2/2017
6
4 Tháng Giêng(T)
Giáp Ngọ

Phát hiện hồ ngầm khổng lồ trong lòng núi lửa tại Bolivia

03:56 PM - 11/11/2016

BPO - Các nhà khoa học người Anh đã phát hiện một hồ ngầm khổng lồ ở độ sâu tới 15km dưới ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động Uturuncu, nằm trong dãy núi Andes phần thuộc Bolivia.

hồ ngầm khổng lồ ở độ sâu tới 15km dưới ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động Uturuncu. (Nguồn: Daily Mail)
Nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol do ông Jon Blundy đứng đầu đã phát hiện ra hồ nước này khi đang nghiên cứu cấu trúc địa hình bất thường tại độ sâu trên. 

Cấu trúc địa hình này được gọi là “thực thể nham thạch cao nguyên Puna,” với đặc điểm là làm chậm sóng địa chấn và truyền dẫn điện, khác với môi trường nham thạch bao quanh.

Theo ông Blundy, các nhà khoa học đã lấy một mẫu đá do núi lủa Uturuncu phun ra cách đây 500.000 năm, sau đó pha trộn trong phòng thí nghiệm với lượng nước khác nhau tại các điều kiện sức ép gấp 30.000 lần khí quyển và nhiệt độ 1.500 độ C. 

Qua đó, khám phá rằng độ dẫn điện của một trong các hỗn hợp này khớp chính xác với chỉ số đo được tại thực thể nham thạch có cấu trúc bất thường nói trên. 

Các nhà nghiên cứu đã đi tới kết luận về sự tồn tại của một hồ nước ngầm và sau khi tiến hành đo đạc đã khẳng định đây là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới thống kê được cho tới nay.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở ô bên dưới.
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bạn đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hiện nay như thế nào?
Rất tốt
Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
Nhược điểm nhiều hơn ưu điểm
Rất tệ