Chào mừng năm mới 2018

Phú Riềng - nhiều biện pháp giảm nghèo bền vững

09:11 AM - 30/12/2017

BP - Thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo, những năm qua, huyện Phú Riềng đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực nên tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Hết năm 2017, huyện Phú Riềng chỉ còn 725 hộ nghèo (chiếm 2,98% số dân), giảm 397 hộ so với đầu năm 2016, đạt và vượt 135,5% kế hoạch tỉnh giao trong năm 2017 và 130,8% so với nghị quyết HĐND huyện giao.

Giao nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc

Thực hiện Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, ngay từ đầu năm 2016 huyện Phú Riềng đã triển khai điều tra, rà soát và xác định toàn huyện có 1.122 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều, tăng 202 hộ so với cuối năm 2015. Bộ tiêu chí đánh giá hộ nghèo mới nhằm giúp hộ nghèo tiếp cận đầy đủ hơn dịch vụ xã hội cơ bản, hướng đến giảm nghèo bền vững, nhưng cũng là thách thức lớn đối với một huyện còn nhiều khó khăn như Phú Riềng.

Huyện Phú Riềng tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho các hộ dân được thụ hưởng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh

Để góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững, UBND huyện đã giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xây dựng Đề án giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị từ cấp huyện đến thôn, ấp. Cụ thể, chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, cận nghèo, huyện giao Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người nghèo, cận nghèo giao Trung tâm Y tế huyện phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện thực hiện. Giao Phòng GD-ĐT phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện hỗ trợ về giáo dục... Các chính sách an sinh xã hội, xây nhà ở cho hộ nghèo giao Phòng LĐ-TB&XH phối hợp UBND, UBMTTQVN huyện và UBND các xã. Chính sách trợ giá, trợ cước giao Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp các ngành có liên quan và UBND các xã. Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Phòng LĐ-TB&XH, Trạm Khuyến nông và UBND các xã...

Mỗi công việc, huyện đều giao đích danh từng đơn vị đảm nhận nên việc theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở, đánh giá của các cấp lãnh đạo thuận lợi và có những chỉ đạo sát sườn trong quá trình thực hiện. Nhờ đó, trong năm 2017, huyện Phú Riềng đã đào tạo nghề cho 520 lao động, giải quyết việc làm cho 2.405 lao động; 83 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn; cấp 3.749 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng thuộc hộ nghèo và 800 thẻ BHYT cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo; 68,5 tấn gạo cứu đói giáp hạt hỗ trợ 1.308 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất, đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng 890,7 triệu đồng. Phối hợp với 12 đoàn từ thiện tổ chức tặng quà, khám và phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí trên 350 triệu đồng.

Huyện Phú Riềng còn thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước dành cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Năm 2017, huyện cấp nông cụ sản xuất (máy phun thuốc, máy nổ, phát cỏ, cưa tay, máy bơm...) cho 293 hộ nghèo thuộc các xã Phú Riềng, Long Bình, Long Hà, Phú Trung và Long Tân theo các chương trình 755 và 135. 66 con bò hỗ trợ các hộ DTTS nghèo, khó khăn các xã Long Hà, Phú Trung và Long Tân để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng cao su Phú Thịnh trích một phần lợi nhuận từ việc khai thác mủ cao su trên đất 134 hỗ trợ 158 hộ nghèo thuộc Chương trình 134 với tổng trị giá 494,9 triệu đồng...

Hướng đến giảm nghèo bền vững

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Muốn giảm nghèo bền vững thì trước hết phải làm thay đổi nhận thức, giúp người dân có ý chí vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các đợt tập huấn, chuyển giao khoa học - công nghệ, tọa đàm... Đồng thời phối hợp Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và đài truyền thanh xã tuyên truyền một số kinh nghiệm, những điển hình tiên tiến vươn lên thoát nghèo.

Năm 2016, huyện đã tạo điều kiện cho 324 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn đầu tư sản xuất với gần 10 tỷ đồng. Năm 2017, có 265 hộ nghèo vay vốn với tổng trên 8 tỷ đồng, trong đó có 110 hộ DTTS. Riêng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, trong năm 2017 có 21 hộ vay gần 1 tỷ đồng, trong đó có 9 hộ DTTS. Năm 2015, hộ ông Trần Hòa, thôn 8, xã Long Hưng được ngân hàng chính sách cho vay 30 triệu đồng để mở tiệm tạp hóa nhỏ và bán nước mía. Ông Hòa cho biết: Tôi bị nhiễm chất độc da cam, không làm được việc nặng. Vợ tôi lại hay đau ốm. Gia đình có 4 người nhưng chỉ trông chờ vào vườn điều 5 sào nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2015, thông qua Hội Nông dân xã tôi được ngân hàng chính sách cho vay 30 triệu đồng để mở tiệm tạp hóa nên gia đình đã thoát nghèo trong năm 2017.

Ông Phạm Xuân Phước, Phó chủ tịch UBND xã Long Hưng cho biết: Tính đến cuối năm 2017, toàn xã chỉ còn 48 hộ nghèo, giảm 33 hộ so với đầu năm. Để có kết quả này, hằng năm xã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện rà soát, xem xét và tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Phần lớn những hộ nghèo được vay vốn đều tính toán kỹ trong đầu tư sản xuất - kinh doanh trước khi được vay. Vì vậy, vốn vay được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

Bên cạnh những hiệu quả mang lại từ các nguồn hỗ trợ, một bộ phận không nhỏ hộ nghèo còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ chính sách ưu đãi của Nhà nước. Do đó, một số đối tượng không muốn thoát nghèo, nhất là đồng bào DTTS. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo huyện Phú Riềng chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để làm chuyển biến nhận thức người nghèo trong việc vận dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục xây dựng phong trào giảm nghèo thông qua biểu dương, khen thưởng các cá nhân là những gương điển hình tiên tiến, vươn lên thoát nghèo. Toàn huyện phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,1%.

T.Hương - M.Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này