Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhà nông vượt khó

07:43 AM - 10/11/2016

BP - Cùng với các chương trình, vốn hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, thời gian qua, quỹ hỗ trợ nông dân luôn được các cấp hội nông dân huyện Bù Gia Mập chú trọng triển khai thực hiện tốt. Qua đó, giúp nhiều hộ hội viên nghèo được tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa bàn.

Ông Kim Ma Run chăm sóc cặp bò của gia đìnhÔng Kim Ma Run chăm sóc cặp bò của gia đình

Khó có thể kể hết được niềm vui của gia đình ông Kim Ma Run, hộ nghèo của thôn 1, xã Phú Văn, khi cặp bê giống mua trước đó 4 tháng giờ đã sinh sản 1 bê con và 1 con đang mang thai. Đây là động lực giúp các thành viên trong gia đình không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Trong niềm phấn khởi, ông Run nói: “Giữa năm 2016, nhờ vay quỹ hỗ trợ nông dân được 25 triệu đồng, gia đình tôi đã mua 1 cặp bò và sẽ chăm sóc thật tốt để bò phát triển, sinh sản nhanh”.

Cũng từ quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp gia đình ông Nguyễn Văn Hồng, thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa có thêm kinh phí để đầu tư phát triển chăn nuôi heo. Từ 20 triệu đồng vay được, 5 năm trước ông Hồng đã làm chuồng trại chăn nuôi và mua 3 cặp heo nái để nhân đàn. Không quản ngại vất vả, tích cực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm áp dụng vào phát triển kinh tế, đàn heo của gia đình phát triển tốt. Bình quân mỗi năm 2 lứa xuất chuồng với trọng lượng khoảng 2 tấn heo thịt đã giúp gia đình tăng thêm nguồn thu. Còn phân heo, ông lắp đặt bể khí biogas phục vụ sinh hoạt gia đình và bón cho vườn rẫy. Với đức tính cần cù, tiết kiệm đã giúp gia đình ông sớm trả được số tiền gốc vay trước đó và có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Ông Hồng chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ rất khó khăn, được sự hỗ trợ vay vốn của Hội nông dân đã giúp gia đình tôi có tiền đầu tư chăn nuôi heo, gà. Sau 3 năm, gia đình tôi đã trả được nợ, đến giờ kinh tế đã ổn định”.

Thực hiện giải ngân vốn quỹ hỗ trợ nông dân, từ năm 2011 đến nay, hội nông dân các cấp huyện Bù Gia Mập đã tạo điều kiện cho 326 lượt hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Tuy mức vay đối với mỗi hộ chưa nhiều, tối đa chỉ 30 triệu đồng/hộ hội viên nhưng đã phần nào giúp họ có vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo. Tính đến nay, toàn hội đã và đang quản lý quỹ hơn 3,5 tỷ đồng, giải quyết cho 124 hộ vay đầu tư vào 11 mô hình dự án điểm, cùng hàng trăm lượt hội viên khác đầu tư phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ. Nói về hiệu quả của vốn vay này, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Từ khi tiếp cận được quỹ hỗ trợ, nông dân đã chuyển đổi từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ sang kinh tế tập thể, tức là liên kết hợp tác để sản xuất theo dự án, theo thế mạnh ở từng địa bàn. Ngoài ra, quỹ hỗ trợ nông dân phát triển còn là công cụ để giúp tổ chức hội trực tiếp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, đồng thời củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh”.

Để vốn vay đến tay người dân đạt hiệu quả cao nhất, sau khi giải ngân vốn, các cấp hội nông dân huyện đã và đang tiếp tục quan tâm phối hợp tổ chức tốt các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, cách thức nuôi, trồng, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Hội cũng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc sử dụng vốn nhằm tránh tình trạng sử dụng sai mục đích để quỹ hỗ trợ nông dân thực sự là một kênh vốn hiệu quả, là điểm tựa cho bà con nông dân vươn lên trong cuộc sống.

P.Công - V.Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này