Phước Long nâng chất giáo dục mầm non

06:37 AM - 07/06/2018

BP - Với quan điểm “lấy học sinh làm trung tâm”, năm học 2017-2018 các trường mầm non trong và ngoài công lập cùng nhóm, lớp trẻ trên địa bàn thị xã Phước Long đã hướng mọi hoạt động trọng tâm vào trẻ. Cùng với chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, ngành giáo dục mầm non thị xã Phước Long đang hướng tới một thế hệ trẻ phát triển toàn diện.

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Năm 2011, Trường mầm non Sao Mai, phường Long Phước (Phước Long) chỉ có 5 lớp với 142 trẻ. Đến nay, trường đã tăng lên 8 lớp bán trú với 301 cháu. Với mục tiêu chăm sóc, giáo dục trẻ tốt nhất, đội ngũ giáo viên trường luôn tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; tham quan học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn và thường xuyên tổ chức dự giờ để trao đổi phương pháp giảng dạy. Đồng thời, trường kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở phường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng sống cho trẻ... Cô Nguyễn Thị Hương Thoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai cho biết: “Ngoài trang bị đồ dùng dạy và học trực quan sinh động, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hướng dẫn kỹ năng sống, tổ chức cho trẻ tham quan khu di tích lịch sử, nhà truyền thống cách mạng và gặp nhân chứng lịch sử để giáo dục đạo đức, truyền thống dân tộc”.

Học sinh bậc mầm non ở Phước Long được chăm sóc đầy đủ chế độ dinh dưỡng

Hơn 6 năm làm việc tại Trường mầm non Sao Mai, cô Ngô Thị Thùy Duyên (27 tuổi), giáo viên lớp lá 3, đã quen thuộc với thói quen của trẻ là thích nghe kể chuyện và hát ru trước khi ngủ trưa. Bởi thế, những lời ru à ơi hay câu chuyện cổ tích qua lời kể của cô Duyên đã đi vào giấc ngủ của các bạn nhỏ. Cô Duyên chia sẻ: “Yêu trẻ nên hầu như toàn bộ quỹ thời gian của bản thân em đều dành cho trẻ. Ban đầu, em chỉ hát ru dỗ dành các bé đi vào giấc ngủ nhưng dần thành nếp sinh hoạt không thể thiếu của cô và trò vào buổi trưa. Đối với em, chất lượng học sinh là mục tiêu để bản thân phấn đấu”. Bên cạnh đó, cô Duyên không ngừng học tập, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực và chuyên môn phục vụ tốt nhu cầu công tác. Hơn 6 năm qua, các lớp cô Duyên dạy luôn có trên 80% trẻ đạt chất lượng khá, giỏi. Trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh bậc mầm non năm học 2017-2018, cô giành giải nhất, góp phần đưa ngành giáo dục mầm non thị xã Phước Long đạt nhất toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ

Cô Nguyễn Thị Hương Thoa, Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai cho biết thêm: “Bên cạnh sáng tạo phương pháp giảng dạy riêng, đội ngũ giáo viên trong trường còn chọn cách tham quan học tập kinh nghiệm ở các trường chuẩn trong tỉnh, khu vực và TP. Hồ Chí Minh để áp dụng vào điều kiện trường mình. Chúng tôi cũng tham khảo các video giảng dạy trên internet, sau đó phân công một giáo viên thiết kế bài giảng và dạy thử, nếu phù hợp sẽ áp dụng rộng rãi trong toàn trường. Nhà trường cũng trang bị mỗi khối 1 máy chiếu, máy tính xách tay và lắp internet để nâng cao chất lượng giảng dạy. Trường còn tăng cường tổ chức chuyên đề, phối hợp với đoàn thể phường thực hiện giờ ngoại khóa cho học sinh để nâng cao kỹ năng xã hội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp phẩm, chế biến, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, bảo đảm đủ cơ cấu dinh dưỡng theo độ tuổi và điều kiện thực tế của trường. Trường đang thực hiện ăn bán trú 2 lần/ngày nhưng năm học tới sẽ tăng lên 3 lần/ngày cùng với bổ sung chất xơ qua nước trái cây”.

Không chỉ riêng Mầm non Sao Mai mà tất cả trường trong khối mầm non ở thị xã Phước Long đều thực hiện nghiêm cho trẻ học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục chuẩn. Các trường thực hiện tốt chất lượng bữa ăn với hợp đồng thực phẩm rõ ràng, chế biến hợp vệ sinh, bảo đảm đủ chất, đủ lượng và có lưu mẫu thức ăn đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng tháng, trẻ được cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và duy trì khám định kỳ 2 lần/năm. Các trường đang áp dụng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình mầm non bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, vừa tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, các lớp học được trưng bày đồ dùng, đồ chơi, tranh ảnh phát triển vận động, tạo môi trường học an toàn, thân thiện, xanh - sạch - đẹp...

Thầy Dương Thủy Vân, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Phước Long cho biết: “Những năm gần đây, đội ngũ giáo viên các trường mầm non được tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Giáo viên được tham gia các lớp nâng chuẩn, tập huấn; dự giờ, sinh hoạt chuyên môn thường kỳ và xây dựng các giờ dạy mẫu để cùng trao đổi, đánh giá rút kinh nghiệm. Để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ, ngành mầm non thị xã còn thực hiện các chuyên đề như nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ, làm đồ dùng đồ chơi, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; phối hợp chính quyền, đoàn thể, phụ huynh huy động trẻ đến lớp; phân công giáo viên chịu trách nhiệm tăng cường tiếng Việt cho học sinh ở vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng giáo viên phụ trách lớp mẫu giáo 5 tuổi phải có trình độ trên chuẩn, chuyên môn vững, có kinh nghiệm”.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này