Phát hiện hóa thạch xương loài khủng long mới tại Argentina

10:43 AM - 06/11/2018

BPO - Đại học quốc gia La Matanza của Argentina ngày 5-11 cho biết nhóm các nhà cổ sinh vật học nước này và Tây Ban Nha vừa phát hiện hóa thạch xương của 3 con khủng long thuộc một loài mới sống cách đây 110 triệu năm tại tỉnh miền Nam Neuquen, Argentina.

Loài khủng long này thuộc nhóm chân thằn lằn Sauropoda, ăn cỏ, 4 chân, có cổ và đuôi dài

Loài khủng long trên được đặt tên khoa học là “Lavocatisaurus agrioensis,” thuộc nhóm chân thằn lằn Sauropoda, ăn cỏ, 4 chân, có cổ và đuôi dài. 

Theo phóng viên tại Buenos Aires, chuyên gia nghiên cứu thuộc Bảo tàng Egidio Feruglio, Jose Luis Carballido cho biết hóa thạch xương hộp sọ của Lavocatisaurus agrioensis được tìm thấy tại khu vực ít được chú ý và trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn với mõm, hàm, xương hốc mắt và nhiều răng. Những mẫu vật xương đó có thể giúp các chuyên gia tái tạo lại hộp sọ của con vật này. 

Cách đây 110 triệu năm, môi trường xung quanh nơi phát hiện các hóa thạch là vùng sa mạc, ít đầm phá. Do vậy, nhiều chuyên gia nghiên cứu trước đó loại trừ khả năng tìm thấy hóa thạch khủng long tại đây.

Tuy nhiên, ông Carballido cho biết loài Lavocatisaurus agrioensis có thể đã thích nghi với môi trường khô cằn, thảm thực vật ở tầng thấp, ít độ ẩm và ít nước. 

Chuyên gia thuộc Đại học Zaragoza của Tây Ban Nha, José Ignacio Canudo cho biết hóa thạch 3 con khủng long trên cũng gồm xương cổ, đuôi và lưng. Trong ba mẫu vật có một con trưởng thành dài 12 m và hai con còn lại dài từ 6-7m.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này