Phát quang “rừng thủ tục”

08:22 AM - 12/04/2018

BP - Ngày 9-4, đại diện các cơ quan khối đảng của tỉnh tham gia tập huấn sử dụng phần mềm chữ ký số chuyên dùng. Đây là điều kiện cần thiết trước khi triển khai sử dụng chữ ký số trong hệ thống các cơ quan chức năng của tỉnh - một bước đi vô cùng quan trọng hướng tới nền hành chính hiện đại, hiệu quả và sẽ góp phần phát quang cả “rừng thủ tục”.

Chữ ký tay - chữ ký truyền thống, những ai làm việc trong công sở hoặc công dân đến cơ quan chức năng đều cảm nhận được nó mang sức nặng thế nào. Không ít cấp dưới hay người dân phải đứng mỏi chân chờ lấy một chữ ký của người có trách nhiệm. Thậm chí, nếu sếp đi vắng đột xuất, những cơ quan làm việc cường độ cao sẽ rơi vào tình trạng chẳng khác gì bị tắc đường ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

Một trang mới mở ra khi chữ ký số được sử dụng rộng rãi nhiều năm qua trong cả cơ quan hành chính, doanh nghiệp và cá nhân. Như chữ ký tay, chữ ký số cũng nhằm xác nhận nội dung nào đó và kèm theo các tài liệu điện tử bằng word, excel, pdf, hình ảnh, video... Về mặt khoa học, các thuật toán sử dụng để đảm bảo chữ ký số được tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo. Những điều đó tạo nên bước đột phá trong giải quyết thủ tục hành chính khi sử dụng chữ ký số. Nó cũng mở ra không gian làm việc không giới hạn trong trường hợp phải ký văn bản, xác nhận nội dung thông tin. Bởi thay vì phải ký vào một văn bản giấy và chu chuyển thủ công, chữ ký số có thể ký vào một văn bản ở bất kỳ nơi đâu.

Hiện nay, nhiều cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số thay cho chữ ký tay truyền thống. Điển hình như trước đây kê khai, nộp thuế, làm thủ tục hải quan phải in tờ khai, đóng dấu của công ty, sau đó chạy đến cơ quan thuế xếp hàng đợi vài tiếng đồng hồ, có khi mất cả ngày, thậm chí nhiều ngày mới nộp được... Để đỡ mất thời gian, lỡ việc, hầu như doanh nghiệp nào cũng phải “lót tay” cho cán bộ làm thủ tục. Thế nhưng khi hệ thống kê khai, nộp thuế trực tuyến qua internet và hải quan điện tử đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà và mất vài phút là làm xong, không phải ký giấy, không phải nhờ ai.

Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã xác định ứng dụng công nghệ thông tin vừa là động lực thúc đẩy vừa là điều kiện để bảo đảm cải cách hành chính thành công. Chính phủ điện tử sẽ làm thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động của các cơ quan nhà nước, tăng cường năng lực quản lý của chính quyền. Ứng dụng công nghệ thông tin cũng sẽ làm giảm chi phí, giảm thời gian, tăng tiện lợi cho người dân và tổ chức trong giải quyết công việc.

Triển khai chữ ký số dù đơn giản, nhưng là một mắt xích vô cùng quan trọng trong triển khai chính phủ điện tử, hệ thống hành chính điện tử. Nếu các trung tâm hành chính công và bộ phận một cửa không sử dụng chữ ký số, thì đó chỉ là nơi ngồi tập trung lại một chỗ để làm việc. Giải quyết thủ tục hành chính vẫn là từng chồng giấy tờ, sổ sách, kéo theo một loạt thủ tục và nhân sự liên quan. Sử dụng chữ ký số, hàng loạt thủ tục sẽ được cắt giảm. Với những ứng dụng trực tuyến của các cơ quan nhà nước, lúc đó khi cần làm thủ tục hành chính hay xác nhận của cơ quan nhà nước, người dân chỉ cần ở nhà cũng có thể giải quyết được.

Vẫn biết rằng giao dịch điện tử trên môi trường mạng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhưng đó là trách nhiệm của những người làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin. Còn trước mắt, việc phát quang rừng thủ tục hành chính sẽ được đặt lên hàng đầu.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này