Phải thấu hiểu học trò

03:00 PM - 26/12/2017

BP - Không khí Noel 2017 đang rộn rã trên khắp nẻo đường ở các vùng đồng bào Công giáo trong cả nước. Xin được nhắc lại một câu chuyện xưa như chuyện của ông già Noel, nhưng vẫn là vấn đề giáo dục đáng quan tâm. Đó là việc tặng quà Noel trong các trường học - một chuyện được báo chí và cả xã hội quan tâm nhắc đến nhiều năm qua, nhưng dường như vẫn ở ngoài tai các thầy cô giáo và những nhà làm công tác giáo dục.

Nhiều năm qua, phần lớn bậc cha mẹ không hài lòng với việc nhà trường cho phép một số phụ huynh thuê người đóng giả ông già Noel đến tận lớp học tặng quà cho con mình. Không khó nhận thấy việc này ảnh hưởng mạnh đến tâm lý non nớt của hầu hết học sinh còn lại trong lớp không nhận được quà. Gần đây, đáng trách hơn, nhiều trường còn tổ chức tặng quà Noel cho học sinh có cha mẹ đăng ký và trả tiền. Hoạt động này được nhà trường đứng ra “bao thầu”, làm trọn gói, từ mua quà đến việc thuê người đóng giả ông già Noel. Sẽ hơi quá nếu cho rằng lễ Noel đã trở thành dịp kiếm thêm thu nhập của một số thầy cô giáo. Nhưng nếu không phải như vậy và muốn tổ chức một hoạt động ngoài giờ thật ý nghĩa trong trường học, các thầy cô giáo có thể tìm ra cách làm khác? Bài toán này có lẽ ban giám hiệu các trường cũng như đông đảo thầy cô giáo sẽ giải được một cách chẳng khó khăn gì.

Mọi quốc gia trên thế giới cũng như ở nước ta đã và đang đầu tư rất lớn cho các hoạt động nhằm san lấp khoảng cách về kinh tế, nhận thức, văn hóa giữa con người với con người, giữa các dân tộc trong một đất nước, thậm chí giữa các quốc gia với nhau. Và vì thế, một trong những mục tiêu tất cả các nền giáo dục đều hướng tới là nhằm hình thành các nhân cách bình đẳng trong xã hội.

Vì sao con ngoan như bạn, học giỏi như bạn, thậm chí còn ngoan hơn, học giỏi hơn bạn mà ông già Noel lại chỉ tặng quà cho bạn mà không tặng cho con? Nếu có kỹ năng dạy con tốt có thể hóa giải được những câu hỏi hồn nhiên nhưng không dễ trả lời ấy, nhưng phần lớn bậc cha mẹ còn lại khó tìm ra câu trả lời đúng. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em được học những bài học về sự công bằng, bình đẳng. Đó hầu hết đều là các bài học có ý nghĩa lớn lao và được thầy cô giảng dạy đầy đủ, không cắt xén.Song, tất cả những bài học thầy cô dạy trên lớp sẽ không đi vào tâm hồn của học sinh, nếu như chính các em cảm nhận được sự không bình đẳng, không công bằng trong chính hành động của người lớn, đặc biệt là trong hành động của thầy cô giáo và... ông già Noel.

Những hành động nhỏ đôi khi tưởng chừng như “vô hại”, song lại có ý nghĩa rất lớn với trẻ em. Không có bài học nào hiệu quả bằng chính sự trải nghiệm thực tế. Mưa dầm sẽ thấm lâu, từ đó sẽ hình thành nhân cách của trẻ em. Sự ích kỷ, ỷ lại... hình thành trong tâm hồn các em bắt nguồn từ những hành động nhỏ ấy. Vì thế, không chỉ việc tặng quà Noel mà nhiều hoạt động khác trong nhà trường, mong các thầy cô giáo hãy đặt mình vào phụ huynh, đặt mình vào chính học trò để thấu hiểu các em, để không rời xa mục tiêu của mọi nền giáo dục. Và thêm nữa, qua từng hành động nhỏ, mỗi thầy cô hãy góp phần xây dựng hình ảnh nhà giáo của mình sao cho được cả xã hội tôn vinh, không để mang tiếng vì chuyện cơm áo gạo tiền mà làm ảnh hưởng đến phẩm giá của nhà giáo.

H. Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này