Quyết liệt trên mặt trận chống buôn lậu thuốc lá

06:45 AM - 13/12/2017

BP - Tuy không “nóng” như ở một số tỉnh biên giới Tây Nam bộ nhưng trên tuyến biên giới của Bình Phước, các đối tượng buôn lậu vẫn ngày đêm hoạt động bằng nhiều phương thức, thủ đoạn đưa thuốc lá lậu tràn vào nội địa. Dự báo, càng về cuối năm, nhất là thời điểm giáp tết Nguyên đán, cuộc chiến chống buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng càng trở nên khó khăn bởi những phương thức hoạt động tinh vi và liều lĩnh của các đối tượng buôn lậu.

THỦ ĐOẠN TINH VI

Ông Vũ Văn Công, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, Ban chỉ đạo 389/BP của tỉnh cho biết, thời gian qua, cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá có lúc tạm lắng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là trước, trong và sau tết Nguyên đán. Các đối tượng buôn lậu thuốc lá luôn có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng như: Lợi dụng trời tối, địa hình phức tạp đưa thuốc lá vào điểm tập kết và chia nhỏ, cất giấu, ngụy trang trong các loại hàng hóa thông thường hoặc dùng xe máy cũ đôn nòng, xe phân khối lớn chạy với tốc độ cao để lẩn trốn khi bị phát hiện. Ngoài ra, để thực hiện trót lọt các vụ vận chuyển, chủ hàng lậu thường bố trí người theo dõi biến động của lực lượng chức năng, sẵn sàng ngăn cản khi bị phát hiện, đồng thời liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động gây khó khăn cho công tác điều tra, truy quét...

 

Lực lượng công an và Quản lý thị trường tỉnh phối hợp bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá điếu quy mô lớn trên tuyến biên giớiLực lượng công an và Quản lý thị trường tỉnh phối hợp bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá điếu quy mô lớn trên tuyến biên giới

Với những giải pháp đấu tranh quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng chức năng, thời gian qua, công tác chống buôn lậu thuốc lá đã đạt nhiều kết quả tích cực. Theo thống kê, từ đầu năm đến trung tuần tháng 11, Đội kiểm tra liên ngành chống buôn lậu của tỉnh kiểm tra, phát hiện 24 vụ vi phạm. Trong đó, chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự 2 vụ; xử lý hành chính 22 vụ, tịch thu 9.000 gói thuốc lá. Ngoài ra, đội còn phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý hình sự 4 vụ, tạm giữ 65.300 gói thuốc lá lậu các loại.

Điển hình là vụ vận chuyển thuốc lá lậu xảy ra ngày 22-2-2017 tại ấp K54, xã Lộc Tấn (Lộc Ninh). Sau khi nhận được tin báo của nhân dân, Đội kiểm tra liên ngành chống buôn lậu tỉnh kết hợp Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn biên phòng Chiu Riu tuần tra kiểm tra, phát hiện Nguyễn Thị Thùy Linh (1978) ở khu phố Ninh Phước, thị trấn Lộc Ninh (Lộc Ninh) và Trần Quang Song (1966) ở ấp 2, xã Lộc Thuận (Lộc Ninh) đang vận chuyển 6.500 gói thuốc lá điếu, gồm 4.450 gói hiệu Hero và 2.050 gói Jet. Ngày 7-7-2017, đội kiểm tra liên ngành đã chủ động phối hợp Công an huyện Bù Đốp, Đội kiểm soát hải quan tỉnh khám xe ôtô tải biển số 93C.084.66 phát hiện trong thùng xe có 1.500 gói thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Hero và Jet do tài xế Trần Duy Tùng (1988) ở khu phố 4, phường Tân Đồng (Đồng Xoài) điều khiển. Do có dấu hiệu tội phạm, đội đã chuyển giao vụ việc cho Công an huyện Bù Đốp tiếp tục điều tra làm rõ...

Khó khăn lớn nhất hiện nay trong phòng, chống buôn lậu là sự tiếp tay, tham gia của một số người dân khu vực biên giới. Nhiều đối tượng buôn lậu đã lợi dụng việc người dân qua lại biên giới mua bán, trao đổi hàng hóa, thăm thân... để vận chuyển thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

KIÊN QUYẾT ĐẤU TRANH, XỬ LÝ VI PHẠM

Thời gian qua, Đội kiểm tra liên ngành chống buôn lậu luôn tuân thủ quy định của Nhà nước, thực hiện nghiêm và kịp thời các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389/BP, Cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, kết hợp chặt chẽ với ngành chức năng ở các huyện biên giới tăng cường khảo sát, nắm tình hình địa bàn, xây dựng cơ sở báo điểm... Đồng thời thường xuyên thay đổi biện pháp nghiệp vụ đấu tranh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay, không tham gia vận chuyển thuốc lá qua biên giới. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao và sức hút mạnh từ thị trường trong nước, cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá vẫn chưa hết cam go.

 

Từ trái qua: Nguyễn Thị Thùy Linh và Trần Văn Song bị lực lượng chức năng bắt giữ do vận chuyển 6.500 gói thuốc lá điếu lậu - Ảnh: Thế CườngTừ trái qua: Nguyễn Thị Thùy Linh và Trần Văn Song bị lực lượng chức năng bắt giữ do vận chuyển 6.500 gói thuốc lá điếu lậu - Ảnh: Thế Cường

Ông Võ Văn Công dự báo từ nay đến tết Nguyên đán, tình hình hoạt động vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, nhất là hoạt động buôn lậu thuốc lá sẽ có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Đơn vị đã thực hiện các kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm, tăng cường lực lượng, thường xuyên tổ chức chốt kiểm soát lưu động trên khu vực biên giới. Để ngăn chặn tận gốc tình trạng này, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Riêng đối với quầy bán lẻ thuốc lá, ngoài tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của Nhà nước về kinh doanh mặt hàng này, cần kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Bởi hiện nay, nhiều người biết kinh doanh thuốc lá nhập lậu là sai nhưng vì hám lợi vẫn cố tình vi phạm. Đối với nhân dân, để hạn chế tình trạng tiếp tay, vận chuyển thuốc lá lậu và phát huy vai trò “tai mắt” của lực lượng chức năng, ngoài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giải pháp quan trọng là tạo sinh kế, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân.

Theo phản ánh của người dân, tình hình buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp trên tuyến ĐT759. Vì thế, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, biện pháp để truy bắt. Từ ngày 1-1 đến 31-11-2017, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp công an các huyện: Phú Riềng, Bù Đốp, Bù Gia Mập và thị xã Phước Long hợp đồng tác chiến và đã phát hiện, tạm giữ 52 vụ với 44 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá nhập lậu. Tang vật thu giữ gồm 44.347 gói thuốc lá và 48 xe môtô các loại. Cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với tổng 2.118,5 triệu đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ hàng hóa, phương tiện vi phạm.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng “nóng” về buôn lậu thuốc lá là do từ ngày 25-7-2017, Tòa án nhân dân tối cao đã có Văn bản số 154/TANDTC-PC hướng dẫn việc xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa, trong đó xác định thuốc lá điếu nhập lậu không phải là hàng cấm và không xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 1999. Theo quy định này thì chế tài không đủ mạnh, không đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, Quốc hội khóa XIV đã thông qua việc sửa đổi các điều 190, 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm. Theo đó, từ ngày 1-1-2018, hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù từ 1-5 năm đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu từ 1.500-3.000 gói; phạt tù từ 5-10 năm đối với trường hợp vận chuyển từ 3.000 gói đến dưới 4.500 gói và phạt tù 15 năm trở lên đối với trường hợp buôn bán, vận chuyển từ 4.500 gói thuốc lá nhập lậu trở lên... Hy vọng quy định mới này sẽ tăng chế tài, đủ sức răn đe các đối tượng buôn lậu thuốc lá. 

T.N

M.Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này