Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới

04:23 PM - 12/10/2018

BP - “Phụ nữ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới” đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh tham gia. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, các cấp hội phụ nữ ở Bình Phước đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

trAO sinh kế cho hội viên nghèo

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội. Trọng tâm là vận động hội viên phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước giảm nghèo. Để làm được điều này, hội đã triển khai các phong trào thi đua như nuôi heo đất tiết kiệm “Trao yêu thương - nhận nụ cười”. Phong trào này đã thu hút 100% chi hội và 80% hội viên tham gia.

Hội viên Diệp Thị Nhung ở ấp Cần Dực, xã Lộc Thành (Lộc Ninh) được hỗ trợ phương tiện sinh kế là 4 con dê sinh sản

Các cấp hội phụ nữ ở huyện Lộc Ninh nuôi heo đất tiết kiệm được 233,474 triệu đồng giúp 27 hội viên, phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế. Ngoài ra, với hình thức hỗ trợ phương tiện, vật tư, phân bón, cây - con giống... đã giúp hàng trăm chị có điều kiện phát triển kinh tế. Chị Hồ Thị Hạnh ở ấp Tà Tê 1 là hội viên nghèo của xã Lộc Thành (Lộc Ninh). Đầu năm 2017, từ phong trào “Trao yêu thương - nhận nụ cười” chị Hạnh được hỗ trợ 10 triệu đồng tạo vốn làm ăn. Chị Hạnh cho biết: “Năm 2014, gia đình tôi từ xã Thọ Sơn (Bù Đăng) chuyển đến Lộc Thành sinh sống. Vợ chồng tôi cùng 3 con phải thuê nhà trọ. Hằng ngày, chồng tôi đi làm thuê, còn tôi nhặt ve chai kiếm sống. Từ khi được Hội LHPN xã cho vay 10 triệu đồng, tôi đã thuê sạp để buôn bán trái cây, rau củ và thu mua phế liệu. Đến tháng 7-2018, tôi được hội cho vay thêm 5 triệu đồng để mua hàng về bán. Hiện chồng tôi đã có việc làm ổn định tại một xưởng gỗ ở địa phương nên kinh tế gia đình ổn định hơn. Tôi đã hoàn trả 10 triệu đồng để hội tiếp tục cho hội viên khó khăn khác vay đầu tư sản xuất. Dự kiến cuối năm nay, gia đình tôi sẽ thoát nghèo”. 

Còn rất nhiều phụ nữ khác được hỗ trợ vay từ phong trào này như bà Diệp Thị Nhung, hội viên khó khăn của ấp Cần Dực, xã Lộc Thành được Hội LHPN xã hỗ trợ 4 con dê (trị giá 10 triệu đồng). Đến nay, đàn dê đã sinh thêm 6 con, giúp gia đình bà Nhung có nguồn thu ổn định. Chị Huỳnh Thị Hiền ở ấp Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) được hỗ trợ 5 con dê, đến nay đã sinh sản được 3 con. Chị Nguyễn Thị Kim Liên ở ấp K57, xã Lộc Tấn (Lộc Ninh) được hỗ trợ 13 triệu đồng để mở quán bán hàng ăn sáng. Hiện việc kinh doanh của chị Liên đã đi vào ổn định và gia đình có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống... Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Phong trào “Trao yêu thương - nhận nụ cười” được Tỉnh hội phát động từ năm 2014, có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ trực tiếp hội viên nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Sau 5 năm, phong trào đã vận động tiết kiệm được 2,1 tỷ đồng, giúp 329 hội viên hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước giúp các xã hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới”.

Hỗ trợ phụ nữ vay vốn khởi sự kinh doanh

9 tháng năm 2018, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai trồng hoa ở 50 tuyến đường với chiều dài hơn 7.500m tại 9 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2018. Duy trì hoạt động 552 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, trợ giúp 911 hội viên phụ nữ nghèo với tổng 772,7 triệu đồng và 8.138kg gạo; vận động tặng 186 sổ tiết kiệm, trị giá 466,7 triệu đồng và xây dựng 13 “Mái ấm tình thương” tổng trị giá 687,284 triệu đồng cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn; vận động 535 chị tham gia hiến máu nhân đạo...

Để hoàn thành các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới, trước hết từng hội viên các đoàn thể phải vững mạnh về kinh tế. Vì vậy, ngoài hỗ trợ sinh kế, Hội LHPN tỉnh còn tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh”. Cuộc thi đã thu hút 36 hội viên, phụ nữ tham gia ý tưởng. Đồng thời, tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho trên 200 cán bộ, hội viên. Qua đó đã hỗ trợ 24 chị khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp với số tiền 727,5 triệu đồng. Cụ thể, Hội LHPN huyện Chơn Thành hỗ trợ 21 chị khởi nghiệp tiếp cận vốn vay với tổng 703,5 triệu đồng để mở các dịch vụ nấu ăn, tạp hóa. Hội LHPN huyện Hớn Quản hỗ trợ 3 chị với số tiền 24 triệu đồng. Hội LHPN huyện Bù Gia Mập chủ động tập huấn kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và dạy nấu, pha chế trà sữa cho 52 cán bộ, hội viên, phụ nữ tại địa bàn.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh và các cấp hội còn tạo điều kiện giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến hết tháng 8-2018, tổng dư nợ các nguồn vốn do hội quản lý trên 700 tỷ đồng đã giúp hàng ngàn lượt hội viên, phụ nữ vay đầu tư sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách hội đang quản lý với tổng dư nợ 694,292 tỷ đồng cho 26.549 hộ vay; vốn từ tổ chức phi chính phủ với tổng dư nợ 6,604 tỷ đồng cho 1.604 hội viên, phụ nữ vay; vốn “Cùng phụ nữ vượt khó” của Ngân hàng Đông Á với tổng dư nợ 6,74 tỷ đồng cho 337 thành viên vay; vốn Quỹ quốc gia về việc làm với tổng dư nợ 1,125 tỷ đồng cho 55 thành viên vay; Quỹ hỗ trợ trẻ em gái nghèo vượt khó học tập do Đoàn cán bộ phụ nữ chủ chốt thành phố Hồ Chí Minh trao tặng với tổng 225 triệu đồng, giúp 45 hộ vay để hỗ trợ học tập cho con em phụ nữ...

Những nguồn vốn nêu trên đã giúp hàng ngàn lượt hội viên, phụ nữ có thêm điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Qua đó, chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh có 2.836 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, trong đó 1.041 hộ do phụ nữ làm chủ hộ.

Thùy Hương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này