Sẽ có tổ chức giúp nông dân tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao

09:16 AM - 21/04/2017

BP - Ngày 20-4, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi gặp mặt các hội viên nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu năm 2017. Dự buổi gặp mặt còn có đồng chí Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; 50 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp và đại diện 10 chi hội nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, hội viên và các chi hội nông dân đã có nhiều ý kiến với Thường trực Tỉnh ủy, trong đó có những kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hỗ trợ tập huấn khoa học - kỹ thuật, triển khai Luật Hợp tác xã, hỗ trợ cây - con giống tốt, nâng mức cho vay đối với các mô hình mới thành lập; được tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất - kinh doanh giỏi; quản lý chặt chẽ thị trường vật tư nông nghiệp; quan tâm hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp và quản lý giá. Hội viên Nguyễn Hữu Năm, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng cho rằng, trái cây Bình Phước ngon, chất lượng tốt nhưng chưa có thương hiệu nên luôn bị tư thương ép giá. Ông Năm kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm xây dựng chợ đầu mối. Một số ý kiến cho rằng, nông dân Bình Phước đang gặp tình trạng khi cần mua, người bán quyết định giá và khi cần bán, người mua quyết định giá. Nhiều ý kiến kiến nghị tỉnh có giải pháp hoặc là đầu mối làm việc với doanh nghiệp để các hợp tác xã mua vật tư nông nghiệp cho hội viên và hỗ trợ vốn ban đầu cho hợp tác xã mới thành lập... 

Nhà nông Đỗ Thị Đạt ở xã Long Hà (Phú Riềng) phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, 5 năm qua (2012-2016), phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển về số lượng, quy mô và chất lượng. Phong trào đã tạo động lực thúc đẩy nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đóng góp vào xây dựng nông thôn mới, giúp nhau giảm nghèo và từng bước hoàn thiện quan hệ sản xuất phù hợp với lực lượng sản xuất trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, từ phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, nhiều nông dân với sự hỗ trợ tích cực về vốn, khoa học - kỹ thuật đã thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm liên kết, mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh như mô hình trồng rau sạch ở phường Tân Thiện (Đồng Xoài), Câu lạc bộ nuôi gà xã Thanh Lương (Bình Long); bơ sáp Mã Dưỡng, rau thủy canh ở huyện Phú Riềng... Tuy nhiên, nhiều nông dân sản xuất quy mô nhỏ, mang tính cá thể, tự phát, trình độ kỹ thuật còn yếu và chưa coi trọng các yếu tố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm nên chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu, thiếu sức cạnh tranh. Tại buổi gặp mặt, đại diện các ngân hàng: Nhà nước, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính sách xã hội đã giải trình các kiến nghị của nông dân về nâng mức cho vay, hạ lãi suất và việc bị “làm khó” khi vay vốn ngân hàng.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu trao bằng khen và hoa cho các nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi năm 2016

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các ngành có liên quan tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nông dân từng bước chuyển từ nông nghiệp manh mún, không theo kế hoạch sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tiên tiến để giảm thiểu sự điều tiết của thị trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh đã có quyết định thành lập Ban quản lý nông nghiệp công nghệ cao để giúp nông dân tiếp cận kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đồng chí cũng yêu cầu Sở Công thương tham mưu xây dựng chợ đầu mối về nông sản, tổ chức xúc tiến thương mại về trái cây; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu hình thành tổ chức chuyên xây dựng, chuyển giao, hướng dẫn, giúp nông dân về sản xuất nông nghiệp cao, theo hướng VietGAP... và thành lập tổ chức chuyên cung cấp, quản lý vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón và thuốc trừ sâu. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: “Nông dân phải liên kết lại và hình thành chuỗi sản xuất. Chỉ có liên kết mới có được quy trình chăm sóc, quản lý như nhau, tạo nên những sản phẩm nông nghiệp như nhau, đáp ứng những đơn đặt hàng lớn”.

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã trao bằng khen cho 9 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi năm 2016 đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Minh Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này