Phát hiện mới: Hươu cao cổ thuộc 4 chủng sinh vật khác nhau

01:47 PM - 14/09/2016

BPO - Theo kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Cell Press journal Current Biolo, hươu cao cổ thuộc 4 chủng sinh vật khác nhau thay vì chỉ thuộc một chủng là loài động vật cổ dài.

Hươu cao cổ tại vườn bách thú ở La Fleche, tây bắc Pháp ngày 31-8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học thuộc Quỹ Bảo tồn Hươu cao cổ tại Namibia cho biết họ đã lấy mẫu da của 190 con hươu cao cổ thuộc những vùng khác nhau ở châu Phi và tiến hành xét nghiệm, đồng thời tiến hành lấy mẫu của tất cả 9 chủng hươu cao cổ phụ đã biết trước đây.

Qua đó, họ khám phá 4 chủng hươu cao cổ “rất riêng biệt” mà họ cho rằng nên nhận dạng như là những loài riêng biệt, trong đó có hươu cao cổ phương Nam (Giraffa giraffa), hươu cao cổ Masai (G. tippel-skirchi), hươu cao cổ da hình mắt lưới (G. reticulata) và hươu cao cổ phương Bắc (G. camelopardalis). 

Những khác biệt về gen giữa 4 chủng hươu này tương tự như những khác biệt giữa gấu Bắc Cực với loài Gấu Nâu.

Tiến sỹ Julian Fennessy thuộc Quỹ Bảo tồn Hươu cao cổ tại Namibia, cho biết với việc xác định được 4 chủng hươu cao cổ nói trên, các nhà khoa học sẽ có cơ sở để xác định và tiến hành hiệu quả công tác bảo tồn loài động vật này, thậm chí có thể đưa chúng vào "Sách Đỏ" những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN). 

Điển hình như hươu cao cổ phương Bắc còn dưới 4.750 con, hươu cao cổ da hình mắt lưới chỉ còn dưới 8.700 con - một chủng loại hiếm và là một trong các loài động vật lớn có vú đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. 

Ông Fennessy hy vọng rằng phát hiện mới sẽ góp phần thu hút các hoạt động tài trợ quốc tế để tăng cường bảo vệ 4 chủng hươu này.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, hươu cao cổ, cũng như các loại động vật hoang dã khác tại châu Phi, đang sụt giảm mạnh, từ 150.000 con xuống còn 100.000 con trong 3 thập niên qua.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này