Quân đội Philippines, Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông

09:29 AM - 09/01/2017

BPO - Theo Đài RFI, hải quân Nhật Bản và Philiipines đã tiến hành tập trận chung trong vùng biển Subic để đối phó với “âm mưu thay đổi hiện trạng” Biển Đông.

Ảnh minh họa

Một người phát ngôn của Hải quân Nhật Bản kêu gọi Mỹ và các quốc gia châu Á cùng nỗ lực bảo vệ quyền tự do đi lại đang bị đe dọa.

Theo Reuters, cuộc tập trận chung Nhật Bản-Philippines diễn ra hôm 6/1. Hai khu trục hạm là Inazuma và Suzutsuki của Nhật Bản, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chống hải tặc trên vịnh Aden, trên đường về đã lần lượt ghé Ấn Độ, Malaysia và cuối cùng là đến Philippines trong 3 ngày để được tiếp liệu và tập trận chung.

Tại vùng biển Subic, tàu chiến Nhật Bản và Philippines diễn tập liên lạc và quy tắc tiếp cận bất ngờ trên biển. Tiếp xúc với báo chí, Atsushi Minami, chỉ huy hạm đội Nhật, nhận định “đây là cơ hội tốt để chứng tỏ quyền tự do hàng hải, gắn liền với quyền lợi của Nhật, và cần phải được bảo vệ. Chính phủ Nhật Bản phản đối mọi âm mưu đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.”

Gián tiếp tố cáo tham vọng biển đảo của Trung Quốc là mối đe dọa chung, người phát ngôn Hải quân Nhật Bản kêu gọi “những quốc gia chia sẻ cùng mối quan ngại, từ Mỹ, Philippines đến các nước châu Á khác, hợp tác bảo vệ quyền tự do hàng hải và luật biển trên Biển Đông.” Thủy quân Philippines được mời thăm viếng hai khu trục hạm để quan sát tận mắt “khả năng” của Hải quân Nhật Bản. 

Hải quân Phillipines đánh giá chuyến thăm của hai tàu chiến Nhật Bản nhằm “củng cố quan hệ vốn đã vững chắc giữa hai nước.” Tokyo và Manila đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung trong những năm qua, nhất là từ khi Trung Quốc công khai xâm phạm chủ quyền của Philippines. Chính phủ Nhật Bản giúp cho Philippines trang bị 10 tàu tuần duyên mới trị giá 100 triệu USD, qua quỹ viện trợ với lãi suất thấp.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này