN LAO ĐỘNG, BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Tại khoản 1, điều 44 của Luật An toàn, vệ sinh lao động hiện hành có quy định như sau: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng tối đa 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Còn tại điều 3 trong dự thảo nghị định có quy định về mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong BHXH bắt buộc như sau: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 3, điều 44 Luật An toàn, vệ sinh lao động với mức như sau: Mức 0,5% trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động quy định tại nghị định này.

Trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Mức 0,5% trên mức lương cơ sở đối với mỗi người lao động quy định tại nghị định này. Mức đóng quy định trên được thực hiện đến hết ngày 31-12-2019.

T.S

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này